Hôm 21/01, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phong tướng cho bảy sĩ quan quân đội và cảnh sát vũ trang. Một chuyên gia cho là ông Tập chú trọng vào việc xây dựng đội ngũ trung thành hơn là đội ngũ có tài đánh trận.

Bảy sĩ quan mới được thăng cấp này sẽ chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Bắc của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), Bộ Tư lệnh Chiến khu Trung tâm của PLA, Lục quân PLA, Hải quân PLA, Lực lượng Hỏa tiễn PLA, và Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân.

Kể từ khi ông Tập lên nắm quyền, ông đã thực hiện chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn trong quân đội Trung Quốc — cách chức một số sĩ quan cao cấp, trong đó có hai cựu phó chủ tịch của Quân ủy Trung ương (CMC) – và cải cách quân đội.

Những vị mới được phong tướng này đều sinh vào những năm 1960 (khoảng 60 tuổi).

Kể từ năm 2012, ông Tập đã phong tướng cho 67 sĩ quan quân đội.

Các điều kiện để phong tướng trong PLA là phải đảm nhiệm ít nhất bốn năm tại hàm trung tướng hoặc đảm nhiệm ở các vị trí tư lệnh quân khu ít nhất hai năm. Lễ phong tướng thường diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Trung Cộng là ngày 01/08 hàng năm.

Thông lệ này đã thay đổi trong những năm gần đây. Việc thăng quân hàm này diễn ra trước khi người đó phục vụ đủ thời gian theo quy định ở một cấp bậc nhất định. 

Chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc Thạch Tạng Sơn (Shi Zangshan) cho rằng ông Tập Cận Bình đang rất lo lắng; không phải vì ông ta có thể kiểm soát bao nhiêu sĩ quan, mà là có bao nhiêu người trung thành với ông ta đủ điều kiện cất nhắc.

Ông Thạch nói: “Trước tiên, ông Tập không phải là người xuất thân trong quân đội. E rằng không có nhiều người [trong quân đội] mà ông Tập có thể tin tưởng được. Điều này thể hiện rõ qua việc thay thế thường xuyên các sĩ quan ở nhiều cấp bậc trong những năm gần đây. Điều quan trọng là ông Tập có thể tin tưởng họ hay không. Thứ hai, ông Tập không thể tìm thấy một vị tướng đủ tiêu chuẩn cho chiến tranh hiện đại.”

Theo phân tích của ông Thạch, để cải cách quân đội cần phải am tường thông tin trong PLA. Điều đó có nghĩa là một vị tướng phải thực sự am hiểu cách tác chiến hiện đại, không chỉ hoạt động của lực lượng lục quân, hải quân, và không quân mà còn cả hoạt động của vệ tinh, hỏa tiễn, hoạt động dựa trên thông tin, tác chiến điện tử, cơ giới hóa lục quân, và lực lượng hỏa tiễn.

Ông giải thích rằng những người am hiểu chiến tranh và công nghệ hiện đại đều ở độ tuổi 40, nhưng những người đủ điều kiện để thăng cấp lên Quân ủy Trung ương đều khoảng 60 tuổi. Khoảng cách là những 20 năm. “Những người được Đại học Quốc phòng đào tạo trong những năm qua đều khoảng 40 tuổi,” ông Thạch cho biết.

Tuy nhiên, không có chỗ trong Quân ủy Trung ương cho những sĩ quan trẻ. Chỗ đó sẽ tiếp tục dành cho các thành viên của cùng một nhóm những người lớn tuổi, những người đảm nhiệm các vị trí tại Quân ủy Trung ương, cho dù những vị này không am hiểu về một cuộc chiến tranh hiện đại toàn diện.

Ông Thạch nói: “Những gì ông Tập có thể làm bây giờ chỉ là chiếm lấy ghế cho những người trung thành tuyệt đối.”

Ninh Hải Chung
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn