MIMI NGUYEN LY

Hôm 19/01, Ủy ban Giám sát Hạ viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo điều tra cách chính phủ Tổng thống (TT) Biden quản lý cuộc khủng hoảng biên giới trong bối cảnh số lượng kỷ lục người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Hoa Kỳ và tiếp tục buôn lậu fentanyl vào nước này.

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa–Kentucky), chủ tịch ủy ban, đã gửi một lá thư cho ông Alejandro Mayorkas, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS), yêu cầu các tài liệu và thông tin liên lạc nội bộ của DHS “để hiểu các chính sách của DHS, chi phí của các biện pháp khẩn cấp cần thiết để ứng phó với cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng này và rủi ro an ninh quốc gia do các chính sách này tạo ra.”

Ông cũng kêu gọi các quan chức tuần tra biên giới làm chứng tại phiên điều trần sắp tới sẽ được tổ chức vào tuần lễ bắt đầu ngày 06/02. Cảnh sát trưởng lực lượng tuần tra biên giới Jason Owens, ông Gregory Bovino, ông Gloria Chavez, và quyền giám đốc Patricia McGurk-Daniel – người giám sát các khu vực biên giới ở Texas, Arizona và California – đã được gọi để làm chứng tại phiên điều trần về “cách các nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đang quản lý cuộc khủng hoảng và tác động của cuộc khủng hoảng đối với sứ mệnh bảo vệ biên giới của họ.”

“Nghị trình biên giới mở cấp tiến của TT Biden đã gây ra cuộc khủng hoảng biên giới tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các hành động có chủ ý của Chính phủ TT Biden đang thúc đẩy nạn buôn người, thúc đẩy hoạt động của các băng đảng ma túy, tạo điều kiện cho các loại thuốc gây tử vong như fentanyl tràn vào các cộng đồng của Mỹ và khuyến khích những người nhập cư bất hợp pháp xem thường luật nhập cư của Hoa Kỳ,” ông Comer cho biết trong một tuyên bố công bố cuộc điều tra biên giới này.

“Đảng Cộng Hòa sẽ buộc Chính phủ TT Biden phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng nhân đạo, an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng đang diễn ra đã biến mọi thị trấn thành thị trấn biên giới.”

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas chuẩn bị làm chứng trước Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện tại Capitol Hill vào ngày 15/11/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/ Getty Images)
Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas chuẩn bị làm chứng trước Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện tại Capitol Hill vào ngày 15/11/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/ Getty Images)

Văn phòng của ông Comer thông báo rằng ông Mayorkas đã được yêu cầu cung cấp các tài liệu “về vai trò của DHS trong việc phá hoại các cố gắng bảo vệ biên giới phía nam”.

Những tài liệu như vậy bao gồm thông tin liên lạc về số lượng người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp được phóng thích từ nơi giam giữ của DHS vào Hoa Kỳ, cũng như thông tin liên lạc về bất kỳ kế hoạch bảo vệ biên giới nào và tăng tỷ lệ thu giữ các loại thuốc nguy hiểm như fentanyl.

Ông Comer cũng yêu cầu các thông tin liên quan đến quyết định chấm dứt chính sách “Ở lại Mexico” (Quy định Bảo vệ Người di cư) của cựu TT Donald Trump; thông tin liên lạc về mức độ gia tăng lượng người vượt biên trái phép đã ảnh hưởng đến việc duy trì, tuyển dụng, và tinh thần của các nhân viên biên phòng; và nhiều hơn nữa.

“DHS sẽ phản hồi đến các thành viên của Quốc hội thông qua các kênh chính thức,” một phát ngôn viên của DHS cho biết trong một tuyên bố.

‘Các chính sách thất bại’

Trong bức thư gửi cho ông Mayorkas, ông Comer đã cáo buộc chính phủ TT Biden đã không làm cho hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ được an toàn, trật tự và nhân đạo. Chủ tịch Giám sát cũng cáo buộc TT Joe Biden đã “đợi cho đến khi Đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ viện mới đi thị sát biên giới” hồi đầu tháng Một.

“Tuy nhiên, chuyến thị sát này đã diễn ra rất lâu sau khi DHS xoay ngược các chính sách tập trung vào ngăn chặn vốn đang có tác dụng giảm số lượng các vụ nhập biên trái phép,” ông Comer nói với ông Mayorkas, đồng thời cho biết thêm rằng việc hủy bỏ này đã trao quyền cho các nhóm buôn người và băng đảng tội phạm trong hai năm qua.

Ông Comer cũng cáo buộc rằng “chương trình ân xá” được chính phủ TT Biden công bố gần đây dành cho những người đến từ Cuba, Nicaragua và Haiti là “sự lạm dụng bất hợp pháp quy trình ân xá”.

“Khi cuộc khủng hoảng biên giới trở nên tồi tệ hơn, DHS và Chính phủ của ông Biden tiếp tục thực hiện các chính sách thất bại,” ông Comer viết và nói thêm, “Thay vì làm việc để giải quyết tình hình, thì chính phủ TT Biden đang nói dối người dân Mỹ rằng biên giới vẫn an toàn – bất chấp việc hàng ngàn người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp và số lượng lớn fentanyl gây tử vong đang được thu giữ mỗi ngày – và kiên trì với mục tiêu cuối cùng của họ là ban hành một lệnh ân xá lớn cho hàng triệu người ngoại quốc bất hợp pháp.”

Những người ngoại quốc bất hợp pháp muốn xin tị nạn xếp hàng để được các nhân viên của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ giải quyết tại một khu vực để trống dọc theo hàng rào biên giới Hoa Kỳ-Mexico gần San Luis, Arizona, hôm 26/12/2022. (Ảnh: Rebecca Noble/AFP qua Getty Images)
Những người ngoại quốc bất hợp pháp muốn xin tị nạn xếp hàng để được các nhân viên của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ giải quyết tại một khu vực để trống dọc theo hàng rào biên giới Hoa Kỳ-Mexico gần San Luis, Arizona, hôm 26/12/2022. (Ảnh: Rebecca Noble/AFP qua Getty Images)

Sau khi ông Biden nhậm chức hồi năm 2021 và thu hẹp quy mô hoặc chấm dứt các chính sách quan trọng của thời cựu TT Trump, tình trạng nhập cư bất hợp pháp đã tăng vọt lên mức kỷ lục.

Kể từ đó, DHS đã phải vất vả để quản lý dòng người nhập cư bất hợp pháp, mặc dù ông Mayorkas đã nhiều lần tuyên bố rằng biên giới đã bị đóng cửa và không có khủng hoảng nào tồn tại. Hơn 2.3 triệu vụ bắt giữ đã được ghi nhận tại biên giới Hoa Kỳ–Mexico trong tài khoá 2022, kết thúc ngày 30/09/2022 – tăng khoảng 37% so với năm trước.

Đảng Cộng Hòa đã đe dọa đàn hặc ông Mayorkas, với việc Dân biểu Pat Fallon (Cộng Hòa–Texas) hồi đầu tháng Một đã đệ trình ba điều khoản đàn hặc người đứng đầu DHS. Nhưng DHS đã xác nhận rằng ông Mayorkas không có kế hoạch từ chức. Bộ khẳng định rằng các cáo buộc nhằm vào ông Mayorkas không chỉ không chính xác về mặt thực tế mà còn không hội đủ tiêu chuẩn hiến pháp về “tội phản quốc, hối lộ hoặc các tội nghiêm trọng và tội nhẹ khác”.

Trong khi đó, hồi đầu tháng Một, TT Biden đã phản đối các thành viên Đảng Cộng Hòa trong quốc hội vì đã “từ chối” yêu cầu của chính phủ ông hồi tháng 12/2022 về khoản tài trợ bổ sung 3.5 tỷ USD cho DHS mà ông nói sẽ “bảo vệ biên giới”. Ông Biden cũng nói rằng Quốc hội cũng đã từ chối yêu cầu tài trợ của ông cho 2,000 quan chức và nhân viên tị nạn mới, và 100 thẩm phán nhập cư mới “để mọi người không phải đợi nhiều năm mới được xét xử.”

Ông Tom Homan, cựu Quyền giám đốc ICE và là học giả thỉnh giảng của Viện Di sản, nói với The Epoch Times trong tuyên bố gửi qua thư điện tử hôm 20/01 rằng, “Ông Joe Biden là tổng thống đầu tiên trong đời tôi cố tình phá vỡ an ninh biên giới. Bằng cách ban hành hơn 90 sắc lệnh, ông ấy đã hủy bỏ các chính sách thành công thời ông Trump vốn đã đưa tỷ lệ nhập cư bất hợp pháp xuống mức thấp nhất trong 40 năm và mang lại cho chúng ta biên giới an toàn nhất trong cuộc đời của chúng ta.”

Ông nói thêm rằng, “Hơn bao giờ hết, nhiều người Mỹ đang tử vong vì fentanyl tràn qua biên giới phía tây nam. Nhiều phụ nữ và trẻ em bị lạm dụng và tấn công tình dục trên hành trình nguy hiểm qua Trung Mỹ và Mexico. Nhiều người di cư được tìm thấy đã thiệt mạng trên đất Mỹ hơn bao giờ hết. Đem lại lợi tức cho các băng đảng khi họ vận chuyển và buôn lậu số lượng lớn ma túy và người qua biên giới. Điều này là vô nhân đạo.”

“Đó là một sự sỉ nhục đối với những nam nữ nhân viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới, những người hoàn toàn bị quá tải, cũng như các nhân viên ICE, những người đã được thông báo rằng họ không thể giam giữ hoặc trục xuất hầu hết những người vi phạm luật của chúng ta. Ông Joe Biden và Bộ trưởng Mayorkas đã chấp nhận mở rộng biên giới vì lợi ích chính trị, và những người vô tội là những người đang phải gánh chịu hậu quả.”

Bản tin có sự đóng góp của cô Charlotte Cuthbertson và The Associated Press

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn