Năm tuần trước khi diễn ra Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, Ủy ban Điều hành về Trung Quốc của Quốc hội (CECC) đã tiếp tục nêu lên lo ngại về một học viên Pháp Luân Công Trung Quốc bị bỏ tù vì kêu gọi nhà cầm quyền chấm dứt cuộc bức hại nhóm đức tin của bà.

Hôm 27/12/2021 trên Twitter, CECC đã nêu tên của bà Đặng Thúy Bình (Deng Cuiping), một cựu giáo viên tiểu học ở thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam, người đang thụ án sáu năm tù vì đã phân phát tài liệu về Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo của ủy ban này cũng đã kêu gọi chấm dứt cuộc bức hại kinh hoàng hơn hai thập niên nhắm vào nhóm người này, bao gồm cả việc tra tấn.

Đây là báo cáo mới nhất trong một loạt các báo cáo của CECC liên quan đến một dự án truyền thông xã hội được gọi là Dự án Tù nhân Olympic (#OlympicPrisoner), một thẻ hashtag nhằm làm nổi bật các công dân Trung Quốc đứng đằng sau mặt tiền Thế vận hội sáng bóng của nhà cầm quyền này.

Hôm 02/12/2021, Thượng nghị sĩ Jeff Merkley (Dân Chủ–Oregon) và Dân biểu James McGovern (Dân Chủ–Massachusetts), người đang lãnh đạo CECC, đã công bố dự án, dự kiến sẽ tiếp tục cho đến khi khai mạc Thế vận hội.

Ngày 20/07/2021, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa–Florida) cũng đã đề cập đến bà Đặng như một nạn nhân của chế độ cộng sản trong một thông cáo báo chí, đánh dấu năm thứ 22 Trung Cộng đàn áp Pháp Luân Công.

Ông Rubio đã kêu gọi Bắc Kinh “ngừng phá hoại quyền tự do tôn giáo và chấm dứt một lần và mãi mãi lệnh cấm tập Pháp Luân Công.” Ông nói rằng Trung Cộng phải trả tự do cho tất cả các cá nhân và học viên bị giam giữ trong các nhà tù và các trung tâm giam giữ khác nhau trên khắp Trung Quốc.

Theo Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, bà Đặng đã bị kết tội vào ngày 24/02/2017, vì các hoạt động tôn giáo của bà và bị phạt gần 1,500 USD.

Bà bị bắt vào ngày 24/07/2016, cùng với bốn học viên khác, theo Minh Huệ (Minghui.org), một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi việc Trung Cộng bức hại cộng đồng này.

Trước đó, bà Đặng từng bị giam giữ trong ba năm, từ năm 2006 đến 2009, vì niềm tin của bà vào môn tu luyện này. Trong thời gian đó, bà đã bị tra tấn cả về tinh thần lẫn thể chất.

Trang Minh Huệ cho biết, hiện tại, bà Đặng vẫn bị giam tại Nhà tù Phụ nữ số 2 ở tỉnh Vân Nam, vốn là nơi khét tiếng về việc ngược đãi các học viên Pháp Luân Công.

Học viên Đinh Quế Anh (Ding Guiying) đã qua đời ở tuổi 70 vào ngày 15/01/2021, trong khi bị giam trong nhà tù của tỉnh này.

Một học viên khác là cô Hứa Xuân Phong (Xu Chunfeng) từng bị ép uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc, ba lần một ngày, trong khi ở tù gần hai năm, từ ngày 14/12/2017 đến ngày 22/11/2019. Tại đó, cô bị suy giảm trí nhớ và tiêu chảy nặng.

Cũng trong nhà tù này, bà Ngô Vân (Wu Yun), 43 tuổi, bị buộc phải làm việc từ 16 đến 17 giờ mỗi ngày.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần cổ xưa của Trung Hoa bao gồm các bài tập tĩnh tại chậm rãi và các bài giảng về đạo đức đề cao chân, thiện, nhẫn trong cuộc sống hàng ngày. Theo ước tính chính thức, mức độ phổ biến của môn tập này từng đạt đến đỉnh điểm vào cuối những năm 1990 ở Trung Quốc, với khoảng 70 triệu đến 100 triệu người theo học. Tuy nhiên, Trung Cộng đã đàn áp nhóm người tu luyện này vì các động cơ chính trị kể từ năm 1999.

Frank Yue
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn