CHARLOTTE CUTHBERTSON

EAGLE PASS, Texas — Việc các quan chức An ninh Nội địa nhấn mạnh rằng “biên giới đã đóng cửa” dường như không có mấy tác động tại biên giới phía nam.

Hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp đang đổ qua biên giới phía nam mỗi ngày và Khu vực Tuần tra Biên giới Del Rio ở nam Texas là một thỏi nam châm thu hút các nhóm lớn mà Cục Hải quan và Biên phòng xác định là có hơn 100 người.

Trong một cuối tuần vào giữa tháng Năm gần đây, các sĩ quan đã chạm trán với 5 nhóm lớn tổng số 630 người nhập cư bất hợp pháp từ Cuba, Peru, Colombia, Venezuela, Ecuador, Cộng hòa Dominica và Nicaragua. Một người mang quốc tịch Mexico.

Theo Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), có hơn một nửa (363) người nhập cư bất hợp pháp là nam giới độc thân.

Thêm 135 người khác là phụ nữ trưởng thành độc thân, hai trẻ em không có người đi kèm, và số còn lại là các cá nhân trong một đơn vị gia đình.

USBP đang ứng phó với các nhóm lớn, những ca tử vong do nắng nóng và chết đuối
Một nhân viên Tuần tra Biên giới đang sắp xếp cho một nhóm lớn người nhập cư bất hợp pháp gần Eagle Pass, Texas, hôm 20/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Đồng thời, vào cuối tuần qua (21-22/05), chúng tôi đã có hơn một ngàn người được báo cáo là đã trốn thoát (gotaways),” Giám đốc Khu vực Tuần tra Biên giới Del Rio Jason Owens cho biết trong một video trên Twitter hôm 17/05. Gotaways là chỉ những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp mà Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ (USBP) phát hiện nhưng chưa bắt được. Khu vực Del Rio có hơn 16,000 gotaways trong tháng Tư, đứng thứ hai sau Tucson, Arizona.

Theo tuyên bố hôm 18/05 từ CBP, trong tài khóa hiện tại, bắt đầu từ ngày 01/10/2021, Del Rio Sector đã bắt gặp 112 nhóm lớn, chiếm khoảng một nửa số nhóm lớn mà Lực lượng tuần tra biên giới bắt gặp trên toàn quốc.

USBP đang ứng phó với các nhóm lớn, những ca tử vong do nắng nóng và chết đuối
Các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ một số nhóm lớn người nhập cư bất hợp pháp gần Eagle Pass, Texas, vào cuối tuần hôm 15/05/2022. (Ảnh: Tuần tra Biên giới)

Cái nóng của mùa hè

Nhiệt kế đã vượt quá 100 độ (F) ở các khu vực Del Rio và Eagle Pass, và các nhân viên biên giới đang bận rộn cung cấp trợ giúp y tế cho những người nhập cư bất hợp pháp có vấn đề liên quan đến nhiệt độ cũng như chết đuối.

“Ngay trong sáng nay, chúng tôi tìm thấy hai cá nhân đã tử vong dường như bị kẻ đưa người vượt biên bỏ lại trong sa mạc,” ông Owens nói hôm 17/05. Ông cho biết một thi thể thứ ba đã được tìm thấy trên sông. Chết đuối đã trở nên phổ biến, đặc biệt là gần Eagle Pass, nơi sông Rio Grande sâu và chảy xiết hơn so với vẻ ngoài của nó.

“Với một môi trường khắc nghiệt như vậy, khu vực Del Rio có thể vô cùng hiểm trở. Cho đến thời điểm hiện tại năm nay, gần 30% của tất cả những người thiệt mạng mà Lực lượng tuần tra biên giới tìm thấy đều nằm trong khu vực Del Rio! Ông Owens viết trên Twitter hôm 22/05. “Những nguy hiểm là có thật!”

Hôm 20/05, The Epoch Times đã quan sát thấy các nhân viên Tuần tra Biên giới điều trị cho một số người nhập cư bất hợp pháp vì các vấn đề liên quan đến nhiệt độ, bao gồm truyền chất lỏng qua đường tĩnh mạch ngay dưới một gốc cây bên cạnh đường cao tốc. Người này sau đó được xe cứu thương Eagle Pass chở đến một cơ sở y tế.

USBP đang ứng phó với các nhóm lớn, những ca tử vong do nắng nóng và chết đuối
Các nhân viên Tuần tra Biên giới cung cấp hỗ trợ y tế cho một người nhập cư bất hợp pháp với các vấn đề liên quan đến nhiệt khi các sĩ quan khác bắt giữ một nhóm lớn người nhập cư bất hợp pháp gần Eagle Pass, Texas, hôm 20/05/2022 (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Cùng ngày, một thẩm phán ở Louisiana đã chặn chính phủ Tổng thống Biden dỡ bỏ Đề mục 42 trật tự công cộng đang được áp dụng để nhanh chóng trục xuất người Mexico và một số người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp khác. Bộ Tư pháp cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết này.

Trong tháng Tư, gần 94,700 người nhập cư bất hợp pháp (gần 70,000 người trong số họ là công dân Mexico) đã nhanh chóng bị trục xuất theo Đề mục 42, trong khi 107,310 người được giải quyết theo Đạo Luật nhập cư của Đề mục 8 và bắt đầu được đưa vào Hoa Kỳ. “Thực tế là biên giới của chúng tôi không mở, và chúng tôi sẽ tiếp tục trục xuất những người nhập cảnh vào đất nước chúng ta một cách bất hợp pháp và không có cơ sở pháp lý để ở lại,” Ủy viên CBP Chris Magnus cho biết trong tuyên bố gần đây.

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn