Ảnh đế Hồng Kông Hoàng Thu Sinh, người đang quay một chương trình ở Đài Loan cách đây vài ngày, vừa nhận lời phỏng vấn trong chương trình “Tôi là cứu tinh” của One TV. Khi nói về tình hình ở Hồng Kông, anh phẫn nộ nói rằng, “Tôi không phải là một chính trị gia, chỉ là một người bình thường có lương tri nói ra những lời nên nói; thế là bị chèn ép.”

Ảnh đế Hồng Kông Hoàng Thu Sinh. (Ảnh: LiTV cung cấp)

Anh cho biết bản thân đã không có thu nhập trong hơn 6 năm kể từ năm 2014. Tuy nhiên, anh vẫn không sợ hãi. Anh nhấn mạnh rằng, “Nếu như gặp phải điều bất công mà im lặng thì không khác gì thông đồng. Người ta không nhất định phải đứng ra làm anh hùng chính nghĩa, nhưng cũng không nên trở thành tòng phạm.”

Vì ủng hộ “Phong trào dù vàng” nên anh Hoàng Thu Sinh liên tục bị chính quyền Hồng Kông và Trung Cộng chèn ép. Hơn 6 năm nay, anh không có cơ hội diễn xuất trong bất kỳ “bộ phim hợp tác Trung Quốc–Hồng Kông”; đôi khi chỉ có thể biểu diễn ở sân khấu kịch và màn ảnh nhỏ Hồng Kông. Năm 2019, anh đã đánh bại các đối thủ mạnh khi tham gia diễn xuất trong bộ phim “Kẻ lưu lạc” (Still Human) của Hồng Kông với thù lao 0 đồng và lần thứ ba vinh dự nhận giải Ảnh đế (nam diễn viên chính xuất sắc nhất) của Giải thưởng điện ảnh Hồng Kông.

Trong buổi phỏng vấn, anh nhớ lại “thiên tượng” lúc chủ quyền của Hồng Kông được chuyển giao vào năm 1997 và nói rằng, “Ngày đó tôi đã biết là Hồng Kông xong rồi!”

Anh tiết lộ rằng trước ngày “01/7” năm đó, khi đang lái xe trên đường thì anh thấy hai chiếc đỉnh tượng trưng cho cái gọi là “sự trở lại” đang được vận chuyển, nhưng một chiếc bị rớt xuống và gẫy luôn ba chân. Theo anh nhận định, điều này là điềm báo hiệu rất xấu.

Vào ngày diễn ra lễ chuyển giao chủ quyền, anh Hoàng Thu Sinh vốn dĩ muốn đi ra ngoài đường phố một chút, nhưng khi vừa mở cửa liền lập tức lùi vào trong theo bản năng. Anh nói, “Bởi vì tôi nhìn thấy bầu trời màu tím, yêu khí ngút trời, một cảnh tượng mà tôi chưa bao giờ nhìn thấy. Hơn nữa ngay sau đó mưa lớn liên tục; quả là trời sinh dị tượng.”

Anh Hoàng Thu Sinh chỉ trích chính sách “nhân trị” của Trung Cộng. Anh chế nhạo cam kết của Trung Cộng “trong 50 năm ở Hồng Kông cứ đua ngựa, cứ khiêu vũ”. Cái trước là đánh bạc, cái sau là sắc tình. “Đặng Tiểu Bình chết rồi, cam kết liền không còn; đây chính là nhân trị.”

Anh Hoàng Thu Sinh với cá tính khoáng đạt nói rằng nếu không phải vì tuyệt vọng thì anh đã không rời Hồng Kông. Anh cũng nói, “Tôi không thấy bất kỳ khả năng nào để Hồng Kông được trở lại như xưa.”

Về lý do chọn quay chương trình ở Đài Loan lần này, anh nói, “Bởi vì Đài Loan là nơi bảo tồn văn hóa truyền thống tốt nhất, có quan niệm đạo đức được truyền thừa, cùng với phong tục dân gian thuần phác. Người Đài Loan thường xuyên nói ‘xin lỗi’, ‘ngại quá’, ‘thật xin lỗi’. Ở đây, quý vị vĩnh viễn không bao giờ nghe phải kiểu nói bất lịch sự như ‘cút đi’”.

Han Yu
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn