Hôm 02/12, chính phủ Vương quốc Anh cho biết vaccine Pfizer/BioNTech là vaccine COVID-19 đầu tiên được Cơ quan quản lý Anh Quốc chấp thuận và sẽ có sẵn để sử dụng tại quốc gia này trong vài ngày tới.

Vaccine Pfizer/BioNTech được chấp thuận khai triển lần đầu tiên tại Vương quốc Anh
Các lọ vaccine COVID-19 và một ống tiêm y tế được nhìn thấy phía trước logo Pfizer, được hiển thị hôm 31/10/2020. (Ảnh Dado Ruvic/Reuters)

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của chính phủ Anh nêu rõ: “Hôm nay, chính phủ đã chấp nhận khuyến nghị từ Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA), chấp thuận vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech để [đưa vào] sử dụng.”

“Điều này diễn ra sau nhiều tháng thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt và phân tích kỹ lưỡng dữ liệu của các chuyên gia tại MHRA, những người đã kết luận rằng vaccine đã đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn, chất lượng và hiệu quả”.

Ông Albert Bourla, Chủ tịch và giám đốc điều hành của hãng dược phẩm Pfizer, đã ca ngợi MHRA về tốc độ phê chuẩn vaccine.

Ông Bourla nêu rõ: “Việc chấp thuận sử dụng khẩn cấp ngày hôm nay tại Vương quốc Anh đánh dấu thời điểm lịch sử trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Đây là mục tiêu mà chúng tôi đã hướng tới kể từ tuyên bố ban đầu của chúng tôi rằng khoa học sẽ chiến thắng. Chúng tôi hoan nghênh MHRA vì năng lực của họ trong việc xem xét cẩn thận và có hành động kịp thời nhằm bảo vệ người dân tại Vương quốc Anh.”

Việc khai triển loại vaccine đầu tiên được chấp thuận ở một quốc gia phương Tây nhằm chống lại virus Trung Cộng sẽ bắt đầu vào tuần tới trên khắp Vương quốc Anh.

Phát ngôn viên của chính phủ Anh Quốc cho biết nhóm ưu tiên được tiêm vaccine bao gồm cư dân tại các viện dưỡng lão, nhân viên y tế, người cao tuổi, và những người thuộc nhóm có nguy cơ cao về mặt sức khỏe.

Để hỗ trợ sự thành công của chương trình tiêm chủng sắp diễn ra, chính phủ kêu gọi người dân tiếp tục tuân theo các biện pháp hạn chế tại địa phương để làm chậm sự lây lan của virus, và cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết trong thời gian thích hợp.

Vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech là vaccine đầu tiên trong số các vaccine có tiềm năng được chấp thuận sử dụng trong cộng đồng.

Tháng trước, vaccine này đã cho thấy hiệu quả 90% trong các nghiên cứu quy mô lớn ở Giai đoạn 3, và chính phủ Anh Quốc đã đặt mua 40 triệu liều.

‘Hy vọng đã trở thành sự thật’

Các nhà khoa học đã hoan nghênh tin tức này.

“Đây là một ngày quan trọng đối với tất cả chúng ta,” giáo sư Arne Akbar, chủ tịch Hiệp hội Miễn dịch học Anh, nhận định trong một tuyên bố.

“COVID-19 đã tác động đến tất cả cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách, và hy vọng về một chiến lược thoát khỏi [dịch bệnh] là dựa vào một loại vaccine an toàn và hiệu quả. Hôm nay hy vọng đó đã trở thành sự thật”.

Tiến sĩ Michael Head, một nhà nghiên cứu cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton, cho rằng, “Đây là một tin tuyệt vời và là một bước ngoặt lớn trong nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết đại dịch này.”

Tuy nhiên, ông Head nói thêm rằng “vaccine của Pfizer/BioNTech yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ khoảng -70 độ C, điều này sẽ đặt ra những thách thức đáng kể về việc vận chuyển, bảo quản và cách thực hiện tiêm chủng cho tất cả các quốc gia chọn dùng loại vaccine này.”

Các quốc gia đang được thử nghiệm vaccine bao gồm Anh, Hoa Kỳ, Ý, Canada, Đức, Cuba và Úc.

Vương quốc Anh gần đây đã bảo đảm có được 355 triệu liều từ 7 loại vaccine, bao gồm cả vaccine từ Pfizer/BioNTech hiện đã được chấp thuận.

Các vaccine khác trong thử nghiệm Giai đoạn 3, vẫn đang chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý trước khi chúng có thể được khai triển, bao gồm các ứng viên của các hãng dược phẩm Oxford/AstraZeneca, Moderna và Novavax.

Mary Clark
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn