Theo một bản tin của hãng thông tấn The Associated Press (AP), một vận động viên trượt băng nghệ thuật Olympic Hoa Kỳ và cha của cô đã nằm trong số những người bị nhắm mục tiêu trong một âm mưu bị cáo buộc của các mật vụ Trung Cộng nhằm bịt miệng những người bất đồng chính kiến ở hải ngoại.

Vận động viên trượt băng nghệ thuật Olympic Alysa Liu (Lưu Mỹ Hiền) và cha của cô, ông Arthur Liu (Arthur Lưu), được cho là bị nhắm mục tiêu trong nỗ lực của Trung Cộng nhằm theo dõi và đe dọa những người chỉ trích chế độ này đang sống ở Hoa Kỳ.

Năm 2021, FBI đã thông báo cho ông Lưu rằng ông và cô con gái Alysa, 16 tuổi, đang chuẩn bị cho Thế Vận Hội Mùa Đông 2022, đang là mục tiêu của Trung Cộng. Hãng thông tấn AP đưa tin ông Lưu cho biết ông không nói với con gái vì lo rằng điều đó sẽ khiến cô sợ hãi.

Ông Lưu là một người tị nạn chính trị chạy trốn khỏi Trung Quốc sau khi tham gia vào cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, từng bị quân đội Trung Cộng đàn áp dữ dội, dẫn đến ước tính hàng ngàn người biểu tình bị sát hại. Ông đã định cư ở Hoa Kỳ, lấy bằng luật, và nuôi dạy con gái.

Mối liên hệ của ông với các sự kiện Thiên An Môn năm 1989 cũng được chia sẻ bởi ông Hùng Diễm (Yan Xiong), người có kế hoạch tranh cử vào quốc hội ở thành phố New York, người cũng từng bị cảnh sát mật của Trung Cộng mưu hại, vu khống, và gây thương tích.

Việc tiết lộ danh tính của ông Lưu diễn ra sau khi Bộ Tư pháp (DOJ) công bố ba vụ án hình sự, cáo buộc 5 người đàn ông đóng vai trò là đặc vụ cho chính quyền Trung Quốc và tham gia vào các nỗ lực mở rộng nhằm trấn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến ở Mỹ thông qua hành vi sách nhiễu, theo dõi, đe dọa, và bạo lực.

Trợ lý Tổng chưởng lý về An ninh Quốc gia Matthew Olsen cho biết trong cuộc họp báo, dùng tên chính thức của chính quyền Trung Quốc, “Ba vụ án này phơi bày những nỗ lực trấn áp tiếng nói bất đồng chính kiến ​​ở Hoa Kỳ của chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

“Các vụ án cho thấy Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tìm cách theo dõi, đe dọa và bịt miệng những người chống lại họ như thế nào.”

DOJ mô tả các vụ án này là một phần trong chiến dịch “đàn áp xuyên quốc gia” của chế độ cộng sản Trung Quốc.

Việc công bố các vụ án trên diễn ra một tháng sau quyết định của chính phủ Tổng thống Biden về việc chấm dứt “Sáng kiến Trung Quốc” dưới thời cựu Tổng thống Trump, một chương trình của DOJ nhằm chống lại hoạt động gián điệp của Trung Cộng, và chưa đầy một tuần sau khi một nhà lãnh đạo quân đội cáo buộc Trung Cộng đang truyền bá chủ nghĩa độc tài ra ngoại quốc.

Ông Lưu nói với hãng thông tấn AP rằng một người đàn ông đã gọi cho ông vào tháng 11/2021, tự xưng là một quan chức của Ủy ban Olympic & Paralympic Hoa Kỳ. Người đàn ông này yêu cầu số hộ chiếu của hai cha con, nhưng ông Lưu đã từ chối cung cấp.

Được biết, người đàn ông này có tên là Matthew Ziburis, một công dân Hoa Kỳ mà các công tố viên nói rằng đã được thuê để tiến hành giám sát gia đình này. Ông Ziburis cũng bị cáo buộc phá hủy một bức tượng do một nghệ sĩ ủng hộ dân chủ Trung Quốc tạc, và lắp đặt thiết bị theo dõi trên xe hơi của những người bất đồng chính kiến ở Hoa Kỳ cho Trung Cộng. Ông Ziburis đã bị bắt hôm 17/03 với các tội danh bao gồm âm mưu sách nhiễu giữa các tiểu bang và sử dụng phi pháp phương tiện nhận dạng; ông ta đã được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 500,000 USD.

Sau vụ việc trên, ông Lưu cho biết ông đã nhận được sự bảo đảm từ Bộ Ngoại giao và Ủy ban Olympic Hoa Kỳ cho rằng con gái ông sẽ được bảo vệ khi thi đấu tại Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh vừa qua. Họ cho biết cô sẽ có ít nhất hai người hộ tống trong sự kiện này, hãng thông tấn AP đưa tin. Cuối cùng vận động viên trượt băng nghệ thuật này đã thi đấu và đứng thứ bảy trong giải đấu dành cho nữ.

Cô Lưu nói với cha cô rằng cô đã bị một người lạ tiếp cận vào một đêm khi đang ở Bắc Kinh để tham dự Thế Vận Hội, và người đàn ông đó đã theo dõi cô và mời đến căn chung cư của ông ta.

“Tôi đã chấp nhận cuộc sống của mình trở nên như thế này vì những gì tôi đã chọn làm vào năm 1989, để lên tiếng chống lại chính quyền đó,” ông Lưu nói, theo hãng thông tấn AP. “Và tôi biết chính quyền Trung Quốc sẽ vươn cánh tay dài của họ tới bất kỳ ngóc ngách nào trên thế giới.”

“Tôi sẽ không để cho họ thành công trong việc ngăn cản tôi, không cho phép tôi bày tỏ ý kiến của mình ở bất cứ đâu.”

Andrew Thornebrooke
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn