Những ngày gần đây, xưởng in báo của The Epoch Times ở Hồng Kông đã bị một chiếc xe tải màu đen theo dõi. Chiếc xe tải này cũng theo dõi nhân viên của xưởng in. Đây được cho là hành động mới nhất do Trung Cộng thực hiện, nhằm bịt miệng tự do báo chí trong thành phố. 

Xưởng in báo của The Epoch Times tại Hồng Kông bị theo dõi trong nhiều ngày
Chiếc xe tải Toyota màu đen theo dõi xưởng in của The Epoch Times Hồng Kông ở Thuyên Loan, Hồng Kông, vào ngày 19/11/2020. (Ảnh Screenshot/Hong Kong Epoch Times)

Là một trong số ít các tờ báo độc lập ở Hồng Kông, The Epoch Times được biết đến với việc đưa tin về chính trị phe phái trong nội bộ Trung Cộng, cũng như việc Trung Cộng đàn áp các quyền tự do ở trong và ngoài nước.

Kể từ khi thành lập vào năm 2002, ấn bản của The Epoch Times ở Hồng Kông đã phải đối mặt với áp lực to lớn từ Trung Cộng và các tổ chức liên đới của nó. Vào tháng 11/2019, bốn kẻ che mặt đã đột nhập vào xưởng in và phóng hỏa, đánh dấu vụ tấn công lần thứ tư vào xưởng in kể từ khi xưởng hoạt động hơn một thập kỷ trước.

Các quyền tự do ở Hồng Kông đã bị hạn chế kể từ khi Trung Cộng áp luật an ninh quốc gia vào tháng 7/2020. Kể từ đó, một số vụ bắt giữ các nhân vật truyền thông và phóng viên cũng làm dấy lên lo ngại về một cuộc đàn áp báo chí tự do trong thành phố.

Chiếc xe tải bí ẩn

Ông Lu Jie, Phó giám đốc The Epoch Times tại Hồng Kông cho biết, chiếc xe tải này là một chiếc Toyota 7 chỗ màu đen, mang biển số Hồng Kông, trên đó có chữ V.

Vào khoảng 4 giờ sáng, ngày 18/11/2018, một nhân viên giao báo đến xưởng in nằm trong khu Thuyên Loan (Tsuen Wan) là người đầu tiên nhìn thấy chiếc xe tải. 

“Những người ngồi bên trong chiếc xe tải đang theo dõi chúng tôi,” ông Lu thông báo.

Ngày hôm sau, nhân viên giao báo lại nhìn thấy chiếc xe tải tương tự, đậu tại vị trí cũ và những người ngồi bên trong đang theo dõi xưởng in.

Vào buổi chiều ngày tiếp theo, nhân viên xưởng in nhìn thấy cũng chiếc xe đó đang theo dõi họ ở khu vực Cửu Long [Kowloon]. Các nhân viên nhìn thấy bên trong chiếc xe tải có 3 người đàn ông, khoảng 30 tuổi.

Ông Lu cho hay các phương tiện truyền thông đã không thể kiểm tra hồ sơ đăng ký của xe tải Toyota sau khi chính phủ Hồng Kông thay đổi các quy định vào năm 2019.

Ông Lu cho biết, trong những tháng gần đây, việc theo dõi và rình rập cũng đã được thực hiện bởi những xe hơi khác và những kẻ [lạ mặt].

Vào chiều ngày 13/11, người ta đã phát hiện có 2 người đàn ông khả nghi bên ngoài xưởng in. Theo ông Lu, các nhân viên đã nhìn thấy 2 người đàn ông này trước đây khi họ tham gia các hoạt động được tổ chức bởi Hiệp hội Thanh niên Quan ái Hồng Kông, một tổ chức do Trung Cộng hậu thuẫn.

“Vài tháng trước, nhân viên xưởng in của chúng tôi báo cáo rằng họ bị những chiếc xe bí ẩn theo dõi,” ông Lu cho biết.

Bị Bắc Kinh nhắm mục tiêu

Ông Ching Cheong, nhà bình luận chính trị ở Hồng Kông, cho rằng Trung Cộng đang nhắm mục tiêu đến hãng thông tấn này vì đây là hãng truyền thông duy nhất trong thành phố đưa tin phê phán chế độ cộng sản.

Ông Cheong cho biết Trung Cộng đang theo dõi xưởng in và nhân viên [xưởng in] để cố gắng thu thập thông tin về hoạt động của tờ báo, chẳng hạn như số lượng báo được in và phân phối hàng ngày, và nơi phân phối báo.

Ông Cheong cho biết Trung Cộng sau đó có thể dùng thông tin này để “phá hoại” tờ báo.

Ông Chan King-ming, một học giả và là nhà bình luận Hồng Kông, cho biết gần đây các chính trị gia ủng hộ dân chủ cũng thông báo rằng họ bị theo dõi bởi những kẻ bị tình nghi là đặc vụ của Trung Cộng. 

Ông Chan cho biết việc xưởng in của hãng thông tấn bị theo dõi chỉ ra rằng cơ quan an ninh của Trung Cộng đã “mở hồ sơ” nhằm mục đích loại bỏ The Epoch Times ở Hồng Kông.

Ông Chan kêu gọi người dân Hồng Kông hành động để bảo vệ quyền tự do của thành phố. “Đối mặt với giai đoạn khó khăn này ở Hồng Kông, tôi hy vọng mọi người sẽ làm tròn trách nhiệm của mình để phơi bày sự thật,” ông nói.

Bản tin có sự đóng góp của Sarah Liang, phóng viên của ấn bản The Epoch Times ở  Hồng Kông.

Frank Fang và Nicole Hao
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn