‘Phi lý’ và ‘đáng lo ngại,’ là những gì Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf nói về việc treo tài khoản của Cao Ủy viên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ Mark Morgan.

Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Chad Wolf đã kêu gọi Giám đốc điều hành (CEO) Twitter Jack Dorsey “cam kết không bao giờ kiểm duyệt nội dung lần nữa” trên nền tảng của mình sau khi công ty công nghệ khổng lồ này tạm thời đình chỉ tài khoản của Cao Ủy viên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) Mark Morgan.

Hôm 28/10, Twitter đã treo tài khoản của ông Morgan sau khi ông đăng thông tin cập nhật về bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico. 20 giờ sau đó, vào ngày 29/10, công ty này đã phục hồi tài khoản nói trên. Trong một bức thư gửi cho ông Dorsey vào hôm 31/10, ông Wolf viết: “Khi Bộ An ninh Nội địa và các cơ quan liên bang khác tiếp tục dựa vào Twitter để chia sẻ thông tin quan trọng với công chúng Hoa Kỳ, sự kiểm duyệt của công ty ông gây ra mối đe dọa cho an ninh của chúng ta”.

Hôm 28/10, tài khoản Twitter của ông Morgan có một video nói về tiến độ xây dựng bức tường biên giới cùng với thông điệp: “CBP & Công binh Hoa Kỳ tiếp tục xây dựng bức tường mới mỗi ngày. Mỗi dặm giúp chúng ta ngăn chặn các thành viên băng đảng, những kẻ giết người, những kẻ lạm dụng tình dục, và ma túy xâm nhập vào đất nước của chúng ta. Đó là một thực tế, các bức tường có hiệu quả.”

Việc kiểm duyệt của Twitter ‘gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia’
Ảnh chụp màn hình dòng tweet của @CBPMarkMorgan (trái) và email ông Morgan nhận được từ Twitter liên quan đến việc tài khoản của ông bị treo. (Ảnh Courtesy of Mark Morgan)

Các nhân viên kiểm duyệt của Twitter đã loại dòng tweet của ông ra khỏi chế độ xem công khai và gửi email cho ông Morgan, nói rằng, “Quý vị sẽ không thể cổ vũ bạo lực, đe dọa hoặc quấy rối người khác trên cơ sở chủng tộc, sắc tộc, nguồn gốc quốc gia, khuynh hướng tình dục, giới tính, nhận diện giới tính, khuynh hướng tôn giáo, tuổi tác, khuyết tật, hay bệnh hiểm nghèo.”

Ông cũng gọi hành động của Twitter là “phi lý”, và nói thêm rằng “dòng tweet đó có dữ liệu hỗ trợ.”

“Dù có biết hay không, CBP vẫn bảo vệ tiền tuyến của đất nước của người dân Hoa Kỳ. CBP đẩy lùi và bắt giữ hàng nghìn thành viên băng nhóm tội phạm bạo lực mỗi năm. CBP giải cứu các cô gái trẻ bị ép buộc tham gia buôn bán tình dục xuyên biên giới. CBP ngăn chặn các loại ma túy nguy hiểm và hàng lậu, bao gồm cả fentanyl opioid đủ để giết mọi người đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở Hoa Kỳ đến mấy lần,” ông Wolf khẳng định.

“Không có lý do gì để xóa tweet của ông Morgan khỏi nền tảng của các ông, ngoại trừ khả năng bất đồng về ý thức hệ với người phát ngôn. Việc kiểm duyệt như vậy thật đáng lo ngại,” ông nói thêm.

Việc kiểm duyệt của Twitter ‘gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia’
Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey làm chứng từ xa trong một phiên điều trần thảo luận về việc cải cách Mục 230 của Đạo luật Khuôn phép Truyền thông với các công ty công nghệ lớn ở Washington hôm 28/10/2020. (Ảnh Greg Nash/Pool/AFP qua Getty Images)

Tài khoản của ông Morgan bị treo vào cùng ngày mà ông Dorsey và các CEO công nghệ lớn khác phải đối mặt với chất vấn trong một phiên điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ thảo luận về việc cải cách Mục 230 của Đạo luật Khuôn phép Truyền thông. Mục 230 bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung được đăng trên các nền tảng của họ đồng thời cho phép họ kiểm duyệt nội dung, kể cả việc đàm luận chính trị.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã sử dụng phần lớn thời gian của họ trong phiên điều trần để cáo buộc các công ty này kiểm duyệt có chọn lọc, trong khi Đảng Dân Chủ chủ yếu tập trung vào việc không có đủ hành động chống lại cái gọi là thông tin sai lệch mà họ cho là can thiệp vào cuộc bầu cử.

Ngày hôm sau, 29/10, cả hai ông Wolf và ông Morgan đã đến biên giới ở Texas để công bố gần 400 dặm hệ thống tường biên giới được xây dựng dưới thời chính phủ TT Trump.

Ông Wolf nói rằng hệ thống tường biên giới đã giúp giảm được 26% việc buôn lậu ma túy trong khu vực Thung lũng Rio Grande ở Texas. Ông cũng nói rằng ở Yuma, bang Arizona, các vụ nhập cảnh bất hợp pháp trong các khu vực có hệ thống tường biên giới đã giảm 87% trong năm tài chính 2020 so với năm tài chính 2019. Tại Tuscon, Arizona, hệ thống tường này là một sự hỗ trợ cho các nhân viên biên giới, với các vụ thu giữ ma túy giảm 25% tính từ năm tài khóa 2019 đến năm tài khóa 2020, ông Wolf cho biết.

Kiểm duyệt ‘có chủ ý’

Trong bức thư gửi cho ông Dorsey, ông Wolf viết rằng việc kiểm duyệt của Twitter là “cố ý, không phải ngẫu nhiên”. Ông thuật lại rằng CBP đã liên hệ với văn phòng các vấn đề chính phủ của Twitter và cũng kháng nghị quyết định kiểm duyệt của Twitter, nhưng văn phòng này đã phớt lờ CBP và Twitter đã từ chối kháng cáo đó.

“Chỉ sau khi CBP liên hệ với văn phòng các vấn đề chính phủ của Twitter lần thứ hai và công khai vấn đề kiểm duyệt này, thì Twitter cuối cùng đã thừa nhận nhận định tồi tệ của mình và mở khóa tài khoản đó,” ông Wolf viết.

Việc kiểm duyệt của Twitter ‘gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia’
Ông Mark Morgan, cựu Đội trưởng Tuần tra Biên giới, tại Washington hôm 24/4/2019. (Ảnh Samira Bouaou/The Epoch Times)

Trước khi tài khoản được khôi phục, ông Morgan nói với The Epoch Times rằng việc treo tài khoản của ông là “không thể tin được”.

“Twitter hoàn toàn mất kiểm soát trong thành kiến hiển nhiên của họ với chính phủ này và họ kiểm duyệt trắng trợn bất kỳ thứ gì có thể đi ngược lại các chính sách của những người ngồi trong các văn phòng khép kín ở Thung lũng Silicon,” ông tuyên bố sau đó.

Bức thư của ông Wolf gửi cho ông Dorsey cùng ngày Twitter quyết định mở khóa tài khoản của New York Post. Hãng thông tấn này đã không thể đăng nội dung trên tài khoản Twitter của họ kể từ ngày 14/10 sau khi chia sẻ một bài viết về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài bị cáo buộc của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden. Trước khi thay đổi lập trường của mình vào hôm 30/10, Twitter nói rõ rằng hãng này phải xóa các bài đăng gốc về ông Biden trên Twitter trước khi có thể tweet được trở lại.

Twitter đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

  • Bản tin có sự đóng góp của Charlotte Cuthbertson.

Mimi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn