JOSEPH M. HANNEMAN 

Hai luật sư bào chữa cho biết, cảnh quay video được lưu hành rộng rãi trong năm 2021 – cho thấy một trung úy Cảnh sát Điện Capitol yêu cầu các thành viên Oath Keepers giúp giải cứu tại Điện Capitol Hoa Kỳ – đã phá hỏng các cáo buộc nổi loạn mà các công tố viên liên bang đưa ra chống lại nhóm này. 

Trong cảnh quay nói trên, Trung úy Tarik Khalid Johnson yêu cầu một nhóm nam giới giúp ông đưa hơn một chục sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol bị mắc kẹt ra khỏi Điện Capitol và vượt qua đám đông biểu tình chật cứng trên cầu thang phía đông của tòa nhà.

Ông Johnson được đưa tin rộng rãi hồi tháng 01/2021 rằng đã đội một chiếc mũ đỏ có dòng chữ Make America Great Again (MAGA, Đưa Hoa Kỳ Vĩ Đại Trở Lại) hôm 06/01, như một kế để “lừa” những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump giúp ông giải cứu các sĩ quan đồng nghiệp khỏi Điện Capitol. Sau đó, ông đã bị đình chỉ vì đội nón MAGA. Theo hồ sơ trực tuyến, ông Johnson là một thành viên Đảng Dân Chủ đã ghi danh.

Nhóm nam giới đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ nói trên là các thành viên của Oath Keepers (Những Người Giữ Lời Thề), một nhóm toàn quốc gồm những người từng hoặc đang là quân nhân, nhân viên chấp pháp, và nhân viên ứng cứu đầu tiên bị các công tố viên liên bang nhắm đến với cáo buộc âm mưu tấn công Điện Capitol hôm 06/01/2021.

Video quay cảnh Oath Keepers giúp giải cứu cảnh sát lật đổ câu chuyện về vụ nổi loạn ngày 06/01
Trung úy Tarik Johnson nói chuyện với một nhóm thành viên Oath Keepers về các sĩ quan cảnh sát bị mắc kẹt tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021. (Ảnh: Rico La Starza, Archive.org/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Video này ít nhất đã là ví dụ thứ hai cho thấy các thành viên Oath Keepers đến hỗ trợ Cảnh sát Điện Capitol bên trong tòa nhà vào ngày hôm đó.

Liệu một nhóm nam giới mưu đồ tấn công Điện Capitol, được cho là nhằm ngăn cản việc chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn, có xông vào tòa nhà để mang cảnh sát bị mắc kẹt bên trong ra hay không? Tất cả quá trình đã được một nhà làm phim ghi hình.

‘Nhiều lỗ hổng hơn phô mai Thụy Sĩ’

“Câu chuyện của các công tố viên có nhiều lỗ hổng hơn phô mai Thụy Sĩ, nhưng đoạn phim này trực tiếp bác bỏ tuyên bố của họ,” ông Jonathon Moseley, người trước đó đã đại diện cho nhóm trưởng Kelly Meggs của nhóm Oath Keepers ở Florida, cho biết.

Các công tố viên “cứ tiếp tục phớt lờ những chi tiết tự mâu thuẫn trong câu chuyện của họ.”

Đoạn video do nhà làm phim bán thời gian Rico La Starza quay lại được. Một trong vài phiên bản của đoạn video được đăng trực tuyến có phần giới thiệu của ông La Starza. Ông cho biết đoạn video cho thấy “tôi đã giúp một nhóm Oath Keepers giúp Cảnh sát Điện Capitol ra ngoài. Họ trông sợ hãi và mệt mỏi.”

Luật sư Brad Geyer cho biết đoạn phim sẽ giúp nhiều người nhận ra sự thật về nhóm Oath Keepers.

“Nước Mỹ có lẽ sẽ thấy ngạc nhiên, dựa trên cách Oath Keepers đã bị định tội trong bảy bản cáo trạng thay thế này,” ông Geyer, người đại diện cho thành viên Kenneth Harrelson của Oath Keepers cho biết. “Nhưng miễn là theo thực tế, thì đây chỉ là một trường hợp điển hình nữa để làm việc về các chi tiết bảo mật.”

Vào giữa chiều hôm 06/01/2021, ông Johnson xuất hiện trên một khu vực sân phẳng gần cuối cầu thang phía đông của Điện Capitol Hoa Kỳ. Ông tiếp cận một nhóm Oath Keepers để nhờ giúp đỡ.

Video quay cảnh Oath Keepers giúp giải cứu cảnh sát lật đổ câu chuyện về vụ nổi loạn ngày 06/01
Hai thành viên của Oath Keepers và Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Tarik Johnson sử dụng “đội hình xếp chồng” để đi lên các bậc thang phía đông đông đúc của Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021. (Ảnh: Rico La Starza, Archive.org/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

“Nếu các anh có thể giúp tôi giải cứu một số người,” ông Johnson nói với hai thành viên của Oath Keepers. “Nếu các anh có thể giúp tôi gạt những người này sang một bên, tôi sẽ rất cảm kích. Tôi chỉ cần đưa những sĩ quan khác ra ngoài. Họ đang sợ hãi.”

“Chúng tôi đang bị tấn công, nhưng những người không đến giúp còn cười nhạo chúng tôi.”

“Tôi có thể làm điều đó. Tôi có thể giúp,” một thành viên Oath Keepers tên Michael nói. Quay lại để đối diện với ông Johnson, anh Michael xuất hiện để giơ chiếc huy hiệu ra cho ông thấy và nói một lần nữa, “Tôi có thể giúp.”

Ông Johnson đưa cho anh Michael một cái loa và họ đi đến cầu thang phía đông dẫn đến Cửa Columbus.

‘Chúng tôi đến đây. Anh được yểm trợ rồi’

“Hãy để tôi giữ lấy anh,” ông Johnson nói khi họ bước lên các bậc thang.

“Chúng tôi đến đây. Anh được yểm trợ rồi,” anh Michael nói.

Hai thành viên Oath Keepers che chắn cho ông Johnson và đi theo “đội hình đi sát nhau” lên các bậc thang ở phía đông của Điện Capitol. Ông Johnson điện đàm với phía trước để nói rằng một số người biểu tình đang đưa ông đi qua đám đông về phía lối vào.

Một số người trong đám đông bày tỏ sự ủng hộ đối với bộ ba. Một người nói, “Tôi ủng hộ anh, người anh em.” Một người khác nói, “Cảm ơn anh!”

Thành viên thứ hai của Oath Keepers nói: “Chúng tôi là thành viên của Oath Keepers.” Anh này vẫn chưa được xác định danh tính.

“Hãy đứng dạt sang một bên, chừa khoảng trống. Chúng tôi là thành viên của Oath Keepers, hãy đứng dạt sang một bên!” Anh nói khi cả nhóm đến Cửa Columbus lịch sử.

Hai thành viên khác của Oath Keepers sử dụng đội hình tương tự để di chuyển qua đám đông dày đặc và tiến vào Điện Capitol đã bị các công tố viên buộc tội sử dụng chiến thuật quân sự này như một phần trong cáo buộc mưu đồ tấn công tòa nhà và ngăn chặn việc chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn.

Video quay cảnh Oath Keepers giúp giải cứu cảnh sát lật đổ câu chuyện về vụ nổi loạn ngày 06/01
Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Tarik Johnson và hai thành viên của Oath Keepers tiến vào Điện Capitol hôm 06/01/2021, để giải cứu 17 sĩ quan cảnh sát bị mắc kẹt. (Rico La Starza, Archive.org/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

“Coi chừng, anh bạn. Họ đang cố gắng đưa cảnh sát ra ngoài,” một người biểu tình gần đó nói.

Họ vượt qua đám đông biểu tình chật cứng bên trong Cửa Columbus và qua một cửa kép bên trong.

Một lúc sau, anh Michael xuất hiện ở cửa với một cái loa. Anh khuyên đám đông cùng với một số kẻ kích động gần cửa hãy lùi lại và để họ đi qua.

“Chúng ta hãy đừng làm điều này. Chúng ta hãy đừng làm điều này!” anh nói qua loa.

“Hãy lùi lại và chừa một khoảng trống!”

“[chửi thề] Thằng này!” một người kích động hét lên.

“Lùi lại và [chửi thề ]chừa một khoảng trống!” thành viên Oath Keepers này đáp trả.  

Anh Michael dang tay ra và chặn đám đông, đẩy lùi họ ra sau.

Khi các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol bắt đầu ra khỏi Cửa Columbus, những người này nhận được những cái vỗ lưng, những cái ôm và những lời nói, “Cảm ơn anh!” và “Làm tốt lắm!”

‘Nhóm dân quân chống chính phủ’?

Tổng cộng, 16 sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol đã được các thành viên Oath Keepers đưa ra khỏi Điện Capitol. Tất cả, chỉ trừ một sĩ quan đang mặc trang phục chống bạo động nặng nề.

The Wall Street Journal đã đăng video giải cứu với câu chuyện về ông Johnson hôm 15/01/2021. Tờ báo này gọi Oath Keepers là “nhóm dân quân chống chính phủ”, một thuật ngữ mà nhóm [Oath Keepers] thẳng thừng bác bỏ. 

“Chúng tôi đã ở đó với tư cách là một lực lượng tốt,” thành viên Roberto Minuta của Oath Keeper, cũng thuộc hoạt động giải cứu này, nói với The Epoch Times. “Tôi đã ở cùng nhóm Oath Keepers, và chúng tôi luôn làm những việc tích cực, giảm bớt điều bất hạnh, bảo vệ các doanh nghiệp, hỗ trợ những người cần được giúp đỡ.” 

“Chúng tôi không có lịch sử bạo lực và không có ý định bạo lực,” anh Minuta, một trong chín thành viên Oath Keepers bị buộc tội âm mưu nổi loạn sau hôm 06/01/2021, cho biết. “Chúng tôi chỉ ở đó để bảo vệ Tu chính án thứ Nhất vì chúng ta không thể có một bên được phép tự do ngôn luận còn bên kia thì không. Đó không phải là Hoa Kỳ. Đó không phải là thứ mà dựa trên đó đất nước này được thành lập, và khi Tu chính án thứ Nhất biến mất, tương lai của các con tôi thật sự ảm đạm.”

Ông Elmer Stewart Rhodes III, người sáng lập Oath Keepers, nói với The Epoch Times rằng nhóm của ông bị ghét bỏ chỉ vì nhắc nhở những người đã tuyên thệ về nghĩa vụ của họ trong việc không tuân theo các mệnh lệnh trái với pháp luật.

“Và vì vậy, ngay từ đầu, cánh tả đã ghét chúng tôi vì điều đó,” ông Rhodes nói. “Tất nhiên, bảo chúng tôi bằng cách nào đó chống chính phủ là một lời phỉ báng lớn, mặc dù chúng tôi đang bảo vệ Hiến Pháp. Tất cả chúng tôi đều muốn bảo vệ Hiến Pháp điều đã thành lập nên chính phủ liên bang.”

Ông Geyer cho biết việc giải cứu các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol không có gì đáng ngạc nhiên đối với ông.

Video quay cảnh Oath Keepers giúp giải cứu cảnh sát lật đổ câu chuyện về vụ nổi loạn ngày 06/01
Một người phụ nữ ôm mỗi người trong số 17 sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ được nhóm Oath Keepers giải cứu ra khỏi Điện Capitol hôm 06/01/2021. (Ảnh: Rico La Starza, Archive.org/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

“Oath Keepers đã hoạt động như một lực lượng cảnh sát phụ trợ tình nguyện trên khắp đất nước trong hơn một thập niên qua,” ông nói. “Thường là cảnh sát tìm kiếm sự hỗ trợ của Oath Keepers nếu có vấn đề về kiểm soát đám đông hoặc liên quan đến hoạt động của cảnh sát, hoặc cảnh sát cần hỗ trợ vì bất kỳ lý do gì là.”

“Họ đã ở đó để hỗ trợ việc thực thi pháp luật. Và vì vậy, khi cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu trợ giúp, giống như mọi lần khác, họ rất sẵn lòng ứng cứu. Đó là điều họ xem như vai trò của mình.”

Trong một vụ việc khác hôm 06/01/2021, một nhóm Oath Keepers báo cáo rằng họ đã can thiệp vào một cuộc xung đột tiềm tàng giữa một đám đông biểu tình giận dữ và sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol tên Harry Dunn. 

Ông Rhodes cho biết anh Dunn “được trang bị một khẩu M4/AR-15 và rất kích động, trông có vẻ sợ hãi, và bị bao quanh bởi một loạt những người ủng hộ ông Trump đang la hét. Các thành viên của Oath Keepers đã chen vào giữa và làm giảm căng thẳng, giúp anh ấy bình tĩnh lại, trấn tĩnh những người ủng hộ ông Trump và hộ tống vị cảnh sát gốc Phi Châu đó đến với các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol khác và giúp anh ấy liên lạc với đồng nghiệp của mình. Vì vậy, không phải là không ai giúp đỡ anh ấy.” 

Ông Rhodes cho biết ông đề cập đến chủng tộc của vị sĩ quan vì nhóm của ông thường bị vu khống một cách sai lầm là phân biệt chủng tộc và gồm toàn những người theo chủ nghĩa da trắng thượng tôn.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn