Khi một câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay mà con trai của Tổng thống (TT) Joe Biden bỏ quên tại một cửa hàng sửa chữa máy điện toán được đăng trên tờ New York Post, nó đã bị chặn trên các nền tảng mạng xã hội và bị phương tiện truyền thông cánh tả coi là thông tin sai lệch của Nga.

Hai phóng viên điều tra Jeff Carlson và Hans Mahncke đã viết cho The Epoch Times rằng các bản tin về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden xuất hiện vào tháng 10/2020, vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống và tiết lộ rằng các thư điện tử được tìm thấy trong thiết bị này cho thấy ứng cử viên tổng thống đương thời là Joe Biden, anh trai James và con trai Hunter đã tham gia vào nhiều dự án kinh doanh ở hải ngoại, tại các quốc gia như Ukraine, Nga, và Trung Quốc.

Hai năm sau, các phương tiện truyền thông thừa nhận rằng chiếc máy điện toán xách tay là có thật và đã xác minh nhiều thông tin được lưu trữ trên thiết bị này liên quan đến sự tham gia của gia đình Biden vào các doanh nghiệp ngoại quốc và các khoản thanh toán nhận được liên quan đến các mối làm ăn đó.

Ông Carlson, một phóng viên điều tra và là cộng tác viên của Epoch Times nói với chương trình “Crossroad” của EpochTV rằng mọi người hiện đang thực sự bắt đầu thấy vai trò của truyền thông trong việc định hình câu chuyện về vụ máy điện toán xách tay của ông Hunter.

Trong ảnh chụp màn hình từ buổi phát trực tiếp của Ủy ban Hội nghị Quốc gia Đảng Dân Chủ về Hội nghị Quốc gia Dân chủ năm 2020 này, ông Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden, có bài diễn thuyết trong hội nghị trực tuyến này vào ngày 20/08/2020. (Ảnh: Phát tay/DNCC qua Getty Images)

Khi câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay bị lãng quên này được New York Post đăng lần đầu, Big Tech đã kiểm duyệt và trấn áp thông tin này.

Tờ New York Post cho biết họ đã có được bản sao ổ cứng của chiếc máy điện toán xách tay này từ luật sư Rudy Giuliani của cựu TT Donald Trump và cung cấp tài liệu cho thấy FBI đã thu giữ thiết bị này. Ông Hunter Biden đã né tránh phúc đáp các câu hỏi trực tiếp về chiếc máy điện toán này.

Ông Carlson và ông Mahncke đã viết cho The Epoch Times rằng, vào thời điểm đó, các phương tiện truyền thông cánh tả đã công bố bản tuyên bố chung của một nhóm gồm hơn 50 cựu quan chức tình báo, bao gồm cả cựu Giám đốc CIA John Brennan và cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper; tất cả đều khẳng định – mà không có bằng chứng – rằng câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden là thông tin sai lệch của Nga.

Ông Carlson cho biết, lá thư này cho phép ứng cử viên tổng thống đương thời Joe Biden khẳng định trong cuộc tranh luận thứ hai rằng câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của con trai ông là thông tin sai lệch của Nga.

Ông Carlson nói: “Các cuộc thăm dò [gần đây] chỉ ra rằng nếu giới truyền thông trung thực về những gì đang diễn ra với chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter, và đơn giản là không dập tắt câu chuyện này, thì chúng ta có thể đã có một kết quả bầu cử khác.”

“Một cuộc thăm dò của Media Research cho thấy 45% cử tri của ông Biden không biết về những cáo buộc chống lại ông Hunter và ông Joe Biden và 16% cử tri của ông Biden – vượt quá biên độ chiến thắng – sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy nếu họ biết được thông tin hệ trọng này,” ông Carlson và ông Mahncke viết cho The Epoch Times.

Ông Mahncke một nhà nghiên cứu và là tác giả của nhiều cuốn sách cho biết, câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter và câu chuyện về nghi án Nga (Russia gate) – cáo buộc rằng chiến dịch của ông Trump đã thông đồng với Nga trong nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 – cả hai đều có một điểm chung: Sự tha hóa của chính phủ liên bang hay còn được gọi là sự tha hóa của nhà nước ngầm (deep state).

Trong vụ nghi án Nga, FBI đã mở cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump mặc dù từ đó phát hiện ra rằng thông tin ẩn dưới cuộc điều tra đó “là thông tin giả theo nhiều cách khác nhau”, ông Mahncke nói trên chương trình “Crossroad” của EpochTV.

Trong vụ án máy điện toán xách tay của ông Hunter, nếu không có bức thư có chữ ký của hơn 50 cựu quan chức CIA, thì ông Trump đã không thua, ông Mahncke khẳng định. “Đó đúng là một thời điểm có ảnh hưởng mạnh trong toàn bộ chu kỳ bầu cử [vào lúc mà] câu chuyện đó bị bác bỏ.”

Một trong những người ký lá thư là ông John Sipher, người đã phục vụ trong nhiều thập niên với tư cách là sĩ quan hoạt động cao cấp tại CIA, đã viết hồi tháng Ba trên Twitter: “Tôi lấy làm đặc biệt tự hào về việc cá nhân mình đã xoay chuyển cuộc bầu cử khỏi tay ông Trump.”

Khi họ đổ lỗi cho Nga vào năm 2016, các thành viên của FBI và CIA lại đổ lỗi này lên Nga trong cuộc bầu cử năm 2020. Ứng cử viên tổng thống đương thời Joe Biden và các quan chức CIA cùng [trong nhóm đó], những người đã ủng hộ chiến dịch tranh cử của bà Clinton vào năm 2016 “về căn bản đã xây dựng trọng tâm an ninh quốc gia của chúng ta, chính sách ngoại giao của chúng ta,” ông Carlson đưa dẫn chứng.

“Việc này không chỉ làm suy yếu mối bang giao quốc tế của chúng ta với Nga mà còn khiến chúng ta xao nhãng khỏi địch thủ lớn hơn nhiều; đó là Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

‘Bằng chứng buộc tội’

Một phần thông tin được tìm thấy trên chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, mà ông Carlson và ông Mahncke gọi là “bằng chứng buộc tội”, là một thư điện tử từ tháng 11/2015 được gửi bởi người đứng đầu ban giám đốc của Burisma – một công ty năng lượng Ukraine mà ông Hunter Biden được bổ nhiệm làm thành viên hội đồng quản trị – yêu cầu ông Hunter Biden dừng cuộc điều tra về người chủ của công ty, ông Carlson nói.

Ông Carlson nói răng vài tuần sau, Phó TT đương thời Joe Biden đã liên lạc với TT Ukraine đương thời Petro Poroshenko để yêu cầu ông ta cách chức công tố viên có liên quan đến cuộc điều tra Burisma này,.

Tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin tổ chức một cuộc họp báo tại Kyiv, Ukraine, vào ngày 02/11/2015. (Ảnh: Genya Savilov/AFP/Getty Images)

Chủ của Burisma đã bị Tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin điều tra. Ông Shokin đã bị cách chức hồi tháng 03/2016, khoảng bốn tháng sau khi email cho ông Hunter Biden được gửi đi, ông Carlson nói.

Tháng 01/2018, Phó TT đương thời Biden đã giải thích trong lần xuất hiện tại Hội đồng Quan hệ Ngoại giao về việc ông đã gây áp lực buộc các nhà lãnh đạo Ukraine phải cách chức công tố viên này.

Tới tháng 09/2019, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã tiến hành một cuộc điều tra đàn hặc ông Trump vì một người tố cáo đã cáo buộc ông Trump gây áp lực để tổng thống Ukraine điều tra con trai của ông Biden.

Bản ghi âm cuộc điện thoại của ông Trump với tổng thống Ukraine, vốn dẫn đến cuộc điều tra đàn hặc này, không cho thấy bằng chứng nào về hành vi trao đổi (quid pro quo), cũng như không có bất kỳ đề cập nào về việc Hoa Kỳ giữ lại viện trợ cho Ukraine, ông Carlson viết cho The Epoch Times.

Một số người nói rằng ông Trump đã bị đàn hặc vì những gì ông Biden lúc còn là Phó TT đã làm và “có rất nhiều sự thật đáng buồn về điều đó,” ông Carlson nói. Nhưng tại thời điểm đó, các phương tiện truyền thông không đủ khả năng để thừa nhận tính xác thực của chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter, ông cho biết thêm.

“Nhìn chung, người ta sẵn sàng làm bất cứ điều gì để ngăn chặn mọi cuộc điều tra nghiêm túc ào về gia đình ông Biden hoặc sự dính líu của Đảng Dân Chủ.”

Biến đổi câu chuyện

Hồi tháng 10/2020, các phương tiện truyền thông cánh tả, các đại công ty công nghệ (Big Tech) và CIA đã thông đồng với nhau để chắc chắn rằng câu chuyện về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden phải bị dập tắt, ông Mahncke nói. Nếu không, nhiều người sẽ không bỏ phiếu cho ông Joe Biden, ông nói thêm.

Ông Mahncke tin rằng việc này đã được lên kế hoạch ở cấp cao hơn “bởi vì điều quan trọng nhất đối với những người đó vào thời điểm đó là loại bỏ ông Trump.

“[Bây giờ], có vẻ như bất cứ ai giật dây sẽ không muốn bị mắc kẹt với ông Biden nữa,” ông Mahncke nói. Có một lý do mà các phương tiện truyền thông cánh tả, chẳng hạn như New York Times và The Washington Post, đột nhiên xuất hiện cùng thời điểm nói rằng câu chuyện về máy điện toán xách tay của Hunter là “hoàn toàn có thật”, ông Mahncke giải thích.

Tổng chưởng lý đương thời William Barr tham gia một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/12/2020. (Ảnh: Michael Reynolds/Pool qua Reuters)

Cựu Tổng chưởng lý William Barr thừa nhận hồi tháng Ba rằng sau khi bức thư có chữ ký của một nhóm cựu quan chức tình báo được đưa ra, ông biết rằng chiếc máy điện toán xách tay là thật và thiết bị này đang được FBI nắm giữ. Tuy nhiên, ông Barr đã không nói công khai về hiểu biết của mình về vấn đề này trong vai trò là tổng chưởng lý.

Ông Barr nói với Fox News: “Ngay sau khi bức thư này được gửi từ những người được gọi là chuyên gia tình báo, thì Giám đốc DNI John Radcliffe vào thời điểm đó, và FBI, cơ quan làm việc cho tôi, đều bước ra và nói rằng đây không phải là kết quả của thông tin sai lệch, thông tin sai lệch của Nga.”

Nhưng theo ông Mahncke, những nhận xét này cần đến từ chính ông Barr. Nếu vị Tổng chưởng lý này bước ra hôm 23/10/2020, một ngày sau cuộc tranh luận tổng thống và xác nhận với công chúng Mỹ rằng chiếc máy điện toán xách tay là thật, không phải âm mưu của Nga, và FBI đã sở hữu thiết bị đó – thì ông Trump sẽ thắng, ông Mahncke khẳng định. 

Ông Carlson cho biết Bộ Tư pháp rất muốn tham gia và can thiệp vào các cuộc bầu cử. “Nhưng đây là một tình huống vô cùng đặc thù, và quyết định không can thiệp vào một cuộc bầu cử của họ đã thay đổi kết quả cuộc bầu cử đó. Vì vậy, điều này giống như kiểu lừa dối bằng cách bỏ qua không tham gia.”

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và Zachary Stieber
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn