LISA BIAN và LYNN XU

Đoạn video riêng tư bị rò rỉ từ một bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ ở Seoul gần đây đã được lan truyền trên mạng, trong đó một số nạn nhân là người nổi tiếng.

Đoạn ghi hình được cho là từ các máy ghi hình giám sát của bệnh viện nổi tiếng này, tất cả đều được sản xuất bởi Hikvision – một nhà sản xuất thiết bị giám sát hình ảnh thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc.

Từ ngày 24 đến 28/02, ít nhất 31 đoạn video từ bệnh viện này bị rò rỉ và phát tán rộng rãi trên mạng. Đoạn phim ghi lại các hoạt động của bệnh nhân trong các phòng bệnh viện, trong đó có phòng thay quần áo với cảnh phụ nữ đang thay y phục.

Hôm 07/03, cảnh sát Nam Hàn cho biết họ đang điều tra vụ rò rỉ, làm dấy lên những lo ngại về an ninh trong dân chúng Nam Hàn.

Trong một bản tin hôm 08/03, đài truyền hình KBS của Nam Hàn đã đặt câu hỏi liệu các máy ghi hình giám sát Hikvision của bệnh viện này có phải là nguồn rò rỉ hay không.

Bản tin của KBS cho biết các máy ghi hình giao thức internet (IP) tương đối dễ bị tấn công mạng, đặc biệt là các máy ghi hình sản xuất tại Trung Quốc.

Bản tin này cho biết các mật khẩu được đặt ban đầu dễ dàng bị tin tặc bẻ khóa.

Ủy ban Phát thanh truyền hình và Truyền thông Nam Hàn đã xóa những video này khỏi các trang web của Nam Hàn, nhưng một số video vẫn còn trên các trang web khiêu dâm của Trung Quốc và những nơi khác.

Các bác sĩ đang thực hiện một thủ thuật hút mỡ tại bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ JK Medical Group ở Seoul, Nam Hàn ngày 12/07/2013. (Ảnh: Ed Jones/AFP qua Getty Images)
Các bác sĩ đang thực hiện một thủ thuật hút mỡ tại bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ JK Medical Group ở Seoul, Nam Hàn ngày 12/07/2013. (Ảnh: Ed Jones/AFP qua Getty Images)

SK Shieldus, một nhà cung cấp dịch vụ bảo mật của Nam Hàn, hồi tháng 12/2022, đã cảnh báo trong Cảnh giác Đe dọa Bảo mật năm 2023 rằng tin tặc Trung Quốc đã phát triển nhiều công cụ xâm nhập máy ghi hình IP khác nhau để nhắm mục tiêu vào các thiết bị có mật khẩu dễ bị tấn công, trong đó Nam Hàn là mục tiêu chính.

Các máy ghi hình IP có thể gửi và nhận dữ liệu qua internet.

Theo bản tin của Channel A hôm 09/03, khoảng 80% máy ghi hình IP sử dụng ở Nam Hàn được sản xuất tại Trung Quốc. Những máy ghi hình như vậy ở Nam Hàn chủ yếu được người dân sử dụng trong nhà, trong các văn phòng, và cho các tình huống an ninh nội địa.

Máy ghi hình IP do Trung Quốc sản xuất

Vì lo ngại về an ninh, nên nhiều quốc gia đã loại bỏ máy ghi hình giám sát do Trung Quốc sản xuất, trong số đó có máy ghi hình Hikvision.

Hôm 09/02, Úc đã ra lệnh rằng tất cả các văn phòng chính phủ sẽ loại bỏ các máy ghi hình giám sát do Trung Quốc sản xuất.

Theo một bản tin của Reuters, hồi tháng 11/2022, Vương quốc Anh đã yêu cầu các cơ quan chính phủ ngừng lắp đặt máy ghi hình giám sát của Hikvision trong các tòa nhà nhạy cảm, với lý do rủi ro an ninh.

Đầu năm 2019, tám công ty kinh doanh của Trung Quốc, trong đó có Hikvision, đã bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Hoa Kỳ và bị cấm kinh doanh với các công ty Hoa Kỳ do liên quan đến các vi phạm nhân quyền của Trung Cộng, tùy tiện giam giữ hàng loạt và giám sát công nghệ cao đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh, và các nhóm thiểu số khác.

Hikvision cũng đã bị loại khỏi mạng viễn thông Hoa Kỳ cùng với một số công ty Trung Quốc khác sản xuất thiết bị và dịch vụ viễn thông “gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ,” Chủ tịch Ủy ban Hành động Truyền thông Liên bang Jessica Rosenworcel cho biết trong một tuyên bố hồi năm 2021.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn