SANDY LINDSEY

Hào hứng trò chuyện vui vẻ là điều tự nhiên, với những suy nghĩ và ý tưởng nảy ra trong đầu và những ngôn từ tuôn trào, nhưng bạn hãy cẩn thận để không lên tiếng, một cách cố ý hay vô tình làm gián đoạn người trò chuyện cùng bạn trước khi họ tạm dừng. 

Kiên nhẫn là một đức tính

Người ta thường nói rằng chúng ta có hai tai và một miệng để có thể nghe nhiều hơn nói gấp đôi. Chú ý lắng nghe, tạo điều kiện cho người khác, hoặc mọi người nói xong mới đưa ra lời đối đáp không chỉ là phép lịch sự – điều này còn cho phép chúng ta kết nối với người khác và hoàn toàn có thể học được điều gì đó hữu ích. Điều này đặc biệt quan trọng khi trò chuyện với cấp trên, một người bạn, hoặc một người thân; bạn có thể rất xem trọng họ, nhưng việc xen giữa chừng câu nói của họ sẽ luôn luôn tạo cho họ cảm giác đó là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng.

Khi trò chuyện trực tiếp, ngôn ngữ cơ thể của mỗi người đưa ra những tín hiệu về thời điểm họ sẵn sàng để nghe hoặc nói. (Ảnh: etonastenka/Shutterstock)
Khi trò chuyện trực tiếp, ngôn ngữ cơ thể của mỗi người đưa ra những tín hiệu về thời điểm họ sẵn sàng để nghe hoặc nói. (Ảnh: etonastenka/Shutterstock)

Trò chuyện trực tiếp

Khi nói chuyện với một người khác, hãy tìm những dấu hiệu cho thấy họ còn nhiều điều để nói. Ví dụ, nếu họ nhận ra bạn muốn trả lời, họ có thể giơ một tay ra hiệu rằng họ còn nhiều điều muốn nói thêm. Một dấu hiệu khác là một cái nhìn, kết hợp với một cái lắc đầu nhẹ, lúc đó bạn cần phải giữ lại suy nghĩ của mình. Nếu bạn đang nói, bạn có thể sử dụng những tín hiệu tương tự này để cho ai đó biết rằng bạn chưa nói xong.

Nếu bạn là người bị ngắt lời, chỉ cần đợi cho đến khi họ nói xong, và đáp, “Hãy trở lại vấn đề đó,” hoặc “Như tôi đã nói,” trước khi tiếp tục câu nói trước đó của mình. Bạn cũng có thể ngừng nói và giao tiếp bằng mắt, có thể thêm cái nghiêng đầu nhẹ về phía trước để trợ giúp. Hy vọng rằng, khi họ nhận ra họ đang nói át lời bạn, họ sẽ kiềm chế được sự phấn khích của mình một chút.

Vì các cuộc gọi điện thoại không diễn ra trực tiếp, nên điều đặc biệt quan trọng là phải chú ý đến những cách nhấn nhá trong giọng nói và quãng dừng của người khác. (Ảnh: Roman Samborskyi/Shutterstock)
Vì các cuộc gọi điện thoại không diễn ra trực tiếp, nên điều đặc biệt quan trọng là phải chú ý đến những cách nhấn nhá trong giọng nói và quãng dừng của người khác. (Ảnh: Roman Samborskyi/Shutterstock)

Nói chuyện trên điện thoại

Vì chúng ta không gặp mặt trực tiếp khi nói chuyện điện thoại, nên chúng ta dễ cắt ngang những câu nói của nhau. Để ngăn ngừa tình huống bất lịch sự này, hãy lắng nghe những gì họ đang nói, thật chú tâm không chỉ đến những từ thực tế, mà còn cả những cách nhấn nhá mà họ đang sử dụng – chẳng hạn như đưa ra một câu nói mà kỳ thực là một câu hỏi, vốn cần bạn trả lời. Một số người có thể nói chậm, vì vậy hãy để họ nói xong suy nghĩ trước khi bạn nói. Nếu bắt buộc, hãy viết ra những suy nghĩ của bạn để bạn không quên, hoặc tệ hơn là, đừng nghe người kia nói vì bạn còn bận tập trung vào điều mình muốn nói.

Nếu bạn là người liên tục bị ngắt lời, hãy xem như người kia có thể không nhận thức được họ đang làm gì, có lẽ vì chủ đề mà bạn đang thảo luận rất thú vị. Hãy ngừng nói và yêu cầu họ vui lòng cho phép bạn hoàn thành câu nói của mình; khả năng là, họ sẽ cảm thấy ngượng và bây giờ sẽ là lúc họ hành xử cẩn trọng. Nếu họ vẫn tiếp tục xen vào, hãy kết thúc cuộc gọi đó, nói với họ rằng bạn có thể gọi lại sau.

Trong một nhóm

Khi nói chuyện với hai người trở lên, khả năng bị gián đoạn tăng lên rất nhiều. Điều này có thể là do luồng thông tin và ý tưởng [diễn ra] nhanh chóng, hào hứng, hoặc có thể do ai đó cảm thấy mình vượt trội hơn hoặc nhàm chán với cách cuộc trò chuyện này đang diễn ra. Nếu bạn nhận thấy ai đó liên tục xen vào và cắt ngang, hãy thử chuyển hướng cuộc trò chuyện này với hy vọng đưa người đó quay lại cuộc trò chuyện. Nếu họ tiếp tục ngắt lời, hãy tạm dừng cuộc trò chuyện đó, và, dùng một giọng điệu lịch sự, yêu cầu họ cư xử phù hợp hơn.

Nếu bạn nhận ra mình là người đang ngắt lời, hãy im lặng và cho phép những người khác nói. Nếu họ muốn quay lại với những gì bạn đang nói, họ sẽ làm vậy.

Cô Sandy Lindsey là một nhà văn từng đạt được giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi, và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai quyển sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Trường An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn