ROGER L. SIMON

Có lẽ để đáp lại những bình luận ở The Epoch Times nơi đây và những nơi khác, ứng viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Robert F. Kennedy Jr. đã tweet như sau:

“Để dập tắt mọi đồn đoán, tôi sẽ KHÔNG BAO GIỜ đứng chung liên danh với ông Donald Trump. Quan điểm của chúng tôi về một số vấn đề căn bản, cách tiếp cận của chúng tôi đối với việc điều hành, và triết lý lãnh đạo của chúng tôi không khác biệt nhau lắm.”

Khá dứt khoát, không ư?

Tuy nhiên, điều này có nghĩa gì?

Thành thật mà nói, tôi không chắc, nhưng tôi biết điều này: Ông Kennedy sẽ không có cơ hội giành được đề cử của Đảng Dân Chủ nếu ông ấy nói khác đi.

Tôi viết điều này khi biết rõ rằng, một vài suy nghĩ của ông Kennedy về tự do y tế, là gần giống với suy nghĩ của các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố ứng cử, cựu Tổng thống Donald Trump và doanh nhân Vivek Ramaswamy, cũng như của ứng cử viên tương lai Thống đốc Tiểu bang Florida Ron DeSantis, hơn là với suy nghĩ của Tổng thống Joe Biden hoặc bất kỳ ứng cử viên dự đoán được của Đảng Dân Chủ.

Suy nghĩ của ông cũng gần hơn với ba người nói trên về vấn đề cam go là phải làm gì đối với các cơ quan có ba chữ cái của chúng ta như FBI và CIA, mà trong đó bộ ba của Đảng Cộng Hòa cũng như ông Kennedy cho rằng sẽ cải tổ những cơ quan này một cách mạnh mẽ hoặc giải thể hoàn toàn.

Ông Biden xem những cơ quan đó là lực lượng bảo vệ của mình, như họ đã thể hiện trên thực tế.

Về phần mình, ông Kennedy đã đi xa đến mức liên kết CIA với vụ ám sát người bác trai nổi tiếng của mình, cựu Tổng thống John Fitzgerald Kennedy, trích dẫn mong muốn của ông JFK là “nghiền CIA thành hàng ngàn mảnh để ném tung trong gió.”

Ông Kennedy có thể khác biệt với bộ ba của Đảng Cộng Hòa trong lĩnh vực môi trường, nhưng ngay cả về chủ đề đó, tôi nghe nói rằng ông ấy đang rời xa quan điểm chính thống của cánh tả và hiểu rằng Hiệp định Paris chủ yếu có lợi cho Trung Quốc như thế nào. Rồi chúng ta sẽ thấy.

Tuy nhiên, không một ai bị các thành viên bình thường của Đảng Dân Chủ căm ghét hơn ông Trump, và ông Kennedy chắc chắn hiểu rõ điều này.

Nếu ông ấy tỏ ra hứng thú với việc tranh cử đồng hành với ông Trump, thì cuộc chơi sẽ kết thúc.

Vậy chúng ta nên cảm thấy thế nào về điều này? Lúc đầu, điều đó khiến tôi hơi chán nản, vì tôi đã hy vọng vào đoạn khởi đầu của sự hòa giải hàn gắn mà Mỹ quốc hết sức cần.

Nhưng sau đó tôi đã nghĩ lại. Chúng ta có một hệ thống lưỡng đảng và lúc này cả hai đảng đều có những vấn đề của họ; những vấn đề của Đảng Dân Chủ còn cực đoan hơn nhiều, đã đặt nền cộng hòa lập hiến của chúng ta vào tình thế nguy hiểm.

Phần lớn Đảng Cộng Hòa có một khối những người bình thường mang tư tưởng bảo tồn truyền thống và tử tế. Vấn đề nằm ở một số nhà lãnh đạo RINO (Đảng Cộng Hòa trên danh nghĩa) của họ.

Thật không may, bộ phận quan trọng trong số những thành viên bình thường của Đảng Dân Chủ đang bị “thức tỉnh” nghiêm trọng do mắc chứng rối loạn tâm thần tập thể của nhà tâm lý học Mattias Desmet, chưa kể đến hệ thống giáo dục tương tự như trong Cách mạng Văn hóa Trung Quốc, nhưng lại mang “nét đặc trưng của Mỹ quốc”.

Đảng Dân Chủ xưa thời cha và bác trai của ông Kennedy đã không như vậy.

Họ có thể có những vấn đề của họ như hầu hết các đảng phái chính trị cũng có nhưng những vấn đề đó khác xa với sự điên rồ tập thể mà chúng ta đang có trước mắt ngày nay. 

Lý tưởng “Đừng hỏi tổ quốc có thể làm gì cho quý vị; hãy hỏi xem quý vị có thể làm gì cho tổ quốc của mình” thật xa vời so với các khoản bồi thường và những thứ còn lại mà Đảng Dân Chủ trao tặng miễn phí cho quý vị.

Vẫn chưa rõ liệu ông RFK Jr. có thể giúp đưa đảng của mình phần nào tỉnh táo trở lại hay không, nhưng điều đó chắc chắn đáng để thử.

Đó là lý do vì sao chúng ta có thể thoải mái, thậm chí hoan nghênh việc ông Kennedy từ chối quan tâm đến việc tham gia tranh cử đồng hành cùng với ông Donald Trump và vui mừng vì ông đang hoạt động với tư cách là thành viên Đảng Dân Chủ.

Và đối với bản thân ông Trump, tôi chắc chắn rằng hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng dù sao thì ông ấy cũng sẽ làm tốt thôi. Trên thực tế, theo những gì tôi biết, ông Trump chưa bao giờ gợi ý muốn tranh cử đồng hành với ông Kennedy. Tất cả chỉ là chuyện phiếm trên Internet mà thôi.

Giờ đây, ông RFK Jr. đã hồi đáp cho điều này.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Roger L. Simon là một tiểu thuyết gia từng đạt được giải thưởng, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar, người đồng sáng lập PJMedia, và hiện là biên tập viên chính cho The Epoch Times. 

Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn