“Hoa Kỳ như một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng của nó gồm ba phần: Lòng yêu nước, đạo đức, đời sống tâm linh. Nếu chúng ta có thể làm xói mòn những thứ này, Hoa Kỳ sẽ sụp đổ từ bên trong.” (Joseph Stalin)

Những nhóm người kéo đổ các bức tượng, phá hủy các đài tưởng niệm, vũ nhục tượng Chúa và các vị Cha lập quốc… những cảnh tượng đó khiến người ta kinh ngạc nhận ra rằng ngày nay có nhiều người Hoa Kỳ thù ghét Hoa Kỳ. 

Vì sao ngày nay người Hoa Kỳ ghét Hoa Kỳ?
Những kẻ nổi loạn đang chuẩn bị kéo đổ tượng cố Tổng thống Andrew Jackson tại quảng trường Lafayette gần Nhà Trắng vào hôm 22/6/2020 tại Washington, DC. Đây là tổng thống đầu tiên của đảng Dân chủ. (Ảnh Drew Angerer / Getty Images)

Tổng thống Trump cho rằng những kẻ khuấy động bạo loạn có liên quan tới nhóm Antifa cực đoan. Nhóm này đang tìm cách đưa một cuộc cách mạng cộng sản vào Hoa Kỳ. 

 “Những gì chúng ta đang chứng kiến hôm nay là hậu quả của sự tuyên truyền tả khuynh trong các trường phổ thông và đại học của ta. Nhiều người Hoa Kỳ trẻ tuổi đã bị nhồi sọ những lời dối trá về Hoa Kỳ đang là đất nước độc ác, bị tàn phá bởi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc,” ông Trump nhấn mạnh.

“Lý thuyết chủng tộc quan trọng – ảnh hưởng bởi Karl Marx, đã được trường phái triết học Frankfurt thúc đẩy đang được cưỡng ép đưa vào trường học – đang được áp đặt vào đào tạo ở nơi làm việc, là những nỗ lực dài hạn nhằm phá vỡ chỉnh thể Hoa Kỳ để đưa về chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa cộng sản. Phong trào cấp tiến đang nỗ lực xóa bỏ di sản đáng trân quý này [sự thật về lịch sử vĩ đại của Hoa Kỳ]”.

Một người mẹ Việt Nam sau khi xem buổi tốt nghiệp của con gái ở trường công Hoa Kỳ đã chia sẻ rằng:

“Mười năm trước, nếu ai nói với tôi là Hoa Kỳ đang trên đà ôm lấy xã hội chủ nghĩa, tôi sẽ cho rằng người ấy có xu hướng truyền bá tư tưởng cực đoan. Ngày nay tôi phải công nhận tôi đã sai lầm sau khi xem lễ ra trường trực tuyến của con gái út được tổ chức ở thành phố Seattle, chứng kiến những người trẻ lấy được mảnh bằng từ một trường đại học công lập có thứ hạng cao với sự giúp đỡ đưa đường tiếp cận của một chế độ giáo dục dành nhiều ưu đãi cho các sắc dân thiểu số và những sinh viên có hoàn cảnh gia đình khốn khó, lại không dành vài phút phát biểu của riêng mình để tri ân cha mẹ, thầy cô, xã hội, hay nói về ước vọng tương lai, mà lại ra rả chửi rủa và lên án “đế quốc Hoa Kỳ” cứ như họ đang sống ở một hành tinh nào khác! Ngoài ra, đề tài nóng của các em mê thuyết giảng là “systemic racism” (sự kỳ thị chủng tộc từ cơ cấu của Hoa Kỳ độc ác).” (Tịnh Trang

Trẻ em Hoa Kỳ được giáo dục để căm ghét “đế quốc Hoa Kỳ”

John Dewey – người được xem là cha đẻ giáo dục công lập Hoa Kỳ, một người vô Thần, đã dẫn dắt trẻ em chấp nhận một Hoa Kỳ xã hội chủ nghĩa. Trong cuốn hướng tới Xô-viết Hoa Kỳ, Dewey đã viết hẳn một chương về những gì tuyệt đối phải học ở các trường công: không học về lịch sử hoặc về Hiến Pháp Hoa Kỳ ra đời như thế nào; không học tuyên ngôn của những Quốc phụ mà thay vào đó là các học thuyết của cánh tả như chủ nghĩa môi trường, phân biệt chủng tộc; trẻ em được dạy về sự hòa đồng, lệ thuộc, rằng mọi vấn đề do chính phủ giải quyết. 

Vì sao ngày nay người Hoa Kỳ ghét Hoa Kỳ?
John Dewey được xem là cha đẻ giáo dục công lập Mỹ. (Ảnh Wikimedia)

Merill Root tác giả của cuốn sách “Tẩy não ở trung học” xuất bản những năm 1950 đã nghiên cứu 11 loại tài liệu giảng dạy môn lịch sử được sử dụng trong những năm 1950-1952 ở bang Illinois, ông phát hiện rằng những tài liệu giảng dạy này đã mô tả lịch sử Hoa Kỳ thành lịch sử đấu tranh giữa người giàu và người nghèo, giữa giai cấp đặc quyền và những người không có quyền, mà đây chính là “tinh túy” trong thuyết kinh tế quyết định của chủ nghĩa Marx. Những cuốn sách này cổ súy cho việc xây dựng một chính phủ thế giới, mối quan tâm toàn cầu vượt trên lợi ích dân tộc, cuối cùng thực hiện chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới. [1]

Howard Zinn, tác giả cuốn sách giáo khoa lịch sử phổ biến nhất, cuốn “Lịch sử dân tộc Hoa Kỳ”, là một người theo chủ nghĩa Marx. Cuốn sách này mang đến một ấn tượng cho người đọc là tất cả những tấm gương anh hùng và những câu chuyện làm lay động lòng người trong lịch sử Hoa Kỳ đều chỉ là những lời dối trá vô liêm sỉ, lịch sử đen tối của Hoa Kỳ đầy rẫy những áp bức, bóc lột và diệt chủng. [2]

Thượng nghị sĩ Ted Cruz từng bình luận về một học viện pháp luật nổi tiếng mà mình đã từng học như sau: “Giáo sư của học viện pháp luật này tự tuyên bố rằng có nhiều người theo chủ nghĩa cộng sản hơn người theo đảng cộng hòa. Nếu bạn hỏi họ rằng Hoa Kỳ có nên trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa không, 80% họ sẽ bỏ phiếu tán thành.” [3]

Giáo dục nhồi nhét thuyết vô thần, phá hủy đức tin

Tiến sĩ Fred Schwartz tác giả của cuốn sách “Bản tính khó đổi của những người theo chủ nghĩa cộng sản” đã chỉ ra rằng: “Ba tín điều cơ bản của chủ nghĩa cộng sản là thuyết vô thần, thuyết tiến hóa, và thuyết kinh tế quyết định. Ba tín điều cơ bản của trường học công lập Hoa Kỳ cũng là thuyết vô thần, thuyết tiến hóa, và thuyết kinh tế quyết định”. Cũng có nghĩa là hình thái ý thức chủ nghĩa cộng sản đã trở thành tư tưởng chủ đạo của các trường học Hoa Kỳ!

Hoa Kỳ là quốc gia được xây dựng trên nền tảng đạo đức và tín ngưỡng. Tín Thần kính Thần là cơ sở của hết thảy đạo đức, cũng là sự bảo đảm cho sự tồn tại của xã hội nhân loại. 

Những người cánh tả cấp tiến theo CNXH mượn chính sách tách biệt nhà thờ và nhà nước ở Hoa Kỳ để phản đối việc trường học công lập giảng dạy “thuyết Thần sáng thế”, chỉ được dạy “thuyết tiến hóa ”; kiểu giáo dục này khiến cho số người tin vào Thần ngày càng ít đi, con người càng ngày càng coi thuyết tiến hóa là “chân lý khoa học”.

Ngoài ra, bắt đầu từ những năm 1960, mượn cớ “tách biệt nhà thờ và nhà nước”, tòa án các nơi ở Hoa Kỳ đã bỏ việc đọc “Kinh Thánh” trong các trường học. Ví dụ một tòa án nào đó đưa ra phán quyết, ngoài các chủ đề tôn giáo, học sinh được hưởng quyền tự do ngôn luận và báo chí, nhưng một khi đề cập đến tôn giáo thì quyền ngôn luận này chính là vi phạm hiến pháp. 

Vì sao ngày nay người Hoa Kỳ ghét Hoa Kỳ?
Các sinh viên đang học Kinh thánh. (Ảnh Palidachan / Shutterstock )

Năm 1987, tại trường công lập Alaska, học sinh được thông báo không được sử dụng từ “lễ Noel” trong trường học, bởi vì từ này có hàm nghĩa “Cơ đốc”. Tòa án liên bang Virginia đã phán quyết rằng báo về đồng tính luyến ái có thể được phát trong trường học, nhưng báo tôn giáo thì không. Năm 1993, tại thành phố Springfield, bang Colorado, một giáo viên dạy âm nhạc tiểu học bị cấm dạy hát các bài hát giáng sinh; lý do là nó vi phạm nguyên tắc tách biệt nhà thờ và nhà nước. [4]

Thời kỳ Obama làm tổng thống Hoa Kỳ đã cấm treo ảnh Thánh giá trong trường học, cấm cầu nguyện trong lớp học và đổi ngày lễ giáng sinh thành ngày Holiday.

Cuộc chiến ngầm trong các trường học 

Charlotte Thomson Iserbyt, tác giả của cuốn sách “Cố ý làm sa sút trí tuệ Hoa Kỳ” và là cố vấn chính sách cao cấp của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đã nói: “Người dân Hoa Kỳ không hiểu được nguyên nhân của cuộc chiến này là gì; cuộc chiến đang ngầm diễn ra trong các trường học của đất nước chúng ta, mục tiêu của nó là những đứa trẻ bị cầm tù trong lớp học”. [4]

Sự biến dị và trượt dốc về đạo đức của thanh thiếu niên Hoa Kỳ là kết quả của cuộc cách mạng giáo dục chủ nghĩa xã hội phản truyền thống mà cánh tả chi phối mấy chục năm qua. Khi tư tưởng bài xích Thần đã trở thành chủ đạo trong giới ngành giáo dục ngày nay, đa số các trường học công lập theo đuổi tư tưởng giáo dục “giá trị trung lập” đều không muốn hoặc không dám giáo dục trẻ nhỏ rằng hành vi tình dục ngoài hôn nhân là đáng xấu hổ và vô đạo đức, không dám dùng giới luật của Thần làm căn bản để giáo dục phải trái, đúng sai cho trẻ nhỏ. 

Vì sao ngày nay người Hoa Kỳ ghét Hoa Kỳ?
Cuộc chiến ngầm trong các trường học. (Ảnh Shutterstock)

Khuôn viên đại học ngày nay theo nghĩa đen là trại tập trung tẩy não ‘tự do, cấp tiến, chủ nghĩa xã hội’.

Trong cuốn sách “Người cộng sản trần trụi” xuất bản năm 1958 đã nêu ra rằng các mục tiêu liên quan đến giáo dục trong 45 mục tiêu của đảng cộng sản là: “Khống chế trường học; biến trường học thành nơi trung gian tuyên truyền chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản; làm giảm chất lượng giáo trình học; khống chế liên hiệp công đoàn giáo viên; đưa cương lĩnh của đảng vào sách giáo khoa.” [5]

TT Reagan đã nói “Tai hoạ nơi những người cấp tiến không phải là không biết gì nhưng là biết quá nhiều điều sai lạc.”

Nhìn vào nền giáo dục của Hoa Kỳ, có thể thấy những mục tiêu này không những đã đạt được, mà tình hình còn nghiêm trọng hơn. 

Tổng thống Trump: ‘Tương lai thuộc về những người yêu nước’

“Các bậc phụ huynh Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận tuyên truyền [tẩy não] trong các trường học của chúng ta, văn hóa bác bỏ tại nơi làm việc hoặc sự đàn áp đức tin, văn hóa và các giá trị truyền thống tại quảng trường công cộng. Không còn thế nữa” – Tổng thống Trump nói tại Văn khố Quốc gia (National Archives) ở Washington. 

Lý thuyết Chủng tộc Quan trọng, Dự án 1619, và cuộc vận động chống lại lịch sử Hoa Kỳ là tuyên truyền độc hại – một thứ chất độc ý thức hệ mà nếu không bị loại bỏ, sẽ phá hủy những mối liên kết dân sự gắn bó chúng ta với nhau.”

TT Trump muốn khôi phục “giáo dục yêu nước”, “chương trình giảng dạy ủng hộ Hoa Kỳ, ca ngợi sự thật về lịch sử vĩ đại của đất nước chúng ta”. Ông cũng ký sắc lệnh thành lập một ủy ban nhằm “thúc đẩy giáo dục yêu nước”, được gọi là “Ủy ban 1776”.

Vì sao ngày nay người Hoa Kỳ ghét Hoa Kỳ?
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp để bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong khuôn viên trường đại học tại một buổi lễ ở Phòng Đông của Nhà Trắng, Washington, vào ngày 21 tháng 3 năm 2019. (Ảnh Saul Loeb / AFP / Getty Images)

Ông nói “Nếu ta muốn Hoa Kỳ còn tồn tại như một nước cộng hòa có hiến pháp và luật pháp, một nước bảo vệ quyền tự do ngôn luận, mang lòng tin rằng mỗi cá nhân trong ta đều được Trời ban cho những quyền bất khả xâm phạm, trong số đó có quyền được sống, quyền tự do, và mưu cầu hạnh phúc, chúng ta không có cách nào khác hơn là chiến đấu và chiến thắng những người Mỹ thù ghét nước Mỹ, để tái lập lại tổ quốc của ta. Reagan đã hiểu điều này. Lincoln đã hiểu điều này. Tự do của ta đang lâm nguy.”

“Con đường duy nhất để đoàn kết là tái thiết bản sắc quốc gia chung, tập trung vào các giá trị và đạo đức Hoa Kỳ phổ quát, những thứ mà chúng ta có nhiều. Điều này bao gồm việc khôi phục giáo dục yêu nước trong các trường học của ta, nơi họ [cánh tả] đang cố gắng thay đổi mọi thứ mà chúng ta đã từng học.”

Tại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9, Tổng thống Trump tuyên bố: “Các nhà lãnh đạo sáng suốt luôn đặt lợi ích của chính người dân và đất nước họ lên hàng đầu. Tương lai không thuộc về những người theo chủ nghĩa toàn cầu, tương lai thuộc về những người yêu nước.”

“Chúng ta phải dạy bọn trẻ rằng Hoa Kỳ là đất nước biệt lệ, tự do, là đất nước xứng đáng được bảo vệ, duy trì và gìn giữ. Và đó là những gì chúng tôi muốn làm.”

Đan Thư

Chú thích:

[1] Steven Jacobson, Mind Control in the United States (1985)
[2] Howard Zinn, A People”s History of the United States (New York: HarperCollins, 2003).
[3] Quoted from Fred Schwartz and David Noebel, You Can Still Trust the Communists…to Be Communists (Socialists and Progressives too) (Manitou Springs, CO: Christian Anti-Communism Crusade, 2010), 2-3.
[4] John Taylor Gatto, The Underground History of American Education: A Schoolteacher”s Intimate Investigation into the Problem of Modern Schooling (The Odysseus Group, 2000), Chapter 14.
[5] W. Cleon Skousen, The Naked Communist (Salt Lake City: Izzard Ink Publishing, 1958, 2014), Chapter 12.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn