Chứng khoán Hoa Kỳ tăng lên ngay khi thị trường mở cửa hôm 5/10 do sức khỏe của Tổng thống Donald Trump có dấu hiệu cải thiện và hy vọng về gói kích thích kinh tế kế tiếp. Vào tuần 28/9–4/10, sau những bất ổn từ việc nhiễm virus Trung Cộng của ông, các nhà đầu tư đã chuyển tiền của mình ra khỏi các tài sản có rủi ro cao sang các tài sản an toàn như trái phiếu và vàng. 

Chỉ số Dow Jones, Nasdaq công nghệ và chỉ số S&P 500 đều tăng sau khi mở cửa. Vào lúc 10 giờ 30 phút (giờ miền Đông), chỉ số Dow tăng 1.23%, Nasdaq tăng 1.7%, và S&P 500 tăng 1.32%.

Tin tức nói rằng việc ông Trump rời bệnh viện cũng khiến giá dầu tăng cao hơn, với giá dầu thô của Hoa Kỳ tăng hơn 6% vào lúc 10 giờ 39 phút (giờ miền Đông), trong khi dầu thô Brent tăng hơn 5.6%. Lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ 10 năm chuẩn đã tăng hơn 8.5 điểm chuẩn vào lúc 10 giờ 41 phút (giờ miền Đông).

Hôm 2/10, sau chẩn đoán của ông Trump và việc các nhà lập pháp không đạt được thỏa thuận về dự luật cứu trợ virus tiếp theo, các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ đóng cửa ở mức tương đối thấp, với S&P 500 giảm 0.96%, Dow Jones giảm 0.48% và Nasdaq giảm 2.83%.

Đợt tăng giá vì lòng tin hôm 5/10 diễn ra khi những lo ngại ban đầu về sức khỏe của ông Trump đã giảm bớt phần nào, mặc dù các nhà đầu tư vẫn nhạy cảm với tin tức về việc căn bệnh này đang ảnh hưởng đến tổng thống như thế nào, và cả khả năng bùng phát dịch bệnh cũng như các đợt đóng cửa mới. 

Chiến lược gia Chris Bailey của Raymond James ở London cho biết: “Vẫn còn nhiều câu hỏi, bao gồm việc sử dụng thuốc steroid… thường dành cho những người bị bệnh nặng. Số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu hiện đã lên tới 35 triệu người, và nhiều hạn chế mới khác nhau đang được áp dụng ở Paris, New York, v.v.”

Việc ông Trump nhiễm bệnh xảy ra chưa đầy 1 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11, có khả năng làm tăng thêm biến động của thị trường. Chỉ số biến động VIX, được gọi là thước đo nỗi sợ hãi của Wall Street, trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa vào sáng ngày 5/10 vẫn gần với mức cao nhất trong một tuần mà nó đạt được vào hôm 2/10.

Các chiến lược gia của Deutsche Bank cho biết: “Về tác động tới cuộc bầu cử, chúng tôi chưa có đủ thông tin từ cuộc thăm dò để đánh giá liệu điều này làm tăng hay giảm cơ hội chiến thắng của ông ấy.”

Cộng tác viên của The Epoch Times, ông Roger L. Simon, đã viết trong một bài viết gần đây rằng ông tin việc TT Trump bị nhiễm virus sẽ cải thiện cơ hội tái đắc cử của ông.

“Donald Trump sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ cuộc đọ sức với COVID-19, cứ giả sử nó không quá nghiêm trọng, và tại thời điểm này, có vẻ là không,” ông Simon viết.  “Điều đó sẽ cho ông ấy một khoảng thời gian, một khoảng thời gian giảm nhiệt khỏi chiến dịch chính trị vốn trở nên quá nóng để có thể giải quyết, và cuối cùng sẽ cho phép ông ấy giành chiến thắng.”

Bản tin này có sự đóng góp của Reuters.
Tom Ozimek
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn