Hoạt động trong ngành dịch vụ của Hoa Kỳ tăng trưởng tích cực trong tháng 9, cao hơn mức trước khi phong tỏa do virus Trung Cộng; điều này cũng giúp việc làm trong ngành dịch vụ tăng trưởng sau 6 tháng giảm liên tục.

Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho biết hôm 5/10 rằng chỉ số hoạt động phi sản xuất của Hoa Kỳ trong tháng 9 đã tăng lên mức 57.8, từ mức 56.9 của tháng 8. Vào tháng 2, trước khi các doanh nghiệp bị đóng cửa vì áp dụng lệnh phong tỏa để hạn chế sự lây lan của virus Trung Cộng, chỉ số này đứng ở mức 57.3. Khi chỉ số trên 50, tức là có sự tăng trưởng trong ngành dịch vụ vốn chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ.

Sự cải thiện trong hoạt động của khối dịch vụ phù hợp với kỳ vọng về sự phục hồi kỷ lục trong tăng trưởng kinh tế quý ba.

Chỉ số việc làm, một trong những yếu tố của khảo sát ISM, đã cho thấy một sự đảo chiều đáng chú ý. Với mức ghi nhận 47.9, tháng 8 đánh dấu tháng thứ 6 liên tiếp chỉ số này nằm trong vùng sụt giảm; tuy nhiên vào tháng 9, chỉ số này đã có bước nhảy 3.9 điểm phần trăm, đạt 51.8.

“Các đơn đặt hàng đang được cải thiện nhanh chóng. Thiếu hụt nguồn lao động sẵn có đang ảnh hưởng đáng kể đến khả năng thực hiện các đơn hàng của chúng tôi,” một giám đốc điều hành xây dựng cho biết trong khảo sát.

9 ngành công nghiệp báo cáo việc làm tăng trong tháng 9, được liệt kê theo thứ tự: Nghệ thuật, Vui chơi và Giải trí; Vận chuyển và Kho bãi; Tiện ích; Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Đánh cá và Săn bắn; Thương mại Bán buôn; Chăm sóc Sức khỏe và Hỗ trợ Xã hội; Quản lý Công ty & Dịch vụ hỗ trợ; Hành chính Công; và Xây dựng.

Chính phủ báo cáo vào ngày 2/10 rằng nền kinh tế đã bổ sung thêm 661,000 việc làm trong tháng 9. Cho đến nay, nền kinh tế đã phục hồi khoảng một nửa trong số 22 triệu việc làm bị mất do đóng cửa và các biện pháp khác để đối phó với dịch bệnh bùng phát.

Chỉ số cao nhất trong cuộc khảo sát ISM tháng 9 là chuỗi Hoạt động Kinh doanh, với mức ghi nhận 63% trong tháng, tăng 0.6 điểm phần trăm so với tháng 8 và là tháng thứ 4 tăng trưởng liên tiếp.

“Cần tái khởi động các dự án đã bị tạm dừng vì COVID-19,” là một trong những ý kiến của các nhà điều hành về vấn đề này.

Chỉ số Đơn đặt hàng mới cũng tăng vọt lên 61.5 trong tháng 9 từ mức 56.8 vào tháng trước đó, đây là tháng thứ 4 liên tiếp mở rộng.

“Niềm tin của người tiêu dùng đang dần tăng trở lại đối với khả năng chấm dứt, hoặc kiềm chế virus Trung Cộng; tuy nhiên, đi kèm đó là mức độ thận trọng đối về sự không chắc chắn trên thị trường cũng như mức độ cam kết. Các trao đổi thông tin để thăm dò đang tăng lên, nhưng các đơn hàng cụ thể thì vẫn chưa rõ,” một nhà điều hành trong lĩnh vực dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật cho hay.

Tăng trưởng kinh tế kỷ lục được dự báo trong quý 3, được thúc đẩy bởi gói kích thích tài chính và sự phục hồi trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng với sự không chắc chắn của các gói cứu trợ kinh tế khác và khả năng gia tăng lây nhiễm dịch bệnh trong mùa thu, GDP ước tính của quý 4 đã được điều chỉnh giảm.

Tom Ozimek
Tuệ Kha biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn