Nhiều nhà kinh tế đang tranh cãi liệu các khoản trợ cấp thất nghiệp do đại dịch của liên bang có thực sự khuyến khích người lao động quay trở lại làm việc hay không. Họ nói rằng có nhiều yếu tố góp phần vào sự thiếu hụt lao động hiện nay. Tuy nhiên, những dấu hiệu ban đầu cho thấy sự phục hồi của thị trường lao động đang tăng tốc ở những tiểu bang sớm chấm dứt các phúc lợi liên bang bổ sung.

Tình trạng thiếu lao động trầm trọng trên toàn quốc đã khiến 26 tiểu bang – tất cả trừ một tiểu bang do thống đốc Đảng Cộng Hòa lãnh đạo – chọn không tham gia chương trình phúc lợi mở rộng trước khi hết hạn ngày 06/09. Dữ liệu việc làm sẽ không được phản ánh đầy đủ cho đến đầu tháng 08/2021, thời điểm công bố báo cáo việc làm của tháng 07/2021. Tuy nhiên, số lượng tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp bình thường [cấp tiểu bang] gần đây đã giảm nhanh ở những tiểu bang sắp chấm dứt khoản bảo hiểm thất nghiệp phụ trội trị giá 300 USD/người/tuần. Điều tương tự cũng được nhận thấy ở đơn xin thất nghiệp lần đầu tiên.

Hết hạn hưởng bảo hiểm thất nghiệp “có khả năng sẽ tạo ra một làn gió mới cho việc tuyển dụng trong những tháng tới,” nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius tại Goldman Sachs cho biết.

“Cơ sở giả định của chúng tôi là các phúc lợi hết hạn sẽ thúc đẩy tăng trưởng hơn 150 ngàn việc làm vào tháng Bảy và hơn 400 ngàn việc làm vào tháng Chín,” ông Hatzius viết trong một báo cáo hôm 11/06; tuy nhiên, ông lưu ý rằng có sự không chắc chắn quanh những ước tính này.

Một số dấu hiệu ban đầu khác cũng cho thấy sự phục hồi nhanh chóng ở các tiểu bang đó. Ví dụ, ZipRecruiter, một nhà tuyển dụng việc làm của Hoa Kỳ dành cho những người tìm việc, đã ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng của các đơn xin việc.

Theo dữ liệu tìm kiếm việc làm của ZipRecruiter, số lượng đơn ghi danh được gửi từ tuần kết thúc 12/06 đến tuần kết thúc 19/06 đã tăng 7.6% ở các tiểu bang – Alaska, Iowa, Mississippi, và Missouri – đã chấm dứt các phúc lợi bổ sung ngày 12/06. Còn các tiểu bang duy trì trợ cấp đến Ngày Lao động (06/09) chỉ tăng 1.3%.

Kết quả thậm chí còn cao hơn – từ 11.5% đến 15% – ở các tiểu bang đã ấn định kết thúc trợ cấp vào các ngày 19, 26, và 27/06.

Nhà kinh tế lao động Julia Pollak của ZipRecruiter nói với The Epoch Times, “Các trang web tìm việc có dữ liệu thường xuyên hơn về hoạt động tìm việc và là nguồn thông tin có giá trị về những gì đang diễn ra trong thời gian thực.

Để quan sát dòng thị trường lao động, ZipRecruiter đang theo dõi phản ứng đối với hạn kết thúc các phúc lợi nâng cao của những người tìm việc online, số lượng đơn xin việc. và số người kiếm việc ở mỗi tiểu bang.

Theo bà Pollak, có rất ít sự khác biệt về xu hướng giữa các tiểu bang trước tháng 6

Tuy nhiên, sau khi tuần nghỉ lễ Ngày Tưởng Niệm kết thúc hôm 05/06, nhiều chỉ số ở các tiểu bang đang chấm dứt các phúc lợi nâng cao đã có sự gia tăng.

 “Nhưng còn quá sớm để khẳng định,” bà Pollak nói.

Hàng triệu người Mỹ vẫn đang thất nghiệp, ngay cả khi nhiều chủ doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm nhân viên. Các nhà tuyển dụng đã đăng tuyển con số kỷ lục 9.3 triệu việc làm trong tháng 4 vì nền kinh tế tiếp tục phục hồi. Và các vị trí công việc đang tuyển nhiều hơn mức mà các doanh nghiệp có thể lấp đầy.

Một người đi bộ đi ngang qua biển báo Tuyển dụng bên ngoài cửa hàng Lamps Plus ở San Francisco vào ngày 03/06/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

HomeGrounds có trụ sở tại Westbury, New York, là một doanh nghiệp nhỏ cung cấp nội dung và môi trường cộng đồng trực tuyến cho những người có sở thích cà phê. Trong bối cảnh diễn ra sự bùng nổ kỹ thuật số lúc đại dịch, công ty đã tìm cách phát triển nhưng lại thiếu nhân viên.

“Bạn nghĩ rằng một doanh nghiệp kỹ thuật số sẽ dễ dàng tìm kiếm nhân công trong và sau đại dịch. Điều đó thật là gian nan,” Giám đốc điều hành Alex Mastin của Home Grounds nói với The Epoch Times.

Ra mắt vào năm 2015, gần đây HomeGrounds đã được công ty truyền thông kỹ thuật số Blexr mua lại. Nền tảng trực tuyến này đang tìm cách thuê 10 người, bao gồm những người sáng tạo nội dung kỹ thuật số, chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, người lập trình web, và chuyên gia trải nghiệm người dùng. Tất cả các vị trí đều làm việc từ xa, giúp những người tìm việc dễ dàng trở lại làm việc sau đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi đã thử đủ mọi cách,” ông Mastin nói, bao gồm cả việc săn đón thuyết phục chuyển việc với mức lương cao hơn lương đang nhận, tặng thêm tiền khích lệ khi nhận việc, và nộp đơn dễ dàng, nhưng “không có hiệu quả.”

Nhiều chủ doanh nghiệp nói rằng họ không thể cạnh tranh với các số tiền hấp dẫn của liên bang, vốn khuyến khích mọi người ở nhà thay vì làm việc. Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã kêu gọi tất cả các tiểu bang còn lại sớm chấm dứt khoản trợ cấp bổ sung hàng tuần trị giá 300 USD/tuần để giải quyết “cuộc khủng hoảng lực lượng lao động ngày càng tệ hại của đất nước.”

Tuy nhiên, nhiều đảng viên Đảng Dân Chủ và các nhà kinh tế không xem trợ cấp thất nghiệp bổ sung là vấn đề bế tắc nhất trong nguồn cung lao động. Họ nói rằng các yếu tố như thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em, rủi ro sức khỏe, kỹ năng không phù hợp, và trợ cấp thất nghiệp đều đang ngăn cản mọi người quay trở lại làm việc.

Theo một cuộc khảo sát của Indeed Hiring Lab, nơi cung cấp nghiên cứu về thị trường lao động toàn cầu, lo ngại về COVID-19 là lý do được trích dẫn nhiều nhất khiến mọi người không quay lại lực lượng lao động.

Cuộc khảo sát trên 5,000 người Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 18 đến 64 cho thấy chỉ có khoảng 10% số người được hỏi đang gấp rút tìm việc. Thu nhập của vợ/chồng, quỹ tiết kiệm gia đình, và các khoản trợ cấp thất nghiệp phụ trội là những yếu tố khác cho phép những người thất nghiệp trở nên “kiên nhẫn” hơn.

“Hiện nay là lúc nhân viên có lợi thế đàm phán,” Tổng thống (TT) Joe Biden nói với các ký giả hôm 24/06 tại Tòa Bạch Ốc.

Theo TT Biden, giải pháp để thu hút người lao động là “trả nhiều tiền hơn cho họ.”

Có sự gia tăng các tin tuyển dụng mà quảng cáo là có tiền thưởng và các ưu đãi khác. Theo ZipRecruiter, gần đây tỷ lệ các tin tuyển dụng cung cấp tiền thưởng cho việc ký hợp đồng đã tăng lên 20% từ 2%, do thiếu hụt lao động.

Ông Jim Jacobs, Giám đốc điều hành và người sáng lập Focus Insite, nói với The Epoch Times rằng, “Chúng tôi đã thuê 20 người trong năm nay, nhưng ngày càng khó hơn. Tại sao mọi người lại làm việc khi họ có thể lãnh 47,000 USD một năm tiền thất nghiệp?”

Emel Akan
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn