ALICE GIORDANO

Đã có nhiều nam chỉ huy chiến hạm U.S.S Constitution kể từ khi chiếc tàu hải quân bằng gỗ với ba cột buồm này được đóng vào năm 1797. Sau 225 năm, một vị nữ chỉ huy có nhiều huân chương – với kinh nghiệm trên biển cũng như chiến đấu không kém những vị tiền nhiệm nam giới – đã lập nên dấu ấn lịch sử trên chiến hạm lâu đời nhất của Hoa Kỳ.

Cô Billie J. Farrell được trao quyền chỉ huy chiến hạm U.S.S Constitution vào ngày 21/01/2022, trở thành nữ thuyền trưởng đầu tiên của chiến hạm lâu đời nhất Hoa Kỳ.

Đối với hai đứa con nhỏ của mình, cô Farrell quả là người mẹ tuyệt vời nhất thế giới. “Mẹ làm điều này mỗi ngày,” đứa con trai sáu tuổi đã nói với cô một cách đầy hào hứng khi cậu bé lần đầu nhìn thấy mẹ đứng giám sát phát đại bác đầu tiên trong hai phát đại bác chào mừng. Họ thực hiện nghi lễ bắn đại bác mỗi ngày trên chiến hạm dài 204 feet đang neo tại cảng Boston.

Đối với Hải quân, cô Farrell không phải là một người phụ nữ ngẫu nhiên trở thành vị chỉ huy xuất sắc, mà theo lời hạ sĩ quan Hải quân Elliot Fabrizio, người đứng đầu bộ phận vận hành của chiến hạm U.S.S Constitution, thì cô là: “một vị chỉ huy xuất sắc chỉ ngẫu nhiên là một phụ nữ”.

“Đây là một nhiệm vụ đặc biệt; có tầm quan trọng ngang với Blue Angels (Đội Phi Cơ Trình Diễn Của Hải Quân Hoa Kỳ) và Ceremonial Honor Guard (Lực Lượng Tuần duyên Hoa Kỳ Danh Dự). Quý vị cần phải có một hồ sơ ấn tượng về những chiến tích rất tuyệt vời và xuất sắc để có thể được xem xét cho vị trí chỉ huy trưởng chiến hạm, và quý vị cần phải được chọn vào vị trí ấy,” anh Fabrizio, một trong 80 thủy thủ tại ngũ phục vụ dưới quyền chỉ huy của Farrell, cho hay.

Chỉ Huy Billie J. Farrell đáp lại lời chào mừng trong khi cô đi ngang qua Đội chào Danh Dự trong Nghi Lễ Thay Đổi Quyền Chỉ Huy của chiến hạm U.S.S Constitution.  (Ảnh chụp Hải quân Hoa Kỳ của Chuyên viên Truyền thông Công chúng 3rd Class Alec Kramer)

Chỉ có 77 sĩ quan hải quân từng được trao tặng vinh dự chỉ huy chiến hạm U.S.S Constitution. Tuy nhiên, chức vụ nữ chỉ huy chiến hạm đầu tiên của Farrell thì khác xa. Qua suốt 18 năm trong lực lượng Hải quân Hoa Kỳ, cô Farrell đã phục vụ với cương vị là sĩ quan trong hệ thống chiến đấu của tàu U.S.S Jacinto – chiếc tuần dương Ticonderoga đã bắn phát súng đầu tiên trong chiến dịch Bão Táp Sa Mạc. Cô Farrell khi đó mới 39 tuổi, đã từng là sĩ quan điều hành trên tàu tuần dương mang hỏa tiễn đạn đạo U.S.S Vicksburg của Hải quân – là một phần của hạm đội Hàng không Mẫu hạm Chiến Đấu Số Mười Hai, bảo vệ vùng biển của đất nước trước những mối đe dọa ngoại bang.

Cô cũng đã phục vụ trong hai cuộc chiến, trong đó cuộc chiến đầu tiên với cương vị là sĩ quan điện tử trong Chiến Tranh Vùng Vịnh, và đã được điều động nhiều lần ra chiến trường.

Trong vô số các chiến công của mình, sự kiện mà cô Farrell không bao giờ có thể quên là khi cô và thủy thủ đoàn thực hiện nhiệm vụ giải cứu một nhóm cư dân bị đắm tàu ngoài biển. Cô Farrell chia sẻ, “Vừa kịp lúc một số người đang níu lấy mạng sống của họ theo đúng nghĩa đen và có thể kịp thời cứu họ, đón nhận sự biết ơn của họ khi chúng tôi đến giải cứu. Đó là một phần thưởng dành cho chúng tôi.” 

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng điều ảnh hưởng đến cô Farrell không được truyền lại từ những thế hệ trước, trong gia đình có truyền thống quân đội như vẫn thường hay như thế. Mẹ của cô là giáo viên và cha là cảnh sát; cả hai đều đã về hưu.

Được sinh ra ở Paduka, tiểu bang Kentucky, cô Farrell thậm chí không lớn lên gần vùng biển, thêm một sự khác biệt so với đặc điểm phổ biến của các quân nhân Hải quân khác. Tuy nhiên, cô đã lớn lên bên một hồ nước và vào lúc học lớp sáu, buổi lễ tốt nghiệp của Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ trên truyền hình đã thu hút sự chú ý của cô, và cuối cùng đã định hướng cho tương lai của cô.

Cô Farrell không chỉ trở thành sinh viên tại một Học viện danh tiếng; sau đó cô đã tốt nghiệp và ở lại làm việc với tư cách phó giám đốc phát triển nghề nghiệp của Học viện.

Từ thời điểm đó đến nay, cô đã được trao tặng hai huy chương cống hiến, bốn huân chương vinh danh của Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến, ba lần vinh danh đơn vị, và rồi giấc mơ đã trở thành sự thật.

Bức ảnh chân dung của Chỉ Huy trưởng Billie J. Farrell. (Ảnh: Tài sản công)

“Thậm chí giờ đây khi nhìn lại, khi tôi biết rằng mình muốn tham gia vào lực lượng Hải quân, tôi không nghĩ là tôi biết chính xác điều gì đã dẫn dắt bản thân. Tôi rất hạnh phúc và cảm thấy được ban đặc ân khi điều đó đã dẫn lối tôi đến đây, trao cho tôi cơ hội này để thể hiện tình yêu của mình đối với Hải quân và đất nước, và tôi hy vọng rằng sẽ làm cho mọi người hứng thú với chiến hạm lâu đời này.” Cô Farrell chia sẻ.

Thật là thành công vượt ngoài mong đợi đối với một thủy thủ lớn lên ở vùng ven hồ.

Một bức ảnh chụp cô Farrell đứng bên cạnh chiến hạm U.S.S Constitution trong chuyến du lịch cùng gia đình đến Boston vào năm 1988 có thể là dấu hiệu cho thấy rằng số phận đã định sẵn để cô chỉ huy con tàu nổi tiếng này.

Nhiều người chỉ biết đến con tàu lịch sử này như là một điểm du lịch chính thu hút hàng ngàn người đến tham quan boong tàu quanh năm, để trầm trồ ngạc nhiên trước những khung gỗ được bảo quản rất tốt sau bao chuyến hải hành, những dây tàu phức tạp, và cột buồm cao chót vót.

Tuy nhiên, con tàu này có những chiến tích không gì sánh được.

Cô Farrell chia sẻ điều cô yêu thích nhất về chiến hạm U.S.S Constitution là biệt danh “Old Ironsides”, – một biệt hiệu mà con tàu đã được ban tặng trong suốt cuộc Chiến 1812, do những viên đạn đại bác được bắn ra từ chiến hạm Guerriere của quân đội Anh bật nảy ra khỏi thân tàu làm bằng ba lớp gỗ dày.

“Khi bạn bước trên boong tàu, bạn cảm nhận được sự hiện diện vững chãi này,” cô Farrell nói. “Nơi đây vẫn là một chiến trường. Tại đây đã có nhiều quân nhân tử trận ngay tại boong tàu trong trận Chiến 1812 và nhiều trận chiến sau đó, để thiết lập nên sự tự do mà chúng ta có được ngày hôm nay.”

Ngày nay, chiếc tàu này phục vụ cả hai vai trò độc đáo, vừa là tàu chiến Hải quân còn đang hoạt động, vừa là nơi bảo tồn một trong những trận hải chiến được trân trọng nhất của Hoa Kỳ.

Kể từ khi cập cảng tại Xưởng Đóng Tàu Hải Quân Boston, chiến hạm này đã thực hiện 700 nhiệm vụ để tưởng nhớ các cựu chiến binh Hoa Kỳ. Vào mùa hè năm nay, trong lễ kỷ niệm 60 năm Chiến tranh Việt Nam, chiếc tàu sẽ tổ chức lễ tưởng niệm đầu tiên do Bộ Quốc Phòng tổ chức để vinh danh các cựu chiến binh của cuộc chiến kéo dài 20 năm này. Khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, đã có 58,220 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng và 1,626 người khác mất tích.

Nhờ công nghệ hiện đại ngày nay, bạn có thể tham quan chiến hạm U.S.S Constitution và gặp gỡ các thủy thủ đoàn của tàu bằng phương tiện kỹ thuật số. Và tất nhiên, bạn cũng có thể trực tiếp đến tham quan.

Nếu bạn đủ may mắn, bạn thậm chí có thể gặp được vị chỉ huy mới của chiến hạm này – một nhà yêu nước hiện đại với tinh thần ái quốc mà nước Mỹ đã dày công lập dựng.

Tác giả Alice Giordano là cựu phóng viên tin tức của The Boston Globe, Associated Press và The New York Times.

Hoàng Long biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn