JACK PHILLIPS

Hôm 21/10, Ủy ban Hạ viện điều tra vụ vi phạm Điện Capitol ngày 06/01 thông báo rằng họ đã ban hành trát đòi hầu tòa cho cựu Tổng thống (TT) Donald Trump.

Trong một bức thư, Ủy ban này viết rằng họ đã “thu thập rất nhiều bằng chứng, trong đó có bằng chứng từ hàng chục người được bổ nhiệm và cựu nhân viên của ông,” cho thấy ông Trump “đã giám sát nỗ lực gồm nhiều phần nhằm lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.” Ông Trump đã phủ nhận những cáo buộc như vậy, nói rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận nhằm đánh bại ông.

“Chúng tôi nhận ra rằng một trát đòi hầu tòa đối với một cựu tổng thống là một hành động mang tính lịch sử và quan trọng,” những người đứng đầu Ủy ban đã viết cho ông Trump hôm 21/10 và nói thêm, “Chúng tôi không xem nhẹ hành động này.”

Trong phiên điều trần công khai cuối cùng trong tuần lễ từ ngày 10-16/10, Ủy ban đã đồng thuận bỏ phiếu để đòi cựu tổng thống này hầu tòa.

Ông Trump đã không công khai phản hồi thông báo hôm 21/10. Sau cuộc bỏ phiếu hôm 13/10, ông đã mô tả Ủy ban này là một nhóm “những kẻ Tấn công và Côn đồ có tư tưởng đảng phái chính trị cao, có chức năng duy nhất là phá hủy cuộc sống của nhiều người Mỹ Ái quốc làm việc cần cù,” theo một bức thư dài 14 trang.

Bức thư có nhan đề “ÔN HÒA VÀ thể hiện tinh thần ÁI QUỐC” đề cập đến lời ông đã nói với những người biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn ngày 06/01/2021. “Tôi biết rằng mọi người ở đây sẽ sớm diễn hành đến tòa nhà Quốc hội để bảo đảm rằng tiếng nói của quý vị được lắng nghe một cách ôn hòa và thể hiện tinh thần ái quốc,” ông đã nói vào thời điểm đó trong một cuộc biểu tình.

Thư của ông Trump không cho biết liệu ông có đồng ý làm chứng hay không. Trên Truth Social, ông Trump biểu lộ ông có thể làm như vậy khi đăng lại các bài báo gợi ý rằng ông nên làm chứng trước Ủy ban này.

Tiếp theo sẽ là gì

Nếu ông Trump quyết định chống lại trát đòi hầu tòa này, có khả năng một thách thức pháp lý như vậy sẽ kéo dài lâu hơn nhiệm kỳ của ủy ban đó. Một số nhà phân tích bầu cử nói rằng Đảng Cộng Hòa (GOP) có khả năng sẽ giành lại ít nhất là Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sắp tới.

Ủy ban 06/01 của Hạ viện đã gửi trát đòi hầu tòa tới cựu TT Trump
Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) (bên trái), Chủ tịch Ủy ban Hạ viện ngày 06/01, đưa ra các nhận xét cùng với Phó Chủ tịch Hạ viện Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) trong một phiên điều trần tại Tòa nhà Văn phòng Cannon của Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/13/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Chúng ta có một hệ thống Tư pháp hai cấp ở Hoa Kỳ không thể được phép tiếp tục,” ông Trump nói. “Phần lớn người dân ở Quốc gia chúng ta nói rằng Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 là hoàn toàn không trung thực, bao gồm thực tế là nhiều Cơ quan lập pháp đã bị các chính trị gia và thẩm phán địa phương và Tiểu bang kiểm soát trong các quy định và yêu cầu quan trọng, vốn là việc hoàn toàn bất hợp pháp và VI HIẾN.”

Cựu tổng thống cũng đã nói rằng ủy ban 06/01 được tạo ra để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi các vấn đề – chẳng hạn như lạm phát, giá xăng cao, và nền kinh tế – vốn hiện đang làm xói mòn xếp hạng tín nhiệm Đảng Dân Chủ và TT Joe Biden.

Các hồ sơ đang được Ủy ban Hạ viện tìm kiếm theo trát đòi hầu tòa của ông Trump sẽ có hạn chót trước ngày 04/11 hoặc khoảng bốn ngày trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Ủy ban này cũng tuyên bố rằng ông Trump sẽ phải cung cấp lời khai vào ngày 14/11, hay khoảng một tuần sau cuộc bầu cử.

Họ nói rằng 7 tổng thống trước đó đã làm chứng trước Quốc hội sau khi rời nhiệm sở, bao gồm cả cựu TT Gerald Ford. Bức thư cũng lưu ý rằng TT thứ 16 Abraham Lincoln đã ra điều trần trước Quốc hội khi ông còn đương nhiệm.

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn