LORI ZANTESON, ENVIRONMENTAL NUTRITION

Cải cầu vồng còn có tên gọi là cải cầu vồng Thụy Sĩ (Swiss chard). Mặc dù trong tên địa danh Thụy Sĩ, nhưng loại rau này lại có nguồn gốc từ vùng đảo Sicily Địa Trung Hải. Được người Hy Lạp và La Mã cổ đại ưa chuộng vì công dụng chữa lành và điều trị các bệnh như khối u và loét. Ngày nay, cải cầu vồng được công nhận là một trong những thực phẩm thực vật tốt cho sức khỏe.

Cải cầu vồng cao khoảng 60 cm. Thân cải có nhiều màu, từ xanh lục, trắng, đỏ, hoặc vàng. Lá có màu xanh đậm. Các loại cải có màu sắc khác nhau được trồng cùng nhau trông rực rỡ như sắc cầu vồng. Thực ra, những sắc màu rực rỡ này là dấu hiệu có nhiều chất chống oxy hóa trong thành phần của rau.

Cải cầu vồng
Mùa thu hoạch cao điểm cải cầu vồng là từ tháng sáu đến tháng tám. (Ảnh: Dreamstime/TNS)

Cải cầu vồng rất dồi dào chất dinh dưỡng; một chén cải nấu chín chứa hơn 700% DV (Daily Value: Giá trị dinh dưỡng hàng ngày, dựa trên 2,000 calorie/ngày) vitamin K tốt cho xương, 214% vitamin A bảo vệ thị lực, và 53% vitamin C hỗ trợ miễn dịch.

Bên cạnh công dụng trang trí cho món ăn đẹp mắt, cọng cải và những đường gân đầy màu sắc là nguồn cung cấp nhiều loại dinh dưỡng. Một nghiên cứu trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition (2021) đã xác định được 192 hợp chất thực vật, bao gồm flavonoid và betalain – một nguồn hỗ trợ chống viêm sưng, kháng khuẩn, chống ung thư, và trị tiểu đường. Các chất trong loại rau xinh đẹp này đã được sử dụng làm dược phẩm và thực phẩm chức năng. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng lá cải cầu vồng có hàm lượng chất xơ, magnesium, natri, flavonoid, và vitamin C cao nhất, trong khi phần cọng chứa rất nhiều kali.

Cải cầu vồng được trồng và thu hoạch quanh năm, nhưng mùa cao điểm là từ tháng Sáu đến tháng Tám. Bạn hãy chọn cây có lá và thân màu sắc tươi sáng, không có vết nứt, héo hoặc đổi màu. Không rửa cải mà hãy để vào túi nhựa kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh, bạn sẽ bảo quản được tối đa năm ngày. Khi sử dụng, hãy rửa sạch và cắt phần cọng ra khỏi lá. Cắt cọng cải thành từng miếng vừa ăn, cắt nhỏ hoặc để nguyên cả lá. Bạn có thể thưởng thức màu sắc rực rỡ, hương vị hơi the và hơi đắng của cải cầu vồng bằng cách ăn sống, luộc, hấp, hoặc xào với dầu ô liu, nước chanh và gia vị, hoặc thêm vào hầu hết các món dọn ăn kèm với món chính, súp hoặc nước sốt.

Minh Nguyệt biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn