MIMI NGUYEN LY

Hôm 23/03, Thống đốc Utah Spencer Cox đã ký thành luật hai dự luật để đặt ra hạn chế đối với việc sử dụng mạng xã hội của trẻ vị thành niên – trong đó có yêu cầu về sự đồng ý của cha mẹ, khiến tiểu bang này trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ thực hiện chính sách như vậy.

Ông Cox, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trên Twitter: “Chúng ta không thể nào để yên cho các công ty truyền thông xã hội mặc sức làm tổn hại đến sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên.”

Ông nói rằng một trong những luật mới, S.B. 152, còn được gọi là Đạo luật Quy định về Truyền thông Xã hội của Utah, yêu cầu các công ty truyền thông xã hội phải kiểm chứng người dùng trong tiểu bang đủ 18 tuổi để mở tài khoản trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Snapchat, và TikTok. Trẻ vị thành niên cần được sự cho phép của cha mẹ nếu muốn mở tài khoản.

Theo trang web của thống đốc, luật mới này, do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Michael McKell giới thiệu, cũng đề nghị các công ty truyền thông xã hội trao quyền truy cập đầy đủ cho cha mẹ vào tài khoản của con em mình.

Theo Đạo luật của liên bang về vấn đề Bảo vệ Quyền riêng tư Trực tuyến của Trẻ em, các công ty bị cấm thu thập dữ liệu của những người dùng dưới 13 tuổi nếu không được sự đồng ý của cha mẹ, và do đó, các nền tảng xã hội đã cấm trẻ em dưới 13 tuổi ghi danh.

Hai dự luật cải thiện an toàn

Dự luật S.B. 152 cũng áp đặt một loạt các hạn chế nhằm cải thiện sự an toàn cho trẻ vị thành niên. Điều này bao gồm việc tạo một cài đặt giờ giới nghiêm mặc định để chặn quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào tài khoản của các em trong khung giờ đêm, từ 10 giờ 30 phút tối đến 6 giờ 30 phút sáng, và cha mẹ có thể điều chỉnh cài đặt này.

Dự luật này cũng chặn tin nhắn trực tiếp của bất kỳ ai mà trẻ vị thành niên chưa kết bạn hoặc theo dõi trên các nền tảng nói trên. Trẻ vị thành niên cũng bị cấm không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên các nền tảng này.

Luật mới cũng cấm các công ty truyền thông xã hội thu thập dữ liệu từ trẻ vị thành niên và nhắm mục tiêu vào tài khoản của các em để quảng cáo.

Ông Cox cho hay, một luật khác có tên là H.B. 31 cấm các công ty truyền thông xã hội áp dụng bất kỳ thiết kế hoặc tính năng nào “gây nghiện cho trẻ vị thành niên” trên nền tảng của công ty đó. Ông nói thêm: “Dự luật này cũng giúp người dân dễ dàng hơn trong việc kiện các công ty truyền thông xã hội để đòi bồi thường thiệt hại.”

Bức ảnh ghép các logo của ứng dụng Facebook, YouTube, TikTok, và Snapchat trên màn hình của các thiết bị di động trong những bức ảnh được chụp vào khoảng thời gian từ 2017 đến 2022. (Ảnh: AP Photo)
Bức ảnh ghép các logo của ứng dụng Facebook, YouTube, TikTok, và Snapchat trên màn hình của các thiết bị di động trong những bức ảnh được chụp vào khoảng thời gian từ 2017 đến 2022. (Ảnh: AP Photo)

Các biện pháp trừng phạt

Các công ty bị phát hiện vi phạm H.B. 311 bằng cách sử dụng các tính năng thiết kế gây nghiện có thể bị phạt 250,000 USD, và phạt tới 2,500 USD mỗi trẻ em nếu các em bị phát hiện tiếp xúc với một tính năng gây nghiện cụ thể. Các công ty giải quyết các vi phạm của họ trong vòng 30 ngày và thực hiện kiểm toán hàng quý có thể tránh được khoản phạt này.

Theo văn phòng của ông Cox, việc vi phạm một trong hai luật này cũng có thể được “báo cáo cho Bộ Thương mại, Bộ phận Bảo vệ Người tiêu dùng, cơ quan có thẩm quyền phạt các công ty truyền thông xã hội với khoản phạt lên tới 2,500 USD cho mỗi lần vi phạm và tìm kiếm các biện pháp khắc phục thêm thông qua hệ thống tòa án.”

Hai dự luật này đã được cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo của Utah thông qua hồi đầu tháng Ba. Các công ty có thời hạn đến ngày 01/03/2024 để tuân thủ hai đạo luật nói trên.

“Khi bàn tới chuyện này, (dự luật này) là để bảo vệ con em của chúng ta,” ông McKell nói với CNN. “Là một nhà lập pháp và cũng là một người cha, tôi tin rằng dự luật này là con đường tốt nhất để con em chúng ta không trở thành nạn nhân của những tác động tiêu cực và đôi khi là bị đe dọa đến tính mạng trên mạng xã hội.”

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ và công chúng trong nhiều năm đã bày tỏ nhu cầu có thêm luật để bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mạng xã hội, trong bối cảnh có những lo ngại về tác động của các nền tảng đó đối với trẻ em. Những vấn nạn này gồm có bắt nạt và quấy rối trực tuyến, cũng như nghiện mạng xã hội, khả năng truy cập vào nội dung có hại, cùng các mối lo ngại khác về sức khỏe tâm thần bao gồm trầm cảm và các vấn đề về ngoại hình.

Các nhà cung cấp dịch vụ ở Hoa Kỳ phần lớn không phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với nội dung của họ theo Điều 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông. Đạo luật này khẳng định rằng “không nhà cung cấp hoặc người dùng dịch vụ máy điện toán tương tác nào được xem là nhà xuất bản hoặc người phát ngôn về bất kỳ thông tin nào được cung cấp bởi những người cung cấp nội dung thông tin khác.”

Các cơ quan lập pháp của Arkansas, Connecticut, Minnesota, và Ohio cũng đang xem xét dự luật trong đó yêu cầu sự đồng ý của cha mẹ đối với việc sử dụng mạng xã hội của trẻ vị thành niên.

Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn