Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong năm so với các đồng tiền quy đổi khác, bất chấp lo ngại ngày càng tăng về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ rút lại hỗ trợ chính sách và khi Đảng Cộng Hòa tiếp tục chặn các nỗ lực của Đảng Dân Chủ để nâng giới hạn nợ, đe dọa sẽ đưa chính phủ vào tình trạng đóng cửa.

Chỉ số dollar (chỉ số đo lường USD so với các ngoại tệ khác) đã tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng là 93.83 hôm 29/09.

Đồng euro giảm xuống bằng 1.1660 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020, trong khi bảng Anh giảm xuống bằng 1.3514 USD, mức thấp nhất kể từ tháng Giêng.

Đầu tuần lễ từ 27/09 đến 03/10, Ngân hàng Trung ương nước Anh cảnh báo lạm phát của Anh Quốc có thể vượt 4% vào cuối năm nay, trong khi có hai nhà hoạch định chính sách kêu gọi sớm chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng của ngân hàng trung ương này do áp lực giá cả gia tăng.

Ở những nơi khác, đồng yen (Nhật), vốn nhạy cảm với lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ, vì tỷ giá cao hơn có thể thu hút dòng chảy từ Nhật Bản, đã chạm mức thấp nhất trong 18 tháng là 111.34 trên 1 USD.

Đồng yen dường như không có nhiều phản ứng trước thông tin ông Fumio Kishida sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Vị chính khách 64 tuổi này đã kêu gọi một gói kích thích kinh tế trị giá hơn 30 ngàn tỷ yen (269 tỷ USD) để chống lại đại dịch.

USD tăng lên mức cao nhất trong năm bất chấp lo ngại về việc chính phủ đóng cửa
Một nhân viên của Ngân hàng Giao dịch ngoại hối Hàn Quốc đếm tờ 100 USD trong bức ảnh tại trụ sở ngân hàng ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 28/04/2010. (Ảnh: Jo Yong-Hak/Reuters)

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu Á Châu – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản giảm 0.76%, Úc giảm 1.08%, và Nam Hàn giảm 1.22%.

Chỉ số chuẩn của Hồng Kông tăng 0.67%, mặc dù ngày càng có nhiều nhà đầu tư lo lắng về việc công ty bất động sản Evergrande của Trung Quốc sụp đổ và sự kìm hãm bất động sản của nước này. Các cổ phiếu blue-chip của Trung Quốc thấp hơn 1.02%.

Bà Kimberley Mundy, chiến lược gia tại ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, nói với Reuters rằng, “Chúng tôi đang kỳ vọng sức mạnh của USD sẽ duy trì trong thời gian còn lại của năm… và xu hướng này chính là do triển vọng thắt chặt chính sách,” khi nói rằng có một số khả năng tăng lãi suất vào cuối năm 2022.

Lãi suất công khố phiếu Hoa Kỳ đã tăng cao hơn trong những ngày gần đây, sau khi Fed ám chỉ rằng họ có thể tiến hành sớm hơn dự kiến việc giảm bớt sự hỗ trợ chưa từng có mà họ đã cung cấp cho nền kinh tế trong suốt đại dịch.

Fed chỉ ra rằng họ có thể bắt đầu tăng lãi suất chuẩn vào năm 2022, và dự kiến ​​sẽ bắt đầu cắt giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng trước cuối năm 2021.

Các nhà giao dịch hiện đang chú ý vào các chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới để đánh giá thời điểm các chính phủ và ngân hàng trung ương sẽ rút lại các gói hỗ trợ khẩn cấp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, hôm 28/09 các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ đã ngăn cản nỗ lực nâng trần nợ của các thành viên Đảng Dân Chủ.

Nguồn vốn của liên bang sẽ hết hạn vào 30/09 và quyền đi vay sẽ hết hạn vào khoảng ngày 18/10. Nếu không tăng trần nợ, chính phủ Hoa Kỳ sẽ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

Katabella Roberts
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn