CONNIE YUEN

Đã có một thời, con tàu này được mệnh danh là “nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới”; nó đã neo đậu tại Khu Tránh bão Aberdeen (Aberdeen Typhoon Shelter) trong gần nửa thế kỷ qua. Trong thời kỳ hoàng kim, đây từng là nơi Nữ hoàng Anh được phục vụ trong các chuyến thăm của bà đến Hồng Kông – nơi cũng trở thành địa điểm thu hút đối với các bộ phim, trong đó có phim James Bond.

Hôm 14/06/2022, Nhà hàng nổi Jumbo lịch sử đã khởi hành từ ngôi nhà lâu đời của mình và được kéo ra khỏi Aberdeen. Con tàu đã được lên kế hoạch sửa chữa ở Đông Nam Á.

Thế rồi, nó đã nằm ​​trong lòng biển cả.

Vài ngày sau, Cục Hàng hải Hồng Kông cho biết nhà hàng nổi này vẫn ở vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa, hay còn gọi là quần đảo Tây Sa.

Chuyện gì đã xảy ra với con tàu trông như cung điện hoàng gia này?

Nhà hàng nổi Jumbo đã khởi hành rời Hồng Kông hôm 14/06/2022. Công ty mẹ của tàu là Hong Kong Aberdeen Group đã đưa ra một tuyên bố, trong đó tiết lộ rằng hôm 19/06, khi đang được kéo trên vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, nhà hàng hải sản này đã gặp thời tiết gió bất lợi khiến nước tràn vào tàu và bị lật úp.

Vụ chìm tàu bí ẩn của nhà hàng nổi Jumbo: Lừa đảo hay tai nạn?
Có tám khoang phao được lắp đặt trên tàu hải sản Jumbo. Hai trong số các khoang đã khiến toàn bộ con tàu bị lật ngược. (Ảnh: Ảnh của The Epoch Times)

Công ty tàu kéo (tugboat) chịu trách nhiệm đã cố gắng giải cứu con tàu này nhưng bất thành. Do nước tại vị trí xảy ra vụ chìm tàu ​​có độ sâu hơn 1,000 mét, nên hoạt động trục vớt vô cùng khó khăn. Công chúng đã bắt đầu kết nối nhiều mảnh bằng chứng để đưa ra các thuyết âm mưu, tạo ra những nghi vấn quanh việc liệu vụ chìm có phải chỉ là vấn đề tình cờ và đơn giản hay không.

Là ngẫu nhiên hay tai nạn?

Một số người dân đánh giá rằng Nhà hàng nổi Jumbo là một biểu tượng đại diện cho Hồng Kông thịnh vượng thời thuộc địa. Vì vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi chính quyền Hồng Kông đang cố gắng xóa sổ bất cứ thứ gì khiến người ta liên tưởng đến thời thuộc địa này. Xóa bỏ ký ức có thể là những suy tính về mặt chính trị đằng sau sự việc.

Từ những ngày đầu đại dịch, nhà hàng nổi này đã bị buộc phải tạm dừng hoạt động. Công ty mẹ của nhà hàng đã phải chi vài triệu dollar cho việc kiểm tra, sửa chữa, và bảo trì nhà hàng hàng năm, để hội đủ các tiêu chuẩn về giấy phép của nó.

Tờ Tinh Đảo Nhật Báo (Sing Tao Daily) dẫn lời chủ tịch Liên đoàn Chuyên gia Bảo hiểm Hồng Kông, ông Mạch Thuận Bang (Philip Mak Shun-pong), cho hay: “Ước tính nhà hàng này đã được bảo hiểm ít nhất 100 triệu dollar Hồng Kông.”

Điều đó đưa thuyết âm mưu của một số công dân đến gần với thực tế hơn: để con tàu bị chìm giữa đại dương, không chỉ giúp công ty này tiết kiệm hàng triệu dollar sửa chữa, mà họ còn bỏ túi số tiền bảo hiểm.

Tại sao điểm đến không được công bố?

Nhà hàng nổi Jumbo được hai công ty Yoon Fu và Yoon Wai kéo hôm 14/06, khởi hành từ Khu Tránh bão Aberdeen, đánh dấu chuyến đi cuối cùng của tàu trên vùng biển Hồng Kông.

Sau đó, con tàu này được bàn giao cho một công ty chuyên chở hàng viễn dương để kéo đi xa. Các tuyến đường của cả hai tàu kéo đều trở nên đáng ngờ vì không thể tìm thấy thông tin của hai con tàu này trên nhiều trang web dữ liệu hoặc thông tin công cộng về tàu biển. Công ty tiếp nhận con tàu sau đó là một công ty kéo tàu quốc tế Nam Hàn tên BOSUNG. Họ xác nhận rằng họ được thuê để kéo Nhà hàng nổi Jumbo đi Campuchia.

Hong Kong Aberdeen Group chưa bao giờ công bố điểm đến của con tàu này khi rời khỏi Hồng Kông. Họ chỉ tuyên bố rằng nhà hàng nổi sẽ được kéo đến Đông Nam Á để sửa chữa trước.

Theo một trang web định vị và theo dõi tàu toàn cầu, trang Marine Traffic, đích đến của con tàu kéo này là Campuchia. Dự kiến, nó sẽ đến nơi vào lúc 9 giờ sáng ngày 27/06.

Ngoài ra, công ty này chưa bao giờ trả lời các câu hỏi của giới truyền thông về vị trí chính xác của nơi xảy ra vụ tai nạn lật tàu đó. Họ cũng không tiết lộ mức thiệt hại ước tính hoặc liệu họ có kế hoạch nào trong việc đòi các tổn thất và thiệt hại từ công ty tàu kéo hay không.

Có phải tàu đã gặp những cơn sóng cao?

Mặc dù Hong Kong Aberdeen Group cho biết Nhà hàng nổi Jumbo đã gặp bão gần vùng biển quần đảo Hoàng Sa, nhưng nhiều cư dân mạng và giới truyền thông vẫn suy đoán. Họ phát hiện ra rằng vào ngày xảy ra điều được-gọi-là tai nạn, dự báo của Đài quan sát Hồng Kông về Biển Đông đã chỉ ra rằng cấp gió xung quanh quần đảo Hoàng Sa chỉ ở mức từ cấp hai đến cấp ba. Nếu đúng, thì điều này có nghĩa là tốc độ gió khi đó là nhẹ hoặc êm, và không đủ mạnh để có thể lật úp và đánh chìm nhà hàng nổi này.

Kênh i-Cable News đã đến thăm các công ty kéo tàu của Nam Hàn ở Busan để phỏng vấn và tuyên bố rõ ràng rằng Nhà hàng nổi Jumbo đã rời Hồng Kông trong điều kiện tuyệt vời. Sau đó đến chiều 18/06, tàu này đã gặp những cơn sóng cao hai mét gần quần đảo Hoàng Sa. Giám đốc điều hành cũng nói rằng gió cấp hai là tình hình thời tiết trung bình của khu vực đó. Tuy nhiên, vì mọi vị trí đều khác nhau, nên ước tính này không bao giờ có thể chính xác, [ước tính về] lưu lượng và dòng chảy thủy triều tại địa phương cũng vậy. Họ kết luận rằng đó là một tai nạn.

Một người trước đây từng lái con tàu hải sản lịch sử này đã nói với ông Ching Chung-C – người từng phụ trách chuyên mục tài chính của tờ báo hiện bị giải thể Apple Daily – rằng phần đáy của con tàu đã được thay thế cách đây khoảng sáu hoặc bảy năm. Giám đốc công ty tàu kéo đã trưng ra những bức ảnh con tàu cho một phóng viên của i-Cable. Giám đốc này cho biết có tổng cộng 8 khoang nổi, trong đó một khoang ở mạn trái của con tàu đã bị nước biển làm thủng, sau đó lại làm thủng một khoang khác. Hai khoang phao hư hỏng đã khiến tàu bị nghiêng và chìm xuống mạn trái.

Mặc dù sáu khoang phao vẫn còn nguyên vẹn, nhưng bản thân con tàu này cao 28 mét, dài 79 mét, và rộng 25 mét. Trọng tâm của nó đã bị lệch, khiến cho toàn bộ con tàu bị lật úp, mặc dù có đôi khi các bộ phận của con tàu có thể nổi lên mặt nước. Hiện tại, công ty tàu kéo cho biết họ đã sắp xếp các tàu của họ túc trực gần đó để bảo đảm rằng không có con tàu nào khác tiếp cận nó.

Tại sao không trục vớt con tàu?

Một giám đốc hội đồng quản trị của công ty tàu này nói với các phóng viên i-Cable rằng sau tai nạn này, nhân viên của họ đã cố gắng tìm một cảng gần đó để xem liệu họ có thể quay trở lại bờ hay quay đầu lại Hồng Kông hay không. Thật không may, tình hình đã không được lạc quan. “Do vấn đề về bảo hiểm, việc trục vớt con tàu là hoàn toàn không thể,” giám đốc này cho biết thêm.

Một số người trong cuộc đã phân tích rằng vụ chìm của Nhà hàng nổi Jumbo là do một số nguyên nhân. Thứ nhất, thời tiết trở nên bất ổn trong mùa hè. Những người trong cuộc tiết lộ thêm rằng chủ tàu và công ty bảo hiểm đã lên kế hoạch bố trí cho các thợ lặn xuống phá hủy các khoang nổi còn nguyên vẹn khác và đánh chìm con tàu.

Ông Lý Kiện Quang (Lo Kin-kwong), một thành viên cao cấp của Viện Khoa học và Công nghệ Hàng hải Hồng Kông (HKIMT), cũng là một kỹ sư hàng hải, nói với Now News trước đó rằng Nhà hàng nổi Jumbo là một con thuyền nổi cập ở bến tàu không có sức mạnh. Điều này khiến con tàu không thích hợp để di chuyển hoặc được kéo ra biển. Cũng có khả năng xuất hiện thời tiết xấu trong chuyến đi đó. Về lý do tại sao họ vẫn chọn kéo con tàu ra khơi hay liệu họ có tiến hành đánh giá rủi ro trước hay không, giám đốc hội đồng quản trị nói trên nói với Cable News, “Mọi thứ đã được thực hiện theo hướng dẫn của chủ tàu. Không có thắc mắc được nêu ra.”

Liệu Nhà hàng nổi Jumbo có bị ma ám?

Nhà hàng hải sản Jumbo đã được xây dựng ở Hồng Kông vào năm 1971. Tuy nhiên, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên tàu trước khi nhà hàng mở cửa kinh doanh, khiến 34 người tử vong và 42 người bị thương. Kể từ đó, người ta đồn rằng bên dưới boong tàu có để các bài vị để thương tiếc người đã khuất.

Kể từ đó có những câu chuyện ma quái về con tàu khổng lồ này được lưu truyền. Dưới góc độ tâm linh, người ta tin rằng vào ngày con tàu được kéo ra sau đám cháy, không hề có bất cứ lễ thờ cúng hay tưởng niệm nào. Đó là lý do vì sao con tàu này “không muốn” bị kéo ra khỏi Aberdeen và phải mất đến bốn giờ mới có thể di chuyển nó.

Một số thầy phong thủy cho biết một nhóm linh hồn đã không chịu rời đi sau cái chết trong vụ hỏa hoạn thương tâm đó.

Khi phóng viên của The Epoch Times ghi hình trực tiếp về sự ra đi của Jumbo, một số thuyền viên đã mang đồ cúng Trung Quốc đến cho những linh hồn lạc lõng quanh con tàu, đồng thời cầu nguyện cho những người thiệt mạng dưới boong tàu trong trận hỏa hoạn đó được yên nghỉ.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn