Magna (Utah), Mauldin (South Carolina), và Cottage Grove (Wisconsin) có điểm gì chung? Cả 3 cộng đồng khiêm tốn này đều được liệt kê trong “Báo cáo 10 Thị trường Tốt nhất dành cho Người mua nhà Lần đầu” thường niên đầu tiên của Realtor.com.

Magna, một vùng ngoại ô của Thành phố Salt Lake với dân số 26,500 người (theo điều tra dân số năm 2010) chiếm vị trí số một trong danh sách này, dựa trên các tiêu chí bao gồm nhà giá cả phải chăng, nhiều việc làm và người trẻ tuổi, thời gian đi làm ngắn hơn và nhiều lựa chọn về địa điểm ăn uống. Magna nằm cách Thành phố Salt Lake khoảng 20 dặm (32 km) về phía Tây. Năm địa phương hàng đầu trong danh sách này, theo thứ tự xếp hạng là: Chalco của Nebraska; Mauldin của South Carolina; Beech Grove của Indiana; và Portsmouth của Virginia.

Khi thực hiện báo cáo, Realtor.com đã xếp hạng 1,112 thành phố và địa điểm với dân số hơn 5,000 người, có tính đến tỷ lệ dân số từ 25 đến 34 tuổi trong địa phương. Họ cũng đo lường mức độ sẵn có của các ngôi nhà rao bán, cơ hội việc làm tại địa phương, và khả năng chi trả, ước tính bằng tỷ lệ giữa giá niêm yết trên tổng thu nhập của nhóm tuổi đó ở mỗi địa phương.

Cottage Grove của Wisconsin chiếm vị trí thứ 6, tiếp theo là Grimes (Iowa), sau đó là Kuna (Indiana), với Ferndale (Michigan) ở vị trí thứ chín, và Maitland (Florida) hoàn thành danh sách.

Nguồn: Realtor.com

Ông George Ratiu, giám đốc nghiên cứu kinh tế của Realtor.com, nói với The Epoch Times: “Chúng tôi đã xem xét những địa điểm gần các khu vực đô thị lớn hơn và các trung tâm tuyển dụng lớn. Nhiều người trẻ tuổi có thể không đủ tiền mua nhà ở những khu vực trung tâm thành phố đó, nhưng các cộng đồng xung quanh cung cấp một số lựa chọn tuyệt vời cho những người mua nhà lần đầu này. Chúng tôi đã xem xét nhiều địa điểm và tìm thấy những nơi có thể không được nhiều người biết đến.”

Ông Ratiu chỉ ra rằng Thành phố Salt Lake, Utah đang nổi lên như một trong những thị trường địa phương phát triển nhanh nhất, và Magna đã trở thành một cộng đồng vệ tinh nổi tiếng.

Được biết đến với khả năng tiếp cận dễ dàng đến các hồ và núi, Magna đã trở thành một điểm thu hút rất lớn đối với những người đam mê hoạt động ngoài trời. Các báo cáo của Realtor.com cũng lưu ý rằng việc xây dựng nhà mới đang bùng nổ ở Magna, mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người mua nhà. Ngoài ra, cộng đồng này đã trở nên nổi tiếng là một trung tâm công nghiệp công nghệ đang phát triển nhanh chóng.

Ông Ratiu cho biết thêm: “Magna cũng đã có được cả sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ lẫn phục hồi trong thời kỳ đại dịch. Khu vực này đã thu hút rất nhiều công ty và cư dân của California.”

Ông Michael Wolters của công ty The Stern Team, Keller Williams Salt Lake City không ngạc nhiên khi Magna đứng đầu danh sách.

Ông nói với The Epoch Times: “Về tốc độ tăng dân số, Utah đứng thứ hai sau Idaho vào năm ngoái, và trong 10 năm qua Magna đã trải qua rất nhiều sự hồi sinh.”

Ông Wolters cho biết nhiều ngôi nhà ở Magna có từ những năm 1800, khi những người làm việc tại Mỏ đồng Kennecott gần đó định cư tại khu vực này.

Ông nói: “Magna luôn được biết đến như một thị trấn của công nhân cổ cồn xanh, nhưng trong thập kỷ qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều ngôi nhà mới được xây dựng và những ngôi nhà cũ được nâng cấp. Trong vòng 3 đến 4 năm qua, chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​rất nhiều bất động sản mới dành cho nhiều gia đình như chung cư, condos và townhomes.”

Ông cho biết, ở Magna “khả năng chi trả là điều quan trọng,” giá bán trung bình của một ngôi nhà dành cho một gia đình vẫn ở mức 371,500 USD trong năm qua. Với thời gian đưa ra thị trường trung bình [của một ngôi nhà rao bán] chỉ năm ngày, khu vực này đã trở thành điểm đến cho những người muốn ở gần Thành phố Salt Lake nhưng không đủ tiền.

Một căn nhà phố ở Magna, Utah được niêm yết với giá 325,000 USD. (Ảnh: Được sự cho phép của The Stern Team, Keller Williams, Thành phố Salt Lake)

Ông Wolters lưu ý: “Giá trung bình hiện nay cho một ngôi nhà dành cho một gia đình ở Quận Salt Lake là hơn 500,000 USD.”

Các condo và townhome đang được bán với giá trung bình 250,000 USD cho một căn 2 hoặc 3 phòng ngủ, trong khi thị trường cho thuê cũng nóng, với giá thuê dao động từ 1,500 USD đến 2,000 USD cho căn 1 hoặc 2 phòng ngủ.

Ông Wolters và nhóm của ông ấy làm việc với rất nhiều người mua nhà lần đầu, gồm cả cư dân địa phương cũng như những người ngoài tiểu bang.

Ông nói, “Khi đại dịch bắt đầu, chúng tôi thấy một dòng người từ California đến khu vực của chúng tôi. Rất nhiều người trong số họ đã có thể mua nhà bằng tiền mặt sau khi bán căn nhà giá cao của họ ở California.”

Ông tin rằng khu vực Salt Lake sẽ tiếp tục là một thị trường rất đáng mơ ước với các lựa chọn về nhà ở, chi phí sinh hoạt, tỷ lệ thất nghiệp thấp, và nền kinh tế đang phát triển. Khu vực này cũng có một số khu nghỉ dưỡng trượt tuyết và công viên quốc gia.

Theo báo cáo của Realtor.com, hơn 15% nhà ở Magna là nhà của nhóm tuổi từ 25 đến 34 và thời gian đi làm trung bình chỉ mất 26 phút. Một số địa điểm khác được liệt kê trong báo cáo cũng ít được biết đến gần các khu vực lớn hơn, nổi tiếng hơn như Indianapolis, Omaha, Virginia Beach, và Orlando.

Maitland của Florida, đứng ở vị trí thứ 10 trong danh sách, chỉ cách Orlando 20 dặm về phía bắc và được biết đến với những hồ nước nổi tiếng, trường học tốt và những ngôi nhà rộng lớn. Mặc dù khu vực này được xem là vùng ngoại ô cao cấp hơn, do gần Winter Park, những người mới đến từ New York và California có thể xem giá nhà trung bình 500,000 USD cho một gia đình là giá hời.

Ông Paul Young của Young Real Estate nói với The Epoch Times: “Dòng khách hàng lớn nhất của chúng tôi đến từ New York và California, nơi mọi người đang trả rất nhiều tiền vào việc thuê hoặc nhà ở, và giờ nhận ra rằng họ có thể mua một ngôi nhà thực sự đẹp có thuế bất động sản thấp với số tiền ít hơn.”

Một ngôi nhà dành cho một gia đình ở Maitland, Florida được bán với giá 470,000 USD. (Ảnh: Được sự cho phép của Young Real Estate, Florida)

Ông Young, một cựu chiến binh Hoa Kỳ, thành lập công ty của riêng mình chỉ 4 năm trước tại Casselberry, Florida, chỉ cách Maitland vài dặm. Kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, ông Young và nhóm của ông đã chứng kiến ​​một cuộc di cư lớn đến trung tâm Florida, và hiện tại chỉ có 32 ngôi nhà ở Maitland có mặt trên thị trường. Mặc dù thỉnh thoảng có một số căn condo và townhome xuất hiện trên thị trường, nhưng hầu hết các bất động sản ở Maitland đều là nhà biệt lập dành cho một gia đình.

Maitland cũng cung cấp nhiều bất động sản bên hồ, góp phần vào sự nổi tiếng của nó. Ông Young nói thêm: “Những ngôi nhà này thường được bán với giá gần hoặc hơn một triệu USD. Chúng tôi đã có sự gia tăng mạnh về giá trị bất động sản trong hai năm qua.”

Ông Young cũng đã chứng kiến ​​công việc kinh doanh của mình phát triển, với gần 200 đại lý hiện nay và được xếp hạng là một trong 10 công ty môi giới độc lập hàng đầu trong quận. Khách hàng của ông bao gồm cả những người mua nhà lần đầu, những người đã hồi hưu, và những người khách hàng từ các nước khác đến.

Ông Ratiu cho biết, “Tất cả những cộng đồng trong danh sách của chúng tôi đều là những nơi thắng cuộc theo quan sát của chúng tôi, và tôi nghĩ quý vị sẽ thấy nhiều người mua nhà lần đầu đổ xô đến những nơi đó nhiều hơn. Rất nhiều người thuộc thế hệ thiên niên kỷ đang suy nghĩ về việc lập gia đình, và họ muốn có nhiều lựa chọn hợp lý hơn với các trường học tốt ở địa phương.”

Mary Prenon
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn