VICTOR DAVIS HANSON

Trong nhiều năm, các nhà hoạch định chính sách Âu Châu đã bảo đảm với thế giới rằng quá trình “chuyển đổi” tương đối nhanh chóng sang năng lượng “xanh” là tương lai được định trước của thế giới – bất kể chi phí.

Theo đó, nhiều chính phủ Liên minh Âu Châu đã nghe theo lời khuyên của các chuyên gia “xanh”. Họ háo hức đóng cửa các nhà máy điện than, khí đốt tự nhiên, và điện hạt nhân để chuyển đổi ngay lập tức sang “năng lượng tái tạo”.

Hầu hết người dân đều e ngại, phản đối rằng các tấm quang năng ở nước Đức nhiều mây, lạnh giá không phải là phương pháp sản xuất điện khả thi – đặc biệt là so với các mỏ than rộng lớn và ngành công nghiệp điện hạt nhân kiểu mẫu của nước này.

Do đó, các quan chức chính phủ Đức cảnh báo rằng mùa đông năm nay, theo kiểu thế kỷ 19, các gia đình sẽ phải đốt củi – loại nhiên liệu bẩn nhất trong số các loại nhiên liệu hiện đại – để chống chọi với cái lạnh. Và có một cuộc nói chuyện xa hơn về “những căn phòng ấm áp”, nơi giống như những người thuộc bộ lạc thời kỳ tiền văn minh, những người già sẽ tập trung lại với nhau trong một căn phòng sưởi ấm được chỉ định để duy trì sự sống.

Sri Lanka có thể là quốc gia hiện đại đầu tiên áp dụng các chính sách có chủ ý dẫn đến nạn đói trên diện rộng và rồi phá sản. Chính phủ này, vì nhiều lý do khác nhau, đã nghe theo những người nước ngoài vận động nông nghiệp hữu cơ quay về với thiên nhiên, cụ thể là từ bỏ hoàn toàn phân bón và thuốc trừ sâu tổng hợp có hiệu quả cao.

Kết quả là mất mùa. Hoa màu để xuất cảng thất bại. Theo sau là nạn đói lan rộng. Nếu không có ngoại hối, thì không thể nhập cảng các mặt hàng chủ lực như lương thực và nhiên liệu.

Sri Lanka từng có thu nhập bình quân đầu người gấp đôi so với nước láng giềng Ấn Độ. Bây giờ họ lại không thể tự cung cấp lương thực hoặc nhiên liệu.

Thật không may, chính phủ kém năng lực của Sri Lanka đã tin tưởng các cố vấn môi trường cấp tiến, nhiều người trong số họ là các chuyên gia ngoại quốc. Sri Lanka tin rằng họ có thể trở thành con cưng thức thời của phong trào “Môi trường, Xã hội, Quản trị”, và bằng cách đó thu hút sự đầu tư thức thời không giới hạn của phương Tây.

Thay vào đó, họ lại thực hiện một chính sách tự sát quốc gia.

Gần đây, một nhóm 55 nhà kinh tế ưu tú ủng hộ chính quyền đã bảo đảm với chúng ta rằng nghị trình về quyền lợi mới và các khoản vay khổng lồ của Tổng thống (TT) Joe Biden không hề lạm phát. Tháng 09/2021, những nhà kinh tế học này với 14 người đoạt giải Nobel trong số đó đã tuyên bố rằng các chính sách lạm phát của TT Biden sẽ thực sự “xoa dịu” lạm phát.

Tháng 07/2022, lạm phát đã tăng vọt lên mức 9,1% một năm.

Không ai trong số các nhà kinh tế “ưu tú” này đưa ra bất kỳ lời xin lỗi nào vì đã cho vay uy tín của họ để thuyết phục người dân Mỹ về điều vô lý đó: rằng việc tăng cung cấp tiền, leo thang chi tiêu của chính phủ mới, chi tiền để người lao động không cần phải đi làm, và giữ lãi suất thấp một cách giả tạo sẽ không gây ra lạm phát.

Hồi cuối tháng 07/2021, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tuyên bố rằng việc Taliban chiếm lấy [Afghanistan] “không phải là một xem xét bị bỏ qua.” Ông khoe rằng 34 thủ phủ của các tỉnh vẫn nằm trong tay chính phủ Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin gật đầu đồng ý. Chưa đầy một tháng sau, toàn bộ chính phủ Afghanistan sụp đổ. Quân đội Hoa Kỳ đã bỏ chạy trong cuộc rút lui ô nhục nhất trong hơn 50 năm qua. Tướng Milley đã lặp lại lời nói của TT Biden trước đó rằng một chiến thắng của Taliban sau cuộc di tản của người Mỹ là “rất khó xảy ra”.

Vào đêm trước của cuộc bầu cử năm 2020, các tài khoản tin tức đã tiết lộ một số nội dung tồi tệ trên chiếc máy điện toán xách tay bị mất của Hunter Biden. Hàng loạt thư điện tử và hình ảnh bắt đầu buộc toàn thể gia đình Biden phải tận dụng hàng triệu dollar từ những đối tượng ngoại quốc nhận tài trợ để tiếp cận với một Joe Biden đã bị mua chuộc.

Tuy nhiên, 50 sĩ quan tình báo đã về hưu, không có bằng chứng, đã thề rằng sự xuất hiện của máy điện toán xách tay đó có thể là do “thông tin sai lệch của Nga”. Tuy nhiên, sau khi xác thực – bản thân ông Hunter không bao giờ phủ nhận chiếc máy điện toán xách tay bị mất là của mình – hầu như không có bất kỳ “chuyên gia” nào trong số đó xin lỗi về việc họ che giấu thông tin vì cuộc bầu cử.

Vào đỉnh điểm của đợt kiểm dịch và lệnh phong toả được thực thi hồi năm 2020, khoảng 1,200 “chuyên gia” y tế và sức khỏe đã ký một bản kiến ​​nghị tuyên bố rằng hàng ngàn người biểu tình cánh tả nên được miễn trừ khỏi chính sự kiểm dịch mà họ đã yêu cầu đối với những người khác.

Các chuyên gia này đã tuyên bố một cách vô lý rằng việc từ chối quyền gỡ bỏ cách ly của hàng chục ngàn người để biểu tình trên đường phố là một mối đe dọa sức khỏe lớn hơn COVID-19.

Giám đốc FBI James Comey kiên quyết theo đuổi trò lừa bịp “thông đồng của Nga”. Tại một thời điểm, ông ta đã thuê kẻ mất uy tín Christopher Steele để cung cấp cho FBI thông tin từ hồ sơ giả tưởng của hắn.

Một lần được gọi lên để giải trình, vào khoảng 245 lần trước Quốc hội, ông Comey đã thề rằng ông không thể nhớ hoặc không biết gì về các câu hỏi được đặt ra cho mình.

Người kế nhiệm ông ta, Giám đốc lâm thời của FBI, Andrew McCabe, đã thừa nhận bốn lần nói dối với các quan chức liên bang. Bản thân cố vấn đặc biệt và là cựu giám đốc FBI Robert Mueller đã tuyên thệ rằng ông không biết gì về hồ sơ Steele hay Fusion GPS – hai chất xúc tác cho toàn bộ cuộc điều tra của ông.

Luật sư FBI Kevin Clinesmith thừa nhận đã sửa đổi một tài liệu của tòa án liên bang trong nỗ lực kết tội một nghi phạm vô tội.

Tất cả những ví dụ đáng buồn này đều có một mẫu số chung: Các chuyên gia ưu tú và các chuyên gia có trình độ chuyên môn đã nhào nặn và làm sai lệch kiến ​​thức của họ để phục vụ các bậc thầy lý thuyết hơn là sự thật.

Trong quá trình đó, họ đã gây ra nhiều thiệt hại không kể xiết cho đất nước và người dân của mình. Họ đã làm ô nhục nghề nghiệp của họ. Họ làm hoen ố cộng đồng khoa học. Và bán linh hồn của họ cho các hệ lý thuyết không thực tế.

Liệu còn gì để thắc mắc vì sao công chúng phương Tây lại mất niềm tin vào giới tinh hoa có bằng cấp và uy tín của họ không?

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Victor Davis Hanson là một nhà bình luận theo phái bảo tồn truyền thống, người nghiên cứu văn hóa cổ điển, và nhà sử học quân sự. Ông là một giáo sư danh dự về văn hóa cổ điển tại Đại học Tiểu bang California, thành viên cao cấp về lịch sử quân sự và văn hoá cổ điển tại Đại học Stanford, thành viên của Trường Cao đẳng Hillsdale, và là thành viên ưu tú của Center for American Greatness. 

Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn