Tòa Bạch Ốc của Tổng thống (TT) Biden đang cố gắng một cách giận dữ để lôi kéo các đảng viên Cộng Hòa tại Quốc hội ký tên vào “Dự luật cơ sở hạ tầng” trị giá 2 ngàn tỷ USD. Cho đến nay, họ đã không chỉ nói không mà còn là “nhất định không” đối với các loại thuế mới và [ngân sách] chi tiêu để thanh toán cho tất cả những điều này.

Hóa ra là một dự luật sửa chữa cầu đường, hiện đại hóa hệ thống cấp thoát nước, và nâng cấp các cảng và phi trường không cần tới dù chỉ là 1 USD chi tiêu mới. Thượng nghị sĩ (TNS) Shelley Moore Capito (Cộng Hòa–West Virginia), người đang đàm phán với nhóm của ông Biden về một dự luật công trình công cộng, còn ranh mãnh hơn cả những con cáo trong chính phủ TT Biden. Bà chỉ ra một cách chính xác rằng ông Biden đã chiếm đoạt đủ tiền để có thể “tái thiết lập” cơ sở hạ tầng thực sự.

Xin lỗi ngài Joe: Sửa đường và cầu không tốn những 2 ngàn tỷ USD
(Ảnh: Pexels/Pixabay)

Nếu chúng ta trừ khoản chi hơn 1 ngàn tỷ USD trong kế hoạch cho cơ sở hạ tầng “fake” của ông Biden – tôi đang nói đến tình trạng tràn ngập các khoản trợ cấp cho các nhà sản xuất xe điện, năng lượng mặt trời và gió – thì thật dễ dàng để chi trả cho các khoản sửa chữa đường sá, sửa những cây cầu và hiện đại hóa dịch vụ truy cập internet với khoảng 600 tỷ USD.

Số tiền đó sẽ đến từ đâu? Dễ thôi. Lấy từ số dollar của quỹ phi lý chưa chi hết được nhồi nhét bên trong Đạo luật Phục hồi của Hoa Kỳ (American Recovery Act) trị giá 1.9 ngàn tỷ USD đã được thông qua vào tháng 03/2021. Đại dịch COVID-19 đã kết thúc, vì vậy số tiền ấy không còn cần thiết nữa.

Tôi đã phát hiện ra 4 khoản tiền lên tới hơn nửa ngàn tỷ dollar cần được chuyển giao để dành cho việc sửa chữa cơ sở hạ tầng của chúng ta.

Bước số 1: Lấy lại 175 tỷ USD tiền cứu trợ ở các tiểu bang màu xanh (do Đảng Dân Chủ lãnh đạo). Hầu hết các tiểu bang đều thặng dư ngân sách chứ không phải thâm hụt, nhờ thị trường chứng khoán phục hồi và phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Quốc hội đã cấp cho các tiểu bang và thành phố 350 tỷ USD mà họ vốn không cần đến. Các tiểu bang nhận được các khoản thanh toán lớn bao gồm: California 42 tỷ USD; New York 23.5 tỷ USD; Texas hơn 20 tỷ USD; và Florida 17 tỷ USD. Một nửa số tiền này vẫn chưa được chuyển đến các tiểu bang và nên được phân chia lại cho [các dự án] cơ sở hạ tầng quan trọng. Rủng rỉnh tiền mặt, Bloomberg đưa tin cho hay các tiểu bang đang chi tiền cho các khoản trợ cấp NASCAR, các chương trình du lịch, gửi các tấm chi phiếu 2,000 USD cho người dân và giúp đỡ những người nuôi tôm hùm (ở Maine).

Bước 2: Ngừng chi trả 300 USD/người/tuần cho chương trình các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung. Dự luật của ông Biden đã cung cấp 300 tỷ USD cho chương trình này, nhưng với 8.1 triệu cơ hội việc làm, chúng ta không nên chi trả cho những người không làm việc. Tính theo lần gần đây nhất, 25 thống đốc đã nói không với số tiền này, và nếu Quốc hội hủy bỏ chương trình này, chúng ta sẽ tiết kiệm được 150 tỷ USD.

Bước 3: Chỉ định lại số tiền giáo dục liên bang đã phân chia cho các trường học và công đoàn giáo viên trong các năm 2022–28. Dự luật của ông Biden trao 129 tỷ USD cho các trường của chính phủ mà hầu hết đã đóng cửa và sẽ được chi đến năm 2028! Đó là số tiền ngoài 67.5 tỷ USD tiền liên bang bổ sung mà chính phủ cựu TT Trump phân chia cho các trường học trong đại dịch. Vì đại dịch COVID-19 đã kết thúc, hãy để các trường giữ 6 tỷ USD cho năm nay, và 123 tỷ USD còn lại có thể dành cho cơ sở hạ tầng.

Bước 4: Tuyên chiến với sự phung phí ở Hoa Thịnh Đốn. Các cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ tin rằng khoảng 25 đến 30 xu của mỗi dollar chi tiêu ở Hoa Thịnh Đốn là lãng phí. Để tìm ra sự lãng phí, Quốc hội có thể chỉ cần truy cập trang web Open the Books tại OpenTheBooks.com, nơi liệt kê hàng chục tỷ USD chi tiêu thái quá. Đây là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ làm. Tại sao lại không phải là Chú Sam?

Ông Biden đã nói rằng nâng cấp cơ sở hạ tầng của chúng ta và sự an toàn của các cây cầu của chúng ta là ưu tiên hàng đầu của quốc gia. Ông ấy đúng. Nhưng điều không phải là ưu tiên quốc gia chính là tạo ra khoản nợ 22 ngàn tỷ USD mà ông muốn dùng để chi trả cho việc nâng cấp ấy. Nếu Đảng Cộng Hòa tuân theo nghị trình cấp tiến mà ông Biden đã đề ra, thì họ sẽ là những kẻ đồng chủ mưu trong việc làm Hoa Kỳ phá sản.

Ông Stephen Moore là một ký giả kinh tế, tác giả và ký giả chuyên mục. Cuốn sách mới nhất trong nhiều cuốn sách mà ông là đồng tác giả là “Trumponomics: Inside the America First Plan to Revive Our Economy.” Hiện ông Moore cũng là nhà kinh tế trưởng của Viện Cơ hội và Tự do Kinh tế.

Quan điểm trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Epoch Times.

Stephen Moore
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn