Khách hàng tìm đến cô Leila Tomasone với những câu hỏi, những thất bại và sự bối rối về đời sống tình yêu của họ.

“Hẹn hò – từ đó có nghĩa là gì?” Tomasone đặt câu hỏi. Cô là một chuyên gia tư vấn về các mối quan hệ đồng thời là một bà mẹ hai con sống ở Virginia. Cô cho biết, khái niệm hẹn hò đã từng không tồn tại. Các cuộc hôn nhân xưa kia được sắp xếp bởi bề trên, nhưng trong thời hiện đại, tán tỉnh và hẹn hò trở thành một việc công khai và phổ biến. “Những chàng trai trẻ tuổi sẽ gọi điện đến nhà của một cô gái trẻ để xin phép gia đình cô ấy, gia đình sẽ nhấc máy và muốn biết anh chàng này là ai.”

Viết lại kịch bản hẹn hò
Chuyên gia tư vấn các mối quan hệ Leila Tomasone. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Những kịch bản, tiêu chuẩn và kỳ vọng đó đã hoàn toàn biến mất, nhưng không có điều mới nào thay thế. Có người hỏi Tomasone rằng việc hẹn hò ai đó hay chấp nhận lời đề nghị hẹn hò liệu có ý nghĩa gì hay không, họ có nghĩa vụ nào không, và liệu lời nói có cần đi đôi với việc làm không. Những câu hỏi cơ bản về mối quan hệ như liệu đối phương có đang đồng thời gặp gỡ người khác, hay chuyện này rồi sẽ đi đến đâu, là những điều mà mọi người không biết phải hỏi như thế nào, hoặc tệ hơn, chỉ là những suy đoán trong đầu.

Tomasone bắt đầu đưa ra lời khuyên cho bạn bè của mình, và nó đã tạo ra ảnh hưởng tích cực trong vòng kết nối của cô ấy. Kể từ đó, cô ấy đã biến kỹ năng này thành một công việc kinh doanh. Tomasone tiết lộ rằng, sự thật là nó bắt đầu từ những vấn đề trong mối quan hệ của chính cô.

Cô chia sẻ: “Việc này bắt đầu với tôi khi tôi trải qua một cuộc hôn nhân tồi tệ và sau đó lại có một số mối quan hệ tồi tệ, và thứ tôi cần làm là sàng lọc và sắp xếp lại.” 

Đó là “lửa thử vàng”; nhưng thông qua những sai lầm, cô ấy đã hiểu được tâm lý trong các mối quan hệ, cũng như các nguồn lực, kỹ năng và chiến lược, và nhận ra rất nhiều người khác cũng có mong muốn tương tự như vậy.

Viết lại kịch bản hẹn hò
Bộ phim tài liệu “Dự án hẹn hò” theo chân 5 người độc thân trong độ tuổi từ 18 đến 40, khi họ thay đổi bối cảnh hẹn hò. (Ảnh do Dating Project cung cấp)

Một văn hóa thiếu vắng hẹn hò

Trải nghiệm của Tomasone không phải là hiếm hoi và thậm chí chưa đến mức cực đoan.

Tại bờ biển đối diện ở California, các nhà làm phim Megan Harrington và Catherine Fowler Sample đã có mặt tại một bữa tiệc của bạn bè, với hơn 10 thiếu nữ ở độ tuổi 20, tất cả đều độc thân và không hẹn hò. Harrington cho biết, một nửa dân số Hoa Kỳ còn độc thân và cảm thấy nỗi cô đơn chế ngự, hay họ kết nối với ai đó nhưng lại cảm thấy mất kết nối. Họ cũng có cảm giác thất vọng khi nghiền ngẫm những bộ phim, bài hát, chương trình truyền hình và các bài báo về cách sống một cuộc sống độc thân tốt đẹp; họ bắt đầu cụ thể hoá những lý tưởng hứa hẹn mang lại hạnh phúc và sự trọn vẹn đó, nhưng họ không thể đạt được khi làm theo những kịch bản này.

Harrington nói: “Đó là trạng thái thiếu kết nối chân thành với người khác.” Cô ấy không xa lạ gì với kiểu hẹn hò truyền thống, nhưng những sinh viên ít hơn cô cả chục tuổi trong khuôn viên trường đại học không có khái niệm về “ngày hẹn hò đầu tiên” (coffee date), và đó là điều họ muốn nghiên cứu.

Viết lại kịch bản hẹn hò
Megan Harrington đã viết và sản xuất bộ phim tài liệu “Dự án hẹn hò”. (Ảnh do Dating Project cung cấp)

Harrington nói: “Chúng ta phát triển các thói quen và đó là nền tảng của mọi thứ.” “Cuộc sống độc thân tốt đẹp” mà mọi người đã ‘nhồi vào đầu’ là nơi mà các mối quan hệ bị coi nhẹ, con người lợi dụng nhau, và những thói quen này đã ăn sâu vào lớp trẻ.

Fowler Sample nói rằng những thói quen này lan truyền từ các trường đại học. Trong quá trình làm phim tài liệu, cô nhận ra rằng những người 40 tuổi bị mắc kẹt trong những thói quen và cạm bẫy giống như những sinh viên đại học.

Viết lại kịch bản hẹn hò
Ngoài việc sản xuất “Dự án hẹn hò”, Catherine Fowler Sample cũng đã viết hai chuyên đề tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ hẹn hò và hôn nhân lành mạnh. Tình cờ, khi đang sản xuất bộ phim tài liệu, cô bắt đầu hẹn hò với người đàn ông mà sau này trở thành chồng của cô. (Ảnh do Dating Project cung cấp)

“Đây thực sự là một cuộc khủng hoảng có tính chất rộng lớn trong nền văn hóa của chúng ta; nó cần được tìm hiểu và giải thích,” cô nói. Trong quá trình sản xuất bộ phim, chứng kiến phản ứng của khán giả đối với năm nhân vật được theo dõi trong quá trình hẹn hò của họ, nghe những câu hỏi và thảo luận sau khi chiếu phim, và thậm chí là bác sĩ sản khoa của cô đề nghị chiếu “Dự án hẹn hò” cho thanh thiếu niên mà không biết cô có liên quan đến bộ phim, Fowler Sample đã nhận ra tầm ảnh hưởng của vấn đề này.

Đó cũng là yếu tố trung tâm trong cuộc khủng hoảng về nỗi cô đơn, như Fowler Sample đã nói. Nếu không có kịch bản ngày hẹn hò đầu tiên, những người trẻ tuổi không biết làm thế nào để làm quen với người khác hoặc làm thế nào để kết nối. Mọi người sẽ “nói chuyện” mãi trên các ứng dụng hẹn hò, nhưng không bao giờ đi đến đâu và không bao giờ tạo ra kết nối thực sự. Tình dục hóa việc hẹn hò và làm cho nó thiên về thể xác quá nhanh đã làm xáo trộn kịch bản.

Một nền văn hóa không có giao tiếp

Tomasone nhận thấy rằng mọi người không chỉ quên cách hẹn hò với nhau, mà còn quên cách giao tiếp trong các mối quan hệ. Thông thường, hai người dễ dàng ngủ với nhau ngay lập tức, mà không đề cập đến mối quan hệ của họ là gì và sẽ đi đến đâu. Hai người có thể có những ý kiến ​​hoàn toàn khác nhau về mối quan hệ của họ.

Tomasone nói: “Có những giả định mà mọi người mặc định trong đầu khi hẹn hò.” Ai đó dễ dàng nói rằng họ không nghĩ bản thân có bất kỳ trách nhiệm nào khi hẹn hò, nhưng thực tế là tất cả những người mà cô ấy trò chuyện đều cảm thấy có sự ràng buộc, do văn hóa.

Viết lại kịch bản hẹn hò
(Ảnh baranq / Shutterstock)

Nhu cầu tư vấn tình cảm gia tăng

Theo Tomasone, nếu trong một nền văn hoá mà người ta chỉ nghĩ đến hai kiểu hẹn hò, một là cho rằng mình là duy nhất và tiến tới quan hệ một vợ một chồng, hai là đi chơi mà không biết mối quan hệ của mình sẽ đi đến đâu hay khi nào đám cưới sẽ diễn ra, thì người đó sẽ phải dành rất nhiều thời gian suy ngẫm lại khi họ bắt đầu hẹn hò có mục đích. Họ sẽ phải bắt đầu với việc xác định xem họ muốn gì trong cuộc hẹn hò này. 

Hầu hết những khách hàng muốn tư vấn hẹn hò đều có suy nghĩ về hôn nhân và gia đình, và nếu họ quay trở lại văn hóa hẹn hò “tình một đêm” như trước, họ sẽ hẹn hò với nhiều người, nhưng cũng phải quyết định xem người đó có thực sự dành cho họ hay không. Nếu họ hẹn hò có một mục đích rõ ràng, họ cũng sẽ suy nghĩ một cách thông suốt xem liệu các giá trị của họ có phù hợp với nhau hay không và thảo luận về những điều này.

Tomasone đặc biệt dặn dò phụ nữ rằng đừng nhanh chóng biến mình trở thành người duy nhất; hãy để cho những người họ đang gặp gỡ hiểu rằng trên thực tế, người đàn ông dẫn dắt nhịp độ của mối quan hệ và là người phát triển tình trạng mối quan hệ lên thành duy nhất.

Viết lại kịch bản hẹn hò
(Priscilla Du Preez / Unsplash)

Tomasone nói: “Lời khuyên khi hẹn hò rất hữu ích vì đó là tất cả những điều họ cần biết để có một mối quan hệ tuyệt vời. Bạn phải theo kịp và không để nó rơi bên lề đường.”

Catherine Yang
Ngân Hà biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn