Ứng dụng giao dịch chứng khoán Trung Quốc Webull là một trong những bên hưởng lợi lớn nhất từ ​​cơn sốt giao dịch nhỏ lẻ bao trùm thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong năm nay.

Các nhà đầu tư cá nhân dựa theo nền tảng Reddit đã tạo ra khối lượng giao dịch khổng lồ trên khắp các thị trường tài chính Hoa Kỳ, khiến giá các cổ phiếu bị bán khống nhiều như GameStop và AMC tăng vọt vào cuối tháng 1/2020. Cơn sốt giao dịch đặc biệt bất ngờ đối với Webull – đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc của Robinhood. Webull đã chứng kiến ​​lượng cài đặt tăng đột ngột sau khi Robinhood bị chỉ trích nặng nề vì hạn chế giao dịch một số cổ phiếu.

Nhu cầu từ các nhà đầu tư cá nhân – bao gồm cả những người theo dõi trang WallStreetBets Reddit nổi tiếng – đã đẩy giá của một số cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất tăng cao. Điều này đã làm bùng lên các hoạt động đưa tin của giới truyền thông và sự quan tâm nói chung đến giao dịch cổ phiếu. Ứng dụng Webull đã trải qua một đợt tải và cài đặt tăng vọt trong tuần cuối cùng của tháng Một, có thời điểm trở thành ứng dụng Apple iPhone miễn phí đứng thứ 2 tại Hoa Kỳ sau Robinhood. Kể từ tuần đầu tiên của tháng Hai, mức độ phổ biến của Webull đã giảm dần, nhưng nó vẫn nằm trong Top 10 ứng dụng tài chính cá nhân hàng đầu trên App Store của Apple.

Ứng dụng giao dịch chứng khoán Trung Quốc là ‘kẻ chiến chiến thắng’ trong cơn sốt của các nhà đầu tư cá nhân
Phần mềm Webull trên chợ ứng dụng của Apple. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sự nổi tiếng đột ngột của Webull được cho là từ phản ứng dữ dội của người tiêu dùng đối với Robinhood, bên đã quyết định tạm thời hạn chế giao dịch GameStop và các cổ phiếu khác do các yêu cầu ký quỹ kiểm soát việc thanh toán cổ phiếu.

Trong khi các nhà điều hành WallStreetBets Reddit khuyến khích các nhà đầu tư chuyển sang giao dịch với Webull, thì ứng dụng này (và một ứng dụng giao dịch chứng khoán phổ biến khác có tên là M1) cũng ban hành các hạn chế tương tự sau khi khối lượng giao dịch tăng lên để tuân theo quy định của đại lý thanh toán. Cả Webull và Robinhood đều sử dụng Apex Clearing Corp. để thanh toán chứng khoán.

Webull được ước tính có 2 triệu người dùng cách đây vài tháng, nhưng tổng số khách hàng của nó có thể gấp nhiều lần vào thời điểm hiện nay.

Gốc rễ Trung Quốc của Webull

Tuy nhiên, hầu hết các nhà giao dịch cá nhân ở Hoa Kỳ không biết về nguồn gốc Trung Quốc của Webull.

Ở nhiều khía cạnh, nền tảng này có vẻ giống bất kỳ công ty fintech nào khác. Webull nói rằng mình hoạt động ở giao điểm giữa tài chính và công nghệ. Hãng có giám đốc điều hành không phải người Trung Quốc, ông Anthony Denier. Thông tin của Webull trên trang web của FINRA (Cơ quan quản lý ngành tài chính) cho biết nó có trụ sở chính tại 44 Wall Street ở New York.

Webull giấu kỹ nguồn gốc Trung Quốc của mình. Hãng được điều hành bởi một công ty mẹ có tên khác là Fumi Technology (Fumi). Hãng có một số đối tác tên tuổi, bao gồm cả ngân hàng đầu tư Đan Mạch Saxo Group.

Nhà sáng lập của Fumi, cựu nhân viên của Alibaba và Xiaomi, ông Wang Anquan, quản lý nhóm điều hành đã có kinh nghiệm làm việc tại Alibaba, Xiaomi, Huawei và Bloomberg. Về hỗ trợ tài chính, Fumi đã huy động được khoảng 600 triệu (92 triệu USD) tiền tài trợ từ nhiều nhà đầu tư khác nhau thông qua Series B. Nguồn vốn hạt giống ban đầu được tài trợ bởi nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi, trong khi nguồn vốn sở hữu Series A và Series B do nhiều Quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Trung Quốc cung cấp.

Cuối năm ngoái, Webull đã thông báo rằng họ chính thức ra mắt nền tảng giao dịch chứng khoán tại Hồng Kông, thông qua một đại lý môi giới đã đăng lục tại địa phương này có tên Webull Securities Ltd.

Tổn thất của Robinhood là thắng lợi của Trung Quốc

Trong khi hầu hết các phương tiện truyền thông đều miêu tả Webull là đối thủ cạnh tranh đáng sợ của Robinhood trong môi trường ứng dụng giao dịch chứng khoán miễn phí, thì nguồn gốc từ Trung Quốc của Webull cần được cảnh báo. Đầu tiên, việc mở cửa thị trường tài chính Hoa Kỳ cho Webull còn lâu mới tương xứng với mức độ tiếp cận thị trường mà Bắc Kinh cấp cho các công ty tài chính Hoa Kỳ.

Các chuyên gia bảo mật và chính phủ Hoa Kỳ cũng nên lo ngại khi một công ty do Trung Quốc sở hữu có quyền truy cập trực tiếp vào dữ liệu người dùng Hoa Kỳ.

Hãng này nói rằng hãng lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ. Nhưng một công ty dịch vụ tài chính không nên được đánh giá bằng lăng kính giống như TikTok, chẳng hạn. Các công ty tài chính thu thập thông tin cá nhân riêng tư như số An sinh xã hội, địa chỉ nhà riêng, và số tài khoản ngân hàng của người dùng.

Ngoài thông tin cá nhân, Webull cũng có quyền truy cập vào dữ liệu và xu hướng giao dịch từ tất cả khách hàng của mình, những thông tin có thể đem lại giá trị cho Trung Cộng.

Tất cả các công ty Trung Quốc, tư nhân hay nhà nước, rốt cuộc đều phải trả lời trước Trung Cộng. Là một cựu thành viên của Alibaba, ông Wang biết rõ sự giám sát mà sếp cũ – ông Jack Ma – đã phải chịu đựng trong những tuần gần đây. Trung Cộng đơn phương quyết định tất cả các luật lệ của Trung Quốc, nhưng lại không bị ràng buộc bởi chúng.

Không có chính sách bảo mật nào của công ty có thể bỏ qua các yêu cầu của Đảng.  Mặc dù ngày nay Webull lưu trữ dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ, nhưng hãng khó có thể tin cậy được một khi Bắc Kinh đưa ra yêu cầu.

Fan Yu
Minh Trí biên dịch

Thông tin đóng khung

Công ty cho thuê trò chơi điện tử GameStop (GME) trong vài năm gần đây chứng kiến sự sa sút về doanh số. Không tin vào khả năng khôi phục của GameStop, các nhà đầu tư lớn Wall Street, mà điển hình là Melvin Capital đã thực hiện bán khống (short sell) cổ phiếu, đặt cược vào việc giá cổ phiếu sẽ tiếp tục rớt. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhận ra rằng nếu có thể đẩy giá cổ phiếu GameStop lên mức cao hơn, các nhà bán khống sẽ buộc phải mua lại cổ phiếu để “trả” cho nơi đã vay, đóng trạng thái giao dịch để cắt lỗ. Nhà đầu tư cá nhân tập hợp lại với nhau trên WallStreetBets Reddit và trở thành “đội quân Reddit”. Vào ngày 28/1, giá cổ phiếu GME bị đẩy lên 450 USD/cổ phiếu từ mức giá 20 USD/cổ phiếu ngày 11/01, khiến các quỹ đầu tư lỗ hàng tỷ USD. Robinhood – một công ty môi giới chứng khoán cung cấp ứng dụng miễn phí được đông đảo nhà đầu tư nhỏ lẻ sử dụng, đã hạn chế các khách hàng bằng các giới hạn lệnh đặt mua. Phản ứng với Robinhood, các nhà đầu tư cá nhân đã mở tài khoản giao dịch trên nền tảng Webull khiến Webull đột ngột trở nên nổi tiếng khi lọt vào Top 10 ứng dụng được tải về hồi đầu tháng 2/2021. 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn