Các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ từ chối bình luận về phân tích sau khi cho rằng cắt giảm thuế làm tổn thương tầng lớp trung lưu

Các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ ở cả hai đầu Đại lộ Pennsylvania tại thủ đô Hoa Kỳ từ chối bình luận về một phân tích mới của dữ liệu IRS cho thấy việc cắt giảm thuế năm 2017 của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đem lại lợi ích cho người nộp thuế trung lưu nhiều hơn đáng kể so với những người trong nhóm thu nhập cao nhất.

Ông Justin Haskins, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chủ nghĩa Xã hội của Viện Heartland, viết: “Theo dữ liệu từ Sở Thuế vụ Hoa Kỳ so sánh kết quả từ năm 2017 đến năm 2018 – năm đầu tiên luật cải cách thuế có hiệu lực – Đạo luật Cắt giảm Thuế và Việc làm đã giảm thuế suất thu nhập thực tế trung bình cho người nộp thuế trong mọi khung thu nhập của IRS, với lợi ích lớn nhất là dành cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình.”

“Ví dụ, sau khi tính toán tất cả các khoản khấu trừ thuế và các khoản tín thuế, những người có tổng thu nhập đã điều chỉnh (AGI) từ 40,000 đến 50,000 USD được giảm thuế trung bình là 18.2%.”

“Dữ liệu IRS cho thấy rõ hơn rằng Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm dường như có một tác động mạnh lên sự dịch chuyển kinh tế. Số người khai báo có tổng thu nhập đã điều chỉnh từ 1 USD đến 25,000 USD giảm hơn 2 triệu chỉ trong một năm, trong khi số gia đình báo cáo thu nhập cao hơn 25,000 USD tăng lên trong mọi khung thu nhập.”

“Mức tăng đáng kể nhất là trong khung 100,000 USD đến 200,000 USD, thêm hơn 1 triệu người nộp thuế vào năm 2018 so với năm 2017.”

“Dữ liệu IRS cũng tiết lộ rằng những người có thu nhập cao hơn đã thậm chí còn đóng nhiều hơn trong tổng số thuế trong năm 2018 so với năm 2017, cho thấy rằng Đạo luật Cắt giảm Thuế và Việc làm có thể đã làm cho luật thuế trở nên lũy tiến hơn một chút.”

Phân tích của ông Haskins dựa trên cơ sở dữ liệu thống kê thu nhập công khai của cơ quan thuế liên bang cho năm 2017 và 2018. Ông Haskins nói với The Epoch Times hôm 07/12 rằng ông hiện đang cập nhật phân tích với dữ liệu cho năm 2019, mà ông cho biết dường như đang tiếp tục xu hướng đã thấy trong dữ liệu năm 2018.

The Epoch Times đã đề nghị nhiều nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ bình luận về phân tích của ông Haskins hôm 07/12, nhưng không có phát ngôn viên nào của họ sẵn sàng trả lời. The Epoch Times cũng cung cấp một bản sao tập dữ liệu của ông Haskins cùng với lời mời đưa ra nhận xét về cả phương pháp luận và kết quả của ông.

việc Trump cắt giảm thuế
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ – New York) nói trong cuộc họp báo sau bữa trưa về chính sách của Đảng Dân Chủ hàng tuần trên Điện Capitol hôm 20/04/2021. (Ảnh: Sarah Silbiger/Getty Images)

Các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ đã được liên hệ bao gồm Tổng thống Joe Biden, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ–New York), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California), Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Dân Chủ–Maryland), Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Richard Neal (Dân Chủ–Massachusetts), và Chủ tịch Dịch vụ Tài chính Hạ viện Maxine Waters (Dân Chủ–California).

Ông Biden đã tuyên bố trong bài diễn văn tranh cử chính thức của mình trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 rằng điều đầu tiên ông sẽ làm là “bãi bỏ các đợt cắt giảm thuế của ông Trump”.

Tương tự, ông Schumer nói trong cuộc tranh luận tại Thượng viện về đề nghị của ông Trump rằng “mọi phân tích độc lập đều cho thấy rằng đạo luật này sẽ dẫn đến tăng thuế đối với hàng triệu gia đình trung lưu. Trung tâm Chính sách Thuế ước tính rằng cuối cùng 60% các gia đình trung lưu sẽ bị tăng thuế, trong khi những người kiếm được hơn 1 triệu USD một năm sẽ được giảm một mức thuế trung bình là 40,000 USD.”

Việc cắt giảm thuế của ông Trump đã giúp giới trung lưu giàu hơn
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện đương thời Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) có bài diễn văn tại một cuộc họp báo đánh dấu kỷ niệm một năm Hạ viện thông qua H.R. 1, “Đạo luật Vì Người dân,” tại Hoa Thịnh Đốn hôm 10/03/2020. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Vị Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện khi ấy cũng nói: “Các triệu phú có cần cắt giảm thuế không? Có phải họ đang làm rất ít? Có nghiên cứu nào cho thấy việc cắt giảm thuế này sẽ khiến họ làm việc chăm chỉ hơn hoặc tạo ra nhiều việc làm hơn không? Không. Không hề. ”

Giống như ông Schumer, bà Pelosi đã nhiều lần dự đoán rằng thật ra việc cắt giảm thuế của ông Trump có nghĩa là “86 triệu gia đình trung lưu sẽ bị tăng thuế, trong khi họ quảng bá đó như là một dự luật của tầng lớp trung lưu.”

Ngoài ra, bà Pelosi đã nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hàng tuần vào năm 2017 rằng “việc cắt giảm thuế trong dự luật này, 80% việc cắt giảm thuế trong dự luật này có lợi cho 1% dân số hàng đầu ở quốc gia chúng ta. Có 2.6 ngàn tỷ USD tiền cắt giảm thuế được chuyển đến cho các công ty Mỹ. Khoảng 475 triệu USD, xin lỗi, 475 tỷ USD tăng thuế sẽ đến Trung Mỹ… Vì vậy, một lần nữa, đạo luật này tăng thuế đối với tầng lớp trung lưu, cắt giảm thuế của những người giàu nhất, thêm hàng ngàn tỷ vào mức thâm hụt.”

Đảng Cộng Hòa đã không do dự hồi đáp khi được The Epoch Times yêu cầu bình luận.

Việc cắt giảm thuế của ông Trump đã giúp giới trung lưu giàu hơn
Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói chuyện trong một cuộc họp báo trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 22/07/2021. (Ảnh: AP Photo/Jose Luis Magana)

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California) nói với The Epoch Times rằng “việc cắt giảm thuế do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo chắc chắn đã mang lại nhiều tiền hơn trong túi của người dân Mỹ. Chỉ trong năm đầu tiên sau khi luật năm 2017 được ban hành, những người Mỹ kiếm được 50,000 USD trở xuống đã được cắt giảm thuế tới 26%.”

“Kết quả này hoàn toàn trái ngược với dự luật điều chỉnh ngân sách cực đoan của Đảng Dân Chủ, dự luật sẽ tăng thuế đối với 30% các gia đình trung lưu. Dự luật này cũng sẽ mở đường cho hơn 87,000 quan chức IRS bòn rút nhiều tiền hơn từ những người lao động Mỹ, bao gồm các gia đình kiếm được 75,000 USD trở xuống – trong khi giảm thuế nhiều cho các triệu phú ở các tiểu bang màu xanh lam. Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện hiệp lực chống lại dự luật này bởi vì dự luật này chống lại các gia đình trung lưu Mỹ.”

Ông Preston Brashers, nhà phân tích chính sách cao cấp của Trung tâm Chính sách Thuế Herman tại Quỹ Di sản nói với The Epoch Times rằng “Heritage đã xem xét vấn đề này theo tỷ lệ % thu nhập và đưa ra những kết luận rất giống nhau. Bất kỳ cái nhìn trung thực nào vào dữ liệu đó đều tiết lộ một điều: Những người nộp thuế ở nhóm thu nhập trung bình và thấp hơn đã thấy những lợi ích trực tiếp to lớn từ việc cắt giảm thuế của ông Trump. Dữ liệu đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng đây chủ yếu chỉ là việc cắt giảm thuế cho người giàu.”

Việc cắt giảm thuế của ông Trump đã giúp giới trung lưu giàu hơn
Bản sao của biểu mẫu thuế IRS 1040 tại văn phòng H&R Block ở Miami, Florida, hôm 22/12/2017. (Ảnh:Joe Raedle/Getty Images)

Ông Brashers nói thêm rằng việc cắt giảm thuế cũng đem lại lợi ích gián tiếp cho các cá nhân và gia đình.

“Thu nhập thực tế trung bình hàng tuần đã tăng từ năm 2017 đến năm 2019 sau khi hầu hết trì trệ trong 20 năm qua. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất gần 50 năm; sự tham gia của lực lượng lao động đang tăng lên, đảo ngược một xu hướng giảm liên tục. Một nền kinh tế mạnh mẽ đã làm cho cuộc sống của người Mỹ tốt hơn trên phạm vi rộng hơn.”

Trong một diễn biến liên quan về phía Thượng viện, một phát ngôn viên của Ủy ban Thượng viện Đảng Cộng Hòa Quốc gia đã lên án đề nghị chi tiêu và thuế Xây dựng Lại Tốt hơn của ông Biden nhằm khôi phục khoản khấu trừ đầy đủ được gọi là Tín Thuế Nhà nước và Địa phương cho các khoản thuế cấp tiểu bang đã nộp. Khoản khấu trừ này chủ yếu đem lại lợi ích cho những cư dân có thu nhập cao của các tiểu bang thuộc Đảng Dân Chủ có thuế cao như New York, California, và New Jersey.

T.R. Arrighi, phát ngôn viên của NRSC, cho biết rằng, “Một Đảng Dân Chủ đang bị chia rẽ vì tranh cãi về quy mô giảm thuế trao cho các triệu phú và tỷ phú không phải là điều phù hợp với mong muốn của nhiều người trong năm 2021. Đảng được cho là ‘đảng của giai cấp công nhân’ này đã chết ngắc rồi. Trong khi Đảng Cộng Hòa đấu tranh để ngăn chặn lạm phát và lối chi tiêu liều lĩnh và các thuế mới, thì ông Chuck Schumer và các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện lại đang bận rộn cố gắng giúp các nhà tài trợ của họ tiết kiệm một ít tiền lẻ cho ngôi nhà của họ ở Hamptons.”

Mark Tapscott
Bình Hòa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn