Các học giả Hoa Kỳ gần đây đã công bố một nghiên cứu, chỉ ra rằng virus corona gây hội chứng tiêu chảy cấp ở heo (SADS-CoV), được tìm thấy trên heo ở Trung Quốc, gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Theo các học giả, nguy cơ lây truyền sang người không bị loại trừ.

Hôm 12/10, tạp chí The Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAC) (Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia) đã công bố nghiên cứu mới nhất này. Các nhà khoa học phát hiện rằng các đàn heo ở Trung Quốc đã bị nhiễm SADS-CoV ngay từ năm 2016, với các triệu chứng tiêu chảy và nôn mửa.

Virus corona mới trên heo có thể lây sang người
Một y tá chuẩn bị vắc xin cho heo. (Ảnh Valery Hache/ AFP/ Getty Images)

Theo nghiên cứu, SADS-CoV là cực kỳ tai hại đối với heo con, khiến 90% heo con chết trong vòng 5 ngày.

Virus này có cùng họ với SARS-CoV-2, loại virus gây bệnh đường hô hấp COVID-19.

Trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng virus được tìm thấy từ phổi và ruột [heo], phát triển mạnh trong các tế bào của con người. Nó “làm nổi bật tiềm năng nội tại đối với sự lây truyền giữa các loài, và tính nhạy cảm của loài người đối với sự lây nhiễm,” nghiên cứu lưu ý.

Trong một thông cáo báo chí, ông Caitlin Edwards là đồng tác giả cuộc nghiên cứu, nêu rõ: “Không thể dự đoán được liệu loại virus này… có thể xuất hiện và lây nhiễm sang loài người hay không. Tuy nhiên, phạm vi ký chủ rộng rãi của virus SADS-CoV, cùng với khả năng tái tạo trong các tế bào phổi và ruột [đường tiêu hóa] chính yếu của con người, cho thấy nguy cơ tiềm ẩn đối với các sự xuất hiện trong tương lai ở người và động vật.”

Cho đến nay, chưa có trường hợp nào ghi nhận người bị nhiễm SADS-CoV. Nhưng đại dịch COVID-19 hiện tại, chứng tỏ rằng các chủng virus corona từ động vật, có khả năng lây nhiễm sang người.

Các học giả tham gia nghiên cứu này bao gồm một nhóm 14 nhà dịch tễ học, nhà miễn dịch học và nhà vi sinh vật học, từ Đại học North Carolina ở Chapel Hill.

Năm 2018, dịch tả heo Phi Châu bùng phát tại Trung Quốc, khiến phải tiêu hủy hàng triệu con heo.

Ông Huang Limin, chủ tịch Hiệp hội Các bệnh Truyền nhiễm ở Đài Loan, nói với truyền thông Đài Loan, “Nếu (virus) có thể lây nhiễm sang động vật có vú, nó có khả năng lây nhiễm sang người, miễn là con người tiếp xúc thường xuyên với loài vật này. Nhiều loại virus đầu tiên lây nhiễm sang heo và sau đó lây nhiễm sang người. Giống như virus cúm heo mà chúng tôi đã có. Hầu như tất cả chúng đều trông như thế này. Nó bắt đầu từ một hoặc hai người chủ trang trại nuôi heo, hoặc nhân viên, những người bị nhiễm virus.”

Frank Yue
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn