PATRICIA TOLSON

Một số tổ chức thăm dò đang dự đoán rằng Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) sẽ nắm quyền kiểm soát cả Hạ viện và có thể là Thượng viện trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2022. Trong khi một số người lại cho rằng thành công của GOP trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 sắp tới là do uy lực từ sự hậu thuẫn của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, thì những người khác cho rằng sự ủng hộ của cựu tổng thống sẽ có rất ít ảnh hưởng.

Theo trang web FiveThirtyEight, “Một trong những quy tắc như đinh đóng cột trong hoạt động chính trị Hoa Kỳ là đảng của tổng thống đương nhiệm luôn thất thế trong các cuộc bầu cử giữa kỳ.”

Trong khi đó, một loạt các cuộc thăm dò từ 05/07 đến 25/07 cho thấy tỷ lệ tín nhiệm dành cho TT Joe Biden dao động trong khoảng từ 33–45%. Mạnh mẽ hơn là các cuộc thăm dò từ 12/06 đến 25/07 cho thấy 70–87% tin rằng quốc gia đang đi sai hướng.

Từ ngày 28/06 đến 26/07, các cuộc thăm dò cho thấy 52–68% những người được khảo sát không tán thành việc ông Biden lèo lái nền kinh tế. Về chính sách ngoại giao, 52–61% không tán thành hiệu quả công việc của ông Biden, và 52–63% không tán thành việc ông Biden giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư.

Sự ủng hộ của cựu TT Trump: Thắng và Thua

Uy lực bảo chứng của cựu TT Trump: Huyền thoại hay phép thuật?
Cựu TT Donald Trump trình bày tại một cuộc tập hợp tại The Farm, số 95 Selma, North Carolina, hôm 09/04/2022. (Ảnh: Allison Joyce/Getty Images)

Phân tích của Ballot Pedia hôm 25/07 về số lượng chiến thắng so với thất bại của các ứng viên được ông Trump hậu thuẫn cho thấy đa phần các ứng viên được ông Trump chọn sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tương ứng của họ.

Trong số 19 ứng cử viên tranh chức thống đốc trong cuộc bầu cử năm 2022, 10 người đã thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ, chỉ có 3 người thua, 6 người còn lại đang chờ đến ngày bầu cử.

Trong số 132 ứng cử viên được ông Trump hậu thuẫn tranh cử vào Hạ viện Hoa Kỳ – bao gồm hầu hết những người đương nhiệm – 95 người đã thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ; 2 người tiến tới vòng bầu cử bổ sung; 1 người bị loại và 1 người khác rút lui trước cuộc bầu cử sơ bộ; 30 người đang chờ [đến ngày bầu cử] và hai cuộc bầu cử sơ bộ đã bị hủy. Chỉ có 4 ứng viên được ông Trump hậu thuẫn đã thua trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Trong 22 cuộc đua vào vị trí điều hành tiểu bang, 12 người giành được chiến thắng, 2 người tiến tới vòng bầu cử bổ sung, và 7 cuộc bầu cử sơ bộ vẫn đang chờ [đến ngày bầu cử]. Chỉ có 3 người thua.

Đối với 24 cuộc đua vào Hạ viện và Thượng viện, 6 người đã thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ và 2 người tiến vào vòng bầu cử bổ sung. Số còn lại đang chờ.

Phân tích theo 23 cuộc đua ở các tiểu bang chiến trường quan trọng– trong đó có 17 cuộc đua vào Hạ viện, 4 cuộc đua vào Thượng viện, 2 cuộc đua tranh chức thống đốc và 1 cuộc đua cho chức Tổng chưởng lý và Tòa án Tối cao – 21 người đã thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ và tiến tới một vòng bầu cử bổ sung, chỉ có 2 người thua.

Trong số 20 tiến cử cho các ghế Thượng viện, 13 người đã thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ, 1 người tiến tới một vòng bầu cử bổ sung, 1 người rút lui trước cuộc bầu cử sơ bộ và 6 người còn lại đang chờ.

Vụ bỏ phiếu đàn hặc ông Trump

Uy lực bảo chứng của cựu TT Trump: Huyền thoại hay phép thuật?
Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (Dân Chủ-Vermont), Chủ tịch thường trực Thượng viện, người đang chủ trì phiên đàn hặc cựu Tổng thống Donald Trump, tuyên thệ trước các thành viên của Thượng viện về phiên đàn hặc tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 26/01/2021. (Ảnh: Truyền hình Thượng viện qua AP)

Cuộc thăm dò cũng cho thấy rằng trong số những thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu đàn hặc ông Donald Trump, 10 người đang phải đối mặt với sự không chấp nhận mạnh mẽ. Mười thành viên đó của Đảng Cộng Hòa gồm:

Dân biểu John Katko (Cộng Hòa–New York) 

Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa–Illinois)

Dân biểu Jamie Herrera Beutler (Cộng Hòa–Washington)

Dân biểu Dan Newhouse (Cộng Hòa–Washington)

Dân biểu David Valadao (Cộng Hòa–California)

Dân biểu Peter Meijer (Cộng Hòa–Michigan)

Dân biểu Tom Rice (Cộng Hòa–South Carolina)

Ông Fred Upton (Cộng Hòa–Michigan)

Dân biểu Anthony Gonzalez (Cộng Hòa–Ohio)

Bà Liz Cheney (Cộng Hòa–Wyoming)

Trong 10 thành viên đó, ba người đã quyết định không tái tranh cử năm nay, gồm các ông Katko, Kinzinger, và Gonzolez. Bảy người khác, hiện đang phải đối mặt với những đối thủ được ông Trump tiến cử, dường như đang gánh chịu hậu quả của quyết định đó [đàn hặc ông Trump].

Những hậu quả từ quyết định đàn hặc ông Trump

Bà Herrera từng trải qua 6 nhiệm kỳ, giờ đây bất ngờ phải đối mặt với cuộc cạnh tranh cam go từ hai đối thủ của Đảng Cộng Hòa – ông Joe Kent, ứng viên được ông Trump tiến cử và một ứng viên thứ hai ủng hộ ông Trump, bà Heidi St. John. Cuộc thăm dò mới đây nhất cho thấy ông Kent dẫn trước 6 điểm.

Thành viên đương nhiệm Newhouse – người đã nắm giữ ghế của mình từ năm 2015 và thắng cử một cách dễ dàng vào năm 2020 – đang phải đối mặt với sáu đối thủ của Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Washington và chịu hậu quả không nhỏ vì lá phiếu đàn hặc của mình. Thách thức lớn nhất của ông là ứng viên được ông Trump hậu thuẫn Loren Culp. Trong khi một cuộc khảo sát từ ngày 09 đến 11/12/2021 cho thấy ông Culp dẫn trước ông Newhouse gần 7 điểm; cuộc đua đông đúc này dường như đã rút bớt một phần khí thế của ông ấy.

Ông Valadao, được mô tả là “một trong những nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đương nhiệm có nguy cơ cao nhất nước,” đã xoay sở để tồn tại qua cuộc bầu cử sơ bộ ở California và sẽ tiến tới cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 tới đây.

Trong cuộc đua đại diện cho Địa hạt Bầu cử thứ 3 của Michigan, ông John Gibbs được ông Trump hậu thuẫn hiện đang dẫn trước ông Meijer 18 điểm, gây ngạc nhiên với tỷ lệ tương ứng 46.2% và 28.3%.

Tại South Carolina, Dân biểu được ông Trump tiến cử Russell Fry dẫn trước ông Rice hai chữ số với tỷ lệ tương ứng 42.4% và 24.9%.

Người có vẻ đang chịu hậu quả nặng nề nhất từ ​​quyết định ủng hộ đàn hặc ông Trump là bà Cheney.

Uy lực bảo chứng của cựu TT Trump: Huyền thoại hay phép thuật?
Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) (ở giữa) trình bày trong một phiên điều trần của Ủy ban 06/01 tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 21/07/2022. (Ảnh: Al Drago/Pool/Getty Images)

Ngay sau lá phiếu của bà, Đảng Cộng Hòa Wyoming đã khiển trách bà Cheney và bỏ phiếu không công nhận bà là thành viên của GOP nữa.

Theo cuộc thăm dò độc lập đầu tiên, công khai, trong tiểu bang, từ ngày 07 đến ngày 11/07 do Mason-Dixon Polling & Strategy thực hiện dành cho tờ Star-Tribune, ứng viên được ông Trump tiến cử Harriet Hageman đã dẫn đầu bà Cheney trong cuộc đua giành chiếc ghế duy nhất ở Hạ viện Wyoming với 22%.

Trong số 1,100 cử tri Wyoming đã ghi danh có nhiều khả năng tham gia cuộc bầu cử sơ bộ, 52% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Hageman, chỉ 30% sẽ ủng hộ bà Cheney.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy từ 63–68% cử tri ở mọi vùng của Wyoming không chấp thuận thành tích công việc của bà. Đáng chú ý hơn, 63% những người được khảo sát không tán thành việc bà tham gia vào ủy ban 06/01 điều tra vụ tấn công Điện Capitol; 54% nói rằng họ ít có khả năng ủng hộ bà vì vai trò là một phần trong ủy ban này, và 61% nói rằng sự ám ảnh của bà về việc tấn công ông Trump đã ảnh hưởng đến khả năng của bà trong việc đại diện cho người dân Wyoming.

“Chuyện đáng nói là bà Liz Cheney sẽ bị đánh bại,” Giám đốc điều hành Brad Coker Mason-Dixon Polling & Strategy nói về kết quả khảo sát trên. “Đó là một kết luận đã được biết trước.”

Ông Coker nói thêm rằng cuộc đua “là về bà Liz Cheney hơn là về ông Donald Trump,” và “bất kỳ ai đáng tin cậy tranh cử với bà Liz Cheney có thể sẽ thắng cuộc đua này – dù có hoặc không có ông Donald Trump.”

Dữ kiện quan trọng nhất

“Sự đồng thuận chung là Đảng Cộng Hòa sẽ giành lại đủ số ghế để lấy lại Hạ viện,” ông Coker nói với The Epoch Times. “Điều bí ẩn ở chỗ là bao nhiêu ghế?”

Điều mà ông Coker cho là khá thú vị về các chiến dịch tranh cử sơ bộ năm 2022 là “Thành viên Đảng Dân Chủ đang cố gắng quảng bá ở các khu vực của Đảng Cộng Hòa để khuyến khích phiếu bầu cho ứng cử viên mà họ cho là dễ đánh bại nhất.”

Đối với việc giành lại Thượng viện, ông Coker nói “cơ hội đó hoàn toàn là 50–50 bởi vì, đối với mỗi ghế mà Đảng Cộng Hòa có cơ hội tốt để thắng thì họ cũng bảo vệ một ghế trống khác từ người đương nhiệm hoặc người đương nhiệm phải chịu khó hơn một chút so với họ nghĩ.”

Đối với sự ủng hộ của ông Trump, ông Coker tin rằng “điều đó có tác dụng nhiều hơn để củng cố nền tảng này” hơn bất cứ điều gì khác. Và, mặc dù sự ủng hộ này có thể hữu ích ở một số địa hạt bầu cử vốn đã nghiêng về Đảng Cộng Hòa, nhưng ở các khu vực vốn đã đa phần ủng hộ Đảng Cộng Hòa lại có một thành viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm, thì đó sẽ không phải là yếu tố làm thay đổi cục diện.

“Rõ ràng là có sự ủng hộ của ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ sẽ tốt hơn là không có, nhưng tôi không nghĩ điều đó là tất yếu,” ông Coker nói. “Chúng ta đã chứng kiến ​​một số cuộc đua mà ứng viên không được ông Trump ủng hộ đã tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ.”

Về phần bà Cheney, ông Coker cho biết quyết định bỏ phiếu để đàn hặc ông Trump của bà là một cái hố chính trị bà tự đào ra, và lý do duy nhất khiến bà được yêu cầu tham gia Ủy ban 06/01 là vì Đảng Dân Chủ muốn “tạo cái ảo tưởng rằng ủy ban này mang tính lưỡng đảng.”

“Bà ấy đã nhận ra rằng sẽ không thể quay đầu lại nên bà cũng có thể tiếp tục đào tiếp,” ông Coker nói. “Bà ấy không vận động tranh cử. Bà ấy không xuất hiện cho các sự kiện. Bà ấy dành phần lớn thời gian ở Hoa Thịnh Đốn để làm việc trong ủy ban này và quảng bá trên truyền hình, vì vậy, bà ấy không bước ra ngoài làm những việc mà một ứng viên nghiêm túc cần phải làm để giành chiến thắng. Tôi nghĩ, ở một khía cạnh nào đó, bà ấy gần như đã bỏ cuộc.”

Trong trường hợp của bà ấy, ông Coker tin rằng sự sụt giảm trong cuộc thăm dò của bà Cheney so với ông Hageman có nhiều liên quan đến những lựa chọn tồi tệ của bà Cheney hơn là những người mà ông Trump đã tiến cử.

“Ông Trump có thể đã sắp xếp điều này và tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ thay đổi kết quả,” ông nói. “Dù sao thì các cử tri ở Wyoming cũng bắt đầu phản đối bà Cheney, ngay cả trước khi bà ấy quyết định ghi tên mình vào Ủy ban 06/01, và sau đó là toàn bộ vụ chuyển quận để ra tranh cử. Nhưng đồng ý phục vụ trong ủy ban đó đã gây ra nhiều thiệt hại hơn bất cứ điều gì. Đối với rất nhiều cử tri, đó là một giọt nước tràn ly.”

Khi tất cả đã được nói ra và được hoàn thành xong, ông Coker tin rằng, rốt cuộc, cuộc bầu cử sơ bộ không liên quan nhiều đến việc ông Trump tiến cử ai, mà liên quan nhiều đến các chính sách của Đảng Dân Chủ – đang làm gián đoạn cuộc sống của các cử tri thông qua giá xăng cao, chi phí thực phẩm tăng cao, và các vấn đề chuỗi cung ứng.

“Ngay bây giờ, sự thành công từ sự ủng hộ của ông Trump có thể được các phiên điều trần ngày 06/01 khuếch đại lên,” ông Coker phỏng đoán. “Nhưng đến tháng Chín, người dân sẽ bỏ phiếu dựa vào bản thân họ.”

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Cô Patricia Tolson là phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đoạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho cô những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn