Bản dự thảo các lệnh hành pháp mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ thực hiện ngay sau khi nhậm chức cho thấy “khủng hoảng bình đẳng chủng tộc” và “khủng hoảng khí hậu” nằm trong bốn ưu tiên hàng đầu trong 10 ngày đầu tại vị.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại nhà hát Queen ở Wilmington, Delaware, hôm 16/01/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“Chúng ta phải đối mặt với bốn cuộc khủng hoảng chồng chéo và đan xen: khủng hoảng COVID-19, khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng khí hậu, và khủng hoảng bình đẳng chủng tộc,” theo bản ghi nhớ hôm 16/01 của Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain.

“Tất cả những cuộc khủng hoảng này đều đòi hỏi phải hành động khẩn cấp.”

Ông Klain lưu ý rằng các lệnh hành pháp này sẽ “táo bạo” nhưng cho biết, “lý thuyết pháp lý đằng sau chúng là có cơ sở.”

Trong tuần đầu tiên nắm quyền, ông Biden “sẽ có những hành động quan trọng ban đầu để thúc đẩy sự bình đẳng và hỗ trợ các cộng đồng da màu cùng các cộng đồng chưa được quan tâm đầy đủ khác,” ông Klain nói. Ông Biden cũng sẽ “giải quyết khủng hoảng khí hậu với sự cấp bách mà khoa học đòi hỏi.”

Ông Klain nói rằng hành động từ phía Quốc hội sẽ là cần thiết để thực thi chương trình nghị sự của tổng thống đắc cử và trích dẫn một dự luật nhập cư mà ông Biden sẽ gửi đến Quốc hội vào ngày đầu nhậm chức.

Tuần trước, ông Biden đã giới thiệu các ưu tiên lập pháp của mình trong việc giải quyết đại dịch virus Trung Cộng. Dự luật được đề nghị này bao gồm một yêu cầu dường như không mấy liên quan, tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ mức mà Quốc hội dự kiến sẽ xóa sổ ước tính khoảng 1.3 triệu việc làm. Tổng thống đắc cử dự định sẽ đưa ra các ưu tiên lập pháp của mình dành cho dự luật về phục hồi trong đại dịch virus Trung Cộng trong những tuần tới.

Vào ngày nhậm chức, ông Biden sẽ thực hiện khoảng một chục lệnh hành pháp, bao gồm một lệnh gia hạn tạm ngừng thanh toán các khoản vay cho sinh viên liên bang, tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris và hủy bỏ lệnh cấm đi lại của Tổng thống Donald Trump từ các quốc gia có nguy cơ khủng bố đối với Hoa Kỳ.

Theo nội dung bản ghi nhớ, vào cùng ngày, tổng thống đắc cử sẽ ban hành một quy định về đeo khẩu trang trong phạm vi các cơ quan liên bang và trong việc đi lại giữa các tiểu bang. Yêu cầu này là một phần của “Thử thách 100 Ngày Đeo Khẩu trang” của ông Biden. Danh sách các lệnh hành pháp trong ngày đầu nhậm chức này cũng bao gồm mở rộng các hạn chế đối với việc trục xuất và tịch thu nhà trên toàn quốc.

Vào ngày 21/01, ngày thứ hai mà ông Biden tại vị, tổng thống đắc cử “sẽ ký một số lệnh hành pháp nhằm tích cực thay đổi tiến trình của cuộc khủng hoảng COVID-19 và mở cửa trở lại các trường học và doanh nghiệp một cách an toàn, bao gồm cả hành động giảm thiểu sự lây lan thông qua xét nghiệm mở rộng, bảo vệ người lao động, và thiết lập rõ ràng các tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng,” bản ghi nhớ nêu rõ.

Ông Klain lưu ý rằng bản danh sách các lệnh hành pháp hiện vẫn chưa đầy đủ, còn nhiều lệnh dự kiến ​​sẽ được bổ sung vào danh sách việc cần làm trong những ngày tới.

Ivan Pentchoukov
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn