MARK TAPSCOTT

Các thành viên của Quốc hội từ cả hai đảng đang kêu gọi một hành động từ quốc hội sau vụ đệ trình đơn phá sản theo Chương 11 của FTX Trading Ltd. – sàn giao dịch mã kim (cryptocurrency) lớn thứ hai thế giới – do mạnh thường quân của Đảng Dân Chủ là Sam Bankman-Fried thành lập.

Thị trường mã kim bao gồm hàng trăm tỉ tài sản tài chính kỹ thuật số và được những người ủng hộ xem là sự thay thế cuối cùng cho tiền mặt. Là một công ty lớn trong ngành, FTX đại diện cho khoảng 130 tổ chức doanh nghiệp có liên quan trên khắp thế giới.

Việc nộp đơn phá sản này ảnh hưởng đến hầu hết trong số họ, kể cả quỹ đầu tư mạo hiểm mã kim Alameda Research và FTX US của anh Bankman-Fried, nhưng không ảnh hưởng đến các công ty con FTX Australia Pty., FTX Express Pay Ltd., và các công ty khác.

Anh Bankman-Fried đã thừa nhận rằng anh “đã thất bại” và bày tỏ sự hối tiếc về những lỗi quản lý của mình.

Ban đầu có vẻ như khoảng 100,000 chủ nợ sẽ bị vụ phá sản ảnh hưởng, nhưng bản hồ sơ sửa đổi cho biết con số tổng cộng thực sự có thể lên tới gần một triệu.

Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Ngân hàng, Nhà ở, và Đô thị Sherrod Brown (Dân Chủ–Ohio) cho biết: “Sự sụp đổ gần đây của FTX là một hồi chuông cảnh báo lớn rằng mã kim có thể thất bại, và giống như những gì chúng ta đã chứng kiến với các công cụ phái sinh phi tập trung dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính [năm 2008], những thất bại này có thể có tác động lan tỏa đến người tiêu dùng và các bộ phận khác của hệ thống tài chính của chúng ta. Tình trạng thị trường mã kim tiếp tục biến động là lý do vì sao chúng ta phải suy nghĩ thận trọng về cách quản lý mã kim và vai trò của chúng trong nền kinh tế của chúng ta.”

Ông Brown nói: “Điều quan trọng là các cơ quan giám sát tài chính của chúng ta phải xem xét nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của FTX, để chúng ta có thể hiểu cặn kẽ về hành vi sai trái và lạm dụng đã diễn ra. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với họ để buộc những kẻ xấu trong thị trường mã kim phải chịu trách nhiệm. Tôi cam kết tìm ra con đường tốt nhất để bảo vệ người tiêu dùng và sự ổn định của thị trường và hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.”

Thượng nghị sĩ (TNS) Pat Toomey (Cộng Hòa–Pennsylvania), lãnh đạo thiểu số trong ủy ban Thượng viện này, cũng như người đứng thứ hai trong hàng ngũ lãnh đạo, TNS Richard Shelby (Cộng Hòa–Alabama), sẽ về hưu. TNS Mike Crapo (Cộng Hòa–Idaho), người được cho là sẽ kế nhiệm ông Toomey với tư cách là thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong ủy ban này, đã không thể liên lạc được để đề nghị bình luận.

Về phía Hạ viện, với việc các thành viên Đảng Cộng Hòa giành lại quyền kiểm soát khi Quốc hội khóa 118 triệu tập ngày 03/01/2023, Dân biểu Patrick McHenry (Cộng Hòa–North Carolina) có khả năng sẽ tiếp nhận vị trí Chủ tịch Dịch vụ Tài chính Hạ viện từ Dân biểu Maxine Waters (Dân Chủ–California).

Một phát ngôn viên của bà Waters đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông McHenry đã đưa ra một tuyên bố nói rằng: “Trong nhiều năm, tôi đã ủng hộ Quốc hội phát triển một khung pháp lý rõ ràng cho hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số, kể cả các nền tảng giao dịch. Các sự kiện gần đây cho thấy sự cần thiết của một hành động quốc hội. Điều cấp thiết là Quốc hội phải thiết lập một khuôn khổ bảo đảm người Mỹ được bảo vệ đầy đủ, đồng thời cho phép sự đổi mới phát triển mạnh ở đây tại Hoa Kỳ.”

Nhưng các quy định mới đối với lĩnh vực hoạt động tài chính mã kim mới nổi sẽ không phải là trọng tâm duy nhất của sự chú ý sắp tới của quốc hội đối với vấn đề này – nhờ có vai trò của đối thủ cạnh tranh chính của công ty này và những đóng góp chính trị sâu rộng của giám đốc điều hành của sàn giao dịch đã sụp đổ, anh Sam Bankman-Fried, và cộng sự thân cận Ryan Salame.

Như The Epoch Times đã đưa tin trước đây, sự sụp đổ của FTX bắt đầu khi giám đốc điều hành hàng đầu của đối thủ cạnh tranh lớn nhất của FTX, Binance, đã tweet các tuyên bố nghi vấn về sự vững chắc trong vị thế của anh Bankman-Fried.

Các tin nhắn đã đăng của CEO Binance, ông Triệu Trường Bằng (Changpeng Zhao) cũng thông báo rằng họ sẽ loại bỏ cổ phần của mình trong một công ty của FTX. Ông Triệu nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng làm như vậy theo cách giảm thiểu tác động đến thị trường. Do điều kiện thị trường và tính thanh khoản hạn chế, chúng tôi cho rằng việc này sẽ mất vài tháng để hoàn thành.”

Các khoản đóng góp chính trị sẽ là một trọng điểm vì anh Bankman-Fried, người có tài sản cá nhân ước tính khoảng 16 tỉ USD trước khi nộp đơn phá sản, đã là một mạnh thường quân của Đảng Dân Chủ trong Quốc hội và trên chính trường quốc gia.

Theo opensecrets.org, anh Bankman-Fried đã quyên góp gần 40 triệu USD trong chu kỳ bầu cử năm 2022, khiến anh trở thành người đóng góp chính trị cá nhân lớn thứ sáu trong nước và là người đóng góp lớn thứ hai cho Đảng Dân Chủ.

Phần lớn nhất trong số tiền hào phóng của anh Bankman-Fried, 27 triệu USD, đã được chuyển đến ủy ban hành động chính trị của Đảng Dân Chủ (PAC), Bảo vệ Tương lai của Chúng ta. Anh này đã tài trợ 5 triệu USD cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của Tổng thống Joe Biden. Anh ta cũng đã nói rằng có thể trao tới 1 tỉ USD cho ông Biden và Đảng Dân Chủ trong chiến dịch năm 2024.

Nhưng anh Bankman-Fried cũng đã đóng góp cho một số thành viên Đảng Cộng Hòa, trong đó có TNS John Hoeven (Cộng Hòa–North Dakota), và TNS John Boozman (Cộng Hòa–Arkansas).

Không có gì lạ khi các nhóm lợi ích đặc biệt của công ty đóng góp cho chiến dịch của cả hai đảng trong các cuộc đua chính trị, và FTX cũng không khác biệt về phương diện đó. Theo opensecrets.org, ông Salame, Giám đốc điều hành của FTX Digital Markets, Inc., là một nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng Hòa, với tổng số gần 24 triệu USD. Những đóng góp đó đã đưa ông Salame trở thành nhà tài trợ cá nhân lớn thứ 14 trong vòng bầu cử 2022 và lớn thứ 10 của các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Ít nhất hai người nhận đóng góp từ các nguồn có liên kết với anh Bankman-Fried hoặc ông Salame – Dân biểu Kevin Hern (Cộng Hòa–Oklahoma) và Dân biểu Chuy Garcia (Dân Chủ–California) – được cho là đã trả lại tiền hoặc chuyển chúng cho các tổ chức từ thiện.

Trong vòng vài giờ sau khi FTX phá sản, mạng xã hội đã dậy sóng với những tuyên bố rằng Bankman-Fried là một phần của một hoạt động tinh vi, trong đó hàng tỉ USD tiền thuế của Hoa Kỳ do ông Biden và Quốc hội đưa ra để viện trợ cho Ukraine nhằm chống lại cuộc xâm lược của quân đội Nga sau đó đã được tái đầu tư tại công ty mã kim này và sau đó chuyển cho Đảng Dân Chủ.

Ông Brian Darling, cựu cố vấn chung của TNS Rand Paul (Cộng Hòa–Kentucky) và hiện là người đứng đầu tổ chức Các vấn đề của Chính phủ Tự do, bày tỏ nghi ngờ về những tuyên bố này.

Ông Darling nói với The Epoch Times rằng, “Toàn bộ giả thuyết về việc FTX có mối liên hệ với Đảng Dân Chủ và Ukraine là một giả thuyết cần được xem xét, để bác bỏ thuyết âm mưu hoặc để xem liệu có bất kỳ trò tai quái nào không. Còn quá sớm để xem đây là sự thật.”

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn