Các hệ thống vô tuyến thương mại khiến trẻ em tiếp xúc với các mức bức xạ cao nhất quốc gia

Wi-Fi tại các trường học: Thử nghiệm với thế hệ kế tiếp
Trẻ em đang được hướng dẫn dùng các thiết bị điện tử giáo dục trong môi trường bão hòa với bức xạ nguy hiểm từ các mạng Wi-Fi thương mại. (Ảnh Monkey Business Images/Shutterstock)

Ngày nay, học sinh thay thế sách vở bằng máy tính, điện thoại, iPad và các thiết bị “thông minh” kết nối sẵn vào một cơ sở mạng không dây mạnh, cho phép các em truy cập mạng hầu như ở bất cứ nơi nào trong trường. 

Thế nhưng mạng lưới không dây ấy lại có một nhược điểm nghiêm trọng. Các tiến sĩ và nhà khoa học cho rằng học sinh và giáo viên ở những trường học này đang mạo hiểm với sức khỏe của mình.

Các nguy cơ bức xạ

Tiến sĩ Martin Pall, Giáo sư Danh dự về hóa sinh và khoa học y khoa cơ bản tại Đại học tiểu bang Washington đã đưa ra một trường hợp nghiêm trọng về những nguy hiểm liên quan trong bài viết của ông có tiêu đề “Wi-Fi đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người”, được công bố hồi tháng 7/2018.

Ông Pall cho biết, “Việc lắp đặt Wi-Fi vào các trường học trên toàn quốc có thể là mối đe dọa ở mức cao đối với sức khỏe của con cái chúng ta, cũng như các thầy cô giáo và bất kỳ giáo viên đang mang thai.”

Bởi vì Wi-Fi xuất hiện khắp nơi từ tư gia cho đến những nơi công cộng, sự cảnh báo của ông Pall dường như khó mà làm rõ được. Và tất nhiên dẫn chứng của ông cũng thuyết phục: 23 nghiên cứu khoa học có kiểm soát chứng minh nhiều ảnh hưởng có hại của việc tiếp xúc với bức xạ Wi-Fi. Và đó chỉ là một phần nổi của tảng băng, có hàng tá nghiên cứu về những nguy hại của Wi-Fi vẫn chưa được đề cập trong bài viết.

Rủi ro về việc tập trung

Các chuyên gia cho rằng, các trường học đặc biệt đáng lo ngại bởi vì đó chính là nơi tập trung cao độ của bức xạ vô tuyến đã được tìm thấy hiện nay. Các trường học đã sử dụng hệ thống Wi-Fi mạnh hơn so với các hệ thống Wi-Fi phổ biến ở nhà hoặc ở tiệm cà phê. Những hệ thống thương mại này sử dụng vài bộ định tuyến hoặc “các điểm truy cập” xuyên suốt lớp học, thường là trần nhà trên đầu các học sinh. Bây giờ lại thêm vào bức xạ phát ra từ tất cả thiết bị không dây hoạt động trên từng em học sinh, thì bạn sẽ thấy các em có đến 7 giờ đồng hồ một ngày chìm ngập trong bức xạ điện từ dày đặc này.

Tệ hơn nữa là những đứa trẻ ở trong vùng tập trung đáng kể bức xạ vô tuyến này lại càng dễ tổn thương hơn. So với người lớn thì trẻ em nhỏ hơn với sọ não nhỏ và mỏng hơn. Vì thế bức xạ dễ thâm nhập vào và lan rộng hơn trong não. Vấn đề nữa là hệ thống miễn dịch và thần kinh của trẻ em vẫn còn phát triển. Ngoài ra, tế bào của trẻ em phân tách nhanh hơn, gây ra các rủi ro đột biến có thể dẫn đến ung thư.

Bệnh tật ở các trường học

Cô Dafna Tachover là một cựu nhân viên viễn thông đã trở thành luật sư bào chữa cho những người bị tổn hại bởi bức xạ không dây. Vụ kiện lên Tòa án Tối cao của cô ở Israel đã dẫn đến các hạn chế đầu tiên về Wi-Fi ở các trường học trên toàn thế giới. Cô Tachover đã đưa ra bằng chứng về 200 trẻ em bị bệnh do sóng Wi-Fi chỉ trong sáu trường học.

Hiện tại ở Hoa Kỳ, cô Tachover cho biết mỗi tuần cô đều được một số phụ huynh có trẻ em mắc bệnh từ hệ thống không dây của trường liên lạc. Cô cho biết đa số các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm đau đầu, tăng nhạy cảm với tiếng ồn, chảy máu mũi, các vấn đề về tập trung và trí nhớ, buồn nôn, kiệt sức và tăng động.

Căn bệnh cấp tính hoặc mãn tính đối với bức xạ không dây được gọi là bệnh nhạy cảm điện từ. Đó là căn bệnh tương tự mà Hải quân Hoa Kỳ gọi là “bệnh vi sóng”, những người lính làm việc với các công nghệ như ra-đa trong một thời gian dài cũng xuất hiện triệu chứng tương tự. Căn bệnh này được đặt tên cho các tần số vi sóng hỗ trợ công nghệ không dây. Những người mắc bệnh vi sóng không thể ở trong môi trường có bức xạ không dây mà không có các triệu chứng đau đớn và đôi khi là suy nhược.

Một đứa trẻ mà cô Tachover đang làm việc cùng là một bé gái 13 tuổi đến từ Oregon mà bàn học ngay dưới bộ định tuyến Wi-Fi của lớp học. Sau khi cô bé mắc chứng bệnh vi sóng, cha mẹ cô đã phải đăng ký cho cô vào một trường tư thục Waldorf vì đây là một trong số ít trường không sử dụng Wi-Fi.

Cô Tachover cho biết một phụ huynh có hai con trai mắc chứng bệnh vi sóng. Người mẹ này đã thúc giục trường học của các con trai mình trang bị lớp học với internet có dây cứng và thậm chí đề nghị trả tiền, nhưng nhà trường đã từ chối. Do đó, các con của cô chỉ có thể đến trường vài giờ mỗi tuần.

Cô Tachover nói, “Khi ở trong môi trường Wi-Fi, các em bị đau đầu, khó tập trung, phát ban và tăng động.”

Bệnh vi sóng có thể ảnh hưởng đến những giáo viên làm việc dưới Wi-Fi. Cô Laurie Brown, một giáo viên tại học khu Los Angeles (LAUSD) cho biết cô không hề biết gì về những ảnh hưởng đến sức khỏe từ sóng không dây cho tới khi trường của cô lắp đặt hệ thống Wi-Fi cấp thương mại hồi tháng 4/2015. 

Trong kỳ kiểm tra, mỗi học sinh của cô Brown sử dụng máy tính xách tay không dây (Chromebook) để kết nối vào hệ thống mới này. Chỉ sau hai giờ đồng hồ ở dưới môi trường công nghệ cao này, cô Brown đã bắt đầu cảm nhận được một vài triệu chứng: Da của cô bị ngứa ran và bỏng rát, có vấn đề hô hấp, và nhịp tim tăng lên. Các mắt cá của cô bắt đầu ngứa và mũi bắt đầu sưng lên.

Cô Brown biết rằng có ít nhất 10 giáo viên và nhân viên phàn nàn về những triệu chứng mà sóng Wi-Fi của trường gây nên cho họ. Hai trong số đó đã nghỉ việc, một người đến từ trường khác đã từ chức, và ít nhất ba người (gồm cả cô Brown) đã nộp đơn xin bồi thường thương tích cho người lao động với LAUSD. Tất cả các đơn xin bồi thường ban đầu đều bị từ chối.

Thúc đẩy sự thay đổi

Một giải pháp được đề xuất rộng rãi cho các trường học là lắp đặt hệ thống có dây. Điều này sẽ cho phép các học sinh có một hệ thống internet tốc độ cao ổn định mà không có bức xạ vi sóng. Chi phí chỉ cao hơn hệ thống không dây một chút.

Một số thay đổi có thể đến dưới dạng luật mới. Tại Massachusetts, bảy dự luật gần đây đã nhắm vào vấn đề công nghệ không dây trong một số trường học.

Bà Deb Mayer điều hành hạt Oregon của tổ chức Những bậc phụ huynh trên khắp nước Mỹ (PAA). Bà nói rằng tổ chức của bà đã đưa ba dự luật vào cơ quan lập pháp của tiểu bang nhắm đến việc trẻ em ngày càng tiếp xúc với bức xạ không dây.

Bà Mayer nói, “Chúng tôi không chống lại công nghệ. Chúng tôi chống lại cách sử dụng không an toàn và vô trách nhiệm.”

Conan Milner
Anh Đặng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn