LORRAINE FERRIER

Bức tranh phấn màu “Dreams 2” (Giấc mộng 2) khắc họa nhân vật chính là một bà mẹ tương lai trong chiếc áo trắng tinh khôi và chỉ còn vài tuần nữa là đến ngày sinh nở. Cô nằm nép mình trên đệm như thể được bao quanh bởi những đám mây bồng bềnh êm ái ru cô vào giấc ngủ. Vẻ mặt của cô dạt dào sự mãn nguyện, một bàn tay nhẹ nhàng đặt lên đứa con trong bụng, có lẽ mong rằng con mình cũng được nghỉ ngơi.

Vẻ đẹp với thời gian: Giấc mơ của người mẹ trẻ
Chi tiết bức tranh “Dreams 2” của hoạ sĩ Rubén Belloso. Màu phấn; 39cm x 29cm. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của Rubén Belloso)

Bức tranh là tác phẩm thứ hai trong loạt tranh vẽ của họa sĩ phấn màu nổi tiếng Rubén Belloso, được ông sáng tác khi vợ ông đang mang thai. Cặp vợ chồng đã không suôn sẻ trong việc thụ thai; vì vậy khi cô mang thai, họ đã cảm thấy “vô cùng hạnh phúc”, Belloso đã chia sẻ trong trong buổi nói chuyện trực tuyến của mình. Lúc đó là khoảng thời gian tràn đầy cảm hứng đối với ông, và ông đã khắc họa hình ảnh vợ mình hàng chục lần.

Họa sĩ Belloso không vẽ theo trào lưu hay là nghĩ rằng vẽ thứ gì đó dễ bán. Điều quan trọng nhất đối với ông là sống chân thật với chính mình. Họa sĩ Belloso thường vẽ những người ông quen biết như gia đình và bè bạn thân thiết, và thường cố gắng  truyền tải những cảm xúc hạnh phúc của mình đến người xem. 

Trong 12 năm qua, ông Belloso tập trung kỹ thuật vẽ bằng phấn màu (pastel) vì ông cảm nhận rằng đó là một kỹ thuật toàn diện: “Đây là kỹ thuật kết hợp những gì tốt nhất của phác thảo và tô màu,” ông chia sẻ trong một email. Ông có thể tô trực tiếp phấn màu lên bề mặt tranh bằng cách dùng tay hoặc ngón tay mà không cần các công cụ trung gian. Kỹ thuật tương tác trực tiếp này đặc biệt thu hút Belloso. Ông cũng không cần đợi phấn khô, vậy nên ông có thể nhìn thấy thành quả ngay lập tức.

Ngay cả sau nhiều năm vẽ tranh, Belloso vẫn không khỏi kinh ngạc trước khả năng mà phấn màu đem lại cho tác phẩm nghệ thuật của mình. Ông mong muốn hồi sinh hội họa phấn màu, kỹ thuật mà ông tin rằng nhiều người đã không đánh giá cao trong một số lĩnh vực của thế giới nghệ thuật.

Hoạ sĩ Belloso dạy vẽ tranh bằng phấn màu tại thành phố Seville, Tây Ban Nha, nơi ông sinh sống và ông cũng giảng dạy trên khắp Âu Châu. Ông hy vọng truyền niềm đam mê kỹ thuật hội họa này đến nhiều người hơn nữa. “Mong muốn của tôi là phấn màu tiếp tục phát triển như một kỹ thuật trong hội họa và được công nhận một cách xứng đáng,” ông nói.

Mai Hoa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn