BEN LIANG VÀ OLIVIA LI

Chính phủ Ý được cho là đã kích hoạt Ủy ban Chống Mafia để điều tra sự xâm nhập của Trung Cộng ở nước này.

Ngoài việc điều tra các hoạt động bất hợp pháp của mafia Ý, cơ quan này sẽ gia tăng nhiều biện pháp chống lại hoạt động bất hợp pháp của các băng đảng Trung Quốc – dưới sự kiểm soát của Trung Cộng, thâm nhập vào xã hội Ý và hợp tác với các quan chức tham nhũng.

Cơ quan này sẽ mở rộng phạm vi hoạt động đến Prato, một thành phố gần Florence vốn là một trung tâm sản xuất phụ kiện và dệt may lớn và cũng là nơi đông đảo người Hoa sinh sống.

Theo cơ quan chấp pháp của Ý, Prato đã trở thành một trung tâm tội phạm có tổ chức của Trung Quốc.

‘Các đồn công an ở hải ngoại’ của Trung Quốc tại Ý

Ngày 05/12/2022, nhóm nhân quyền Safeguard Defenders đã công bố một báo cáo cho thấy rằng kể từ tháng 09/2021, Trung Cộng đã thành lập 54 đồn công an ở 53 quốc gia trên toàn thế giới và thêm 48 “đồn dịch vụ công an ở hải ngoại” được cho là để giúp công dân Trung Quốc về sự vụ hành chính. Trên thực tế, các đồn công an này hoạt động theo các thỏa thuận an ninh song phương với các nước sở tại, hoạt động như “các đồn công an” giám sát Hoa kiều ở hải ngoại và tiện cho việc hồi hương những người bất đồng chính kiến về Trung Quốc.

Vào ngày 19/12/2022, ông Giuseppe Morabito – giám đốc Tổ chức Đại học Quốc phòng NATO – nói với tạp chí L’Espresso của Ý rằng, Ý có nhiều đồn công an ở hải ngoại của Trung Quốc nhất, với tổng số 11 căn cứ. Các thành phố Rome, Milan, Venice, Florence, Sicily, và Prato đều là nơi có những cái gọi là đồn dịch vụ công an này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ý Matteo Piantedosi đã nói rõ trong một phiên chất vấn và trả lời tại Phòng quốc hội hồi tháng 12/2022 rằng Bộ An ninh Công cộng “không có bất kỳ thẩm quyền nào liên quan đến hoạt động” của các trung tâm giải quyết thủ tục giấy tờ của Trung Quốc ở Ý.

“Tôi bảo đảm với quý vị rằng lực lượng cảnh sát, liên lạc thường xuyên với ngành tình báo, đang theo dõi vấn đề này với sự chú ý cao nhất. Cá nhân tôi sẽ theo dõi những diễn biến này… không loại trừ các biện pháp trừng phạt trong trường hợp vi phạm pháp luật”, ông nói.

Tháng 09/2015, Ý và Trung Quốc đã ký một biên bản ghi nhớ sơ bộ về các cuộc tuần tra chung và khởi động một “dự án thí điểm”.

Cuộc tuần tra chung đầu tiên diễn ra vào tháng 05/2016 khi bốn công an Trung Quốc tham gia cùng các đối tác Ý của họ trên những con đường ở Rome và Milan, đặc biệt là tại các điểm nóng du lịch.

Để có đi có lại, vào tháng 04/2017, bốn cảnh sát Ý và các đối tác Trung Quốc của họ đã tiến hành cuộc tuần tra chung đầu tiên tại các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Tuy nhiên, vào ngày 19/12/2022, ông Piantedosi tuyên bố rằng chính phủ Ý đã quyết định chấm dứt các cuộc tuần tra chung trên lãnh thổ Ý. Ông cho biết rằng Trung Cộng luôn sử dụng các chính sách bàn tay sắt để đàn áp những người bất đồng chính kiến, trong đó có hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng. Ông nói rằng thật khó để tin cái gọi là đồn công an của Trung Quốc ở Ý chỉ nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ hành chính cho công dân Trung Quốc.

Đội trưởng cảnh sát thành phố Flora Leoni (trái) tiếp cận những người lao động Trung Quốc tại một nhà máy may mặc trong một cuộc đột kích ở Prato, Ý, một thị trấn bên ngoài Florence với một trong những nơi tập trung nhiều người nhập cư Trung Quốc nhất ở châu Âu, vào ngày 18/06/2014. Cảnh sát Ý đã ghi lại hàng chục doanh nghiệp nhỏ do người Hoa điều hành — nhiều doanh nghiệp trong số đó là các xưởng may mặc thuê những người nhập cư được trả lương thấp làm việc bất hợp pháp — kiếm được hàng trăm ngàn euro, mặc dù thu nhập được công bố là hàng chục ngàn, hoặc ít hơn. (Ảnh: Erika Kinetz/AP Photo)
Đội trưởng cảnh sát thành phố Flora Leoni (trái) tiếp cận những người lao động Trung Quốc tại một nhà máy may mặc trong một cuộc đột kích ở Prato, Ý, một thị trấn bên ngoài Florence với một trong những nơi tập trung nhiều người nhập cư Trung Quốc nhất ở châu Âu, vào ngày 18/06/2014. Cảnh sát Ý đã ghi lại hàng chục doanh nghiệp nhỏ do người Hoa điều hành — nhiều doanh nghiệp trong số đó là các xưởng may mặc thuê những người nhập cư được trả lương thấp làm việc bất hợp pháp — kiếm được hàng trăm ngàn euro, mặc dù thu nhập được công bố là hàng chục ngàn, hoặc ít hơn. (Ảnh: Erika Kinetz/AP Photo)

Công dân Trung Quốc bị bắt giữ

Theo một bản tin của tờ Le Formiche hôm 16/03, các nhà chức trách ở Florence đã bắt giữ hai công dân Trung Quốc vì liên quan đến hoạt động rửa tiền bất hợp pháp, trong khi 13 người khác được xác định là những nghi phạm.

Vụ án này liên quan đến một ngân hàng bí mật của Trung Quốc có các chi nhánh ở Rome, Florence, và Prato đã chuyển hàng tỷ euro sang Trung Quốc. Các nhà chức trách Ý đã gọi nó là “ngân hàng ngầm của Trung Quốc”. Ngân hàng này cung cấp dịch vụ chuyển tiền bí mật và tính phí hoa hồng 2.5% trên số tiền được chuyển.

Tình trạng tội phạm rửa tiền do “Mafia Trung Quốc” ở Ý điều hành đã và đang diễn ra trong vài năm qua.

Ngày 18/12/2014, hãng thông tấn France-Presse đưa tin, cảnh sát Rome đã phát hiện ra các chủ doanh nghiệp và doanh nhân Trung Quốc tham gia buôn lậu, bán sản phẩm giả, và trốn thuế. Để chuyển số tiền thu được bất hợp pháp sang Trung Quốc, họ đã sử dụng công ty tài chính Sigue của Anh.

Sigue có bảy chi nhánh ở Rome và chủ yếu phục vụ nhu cầu chuyển tiền của cư dân Trung Quốc tại địa phương. Bài báo cho biết việc chuyển tiền thường sử dụng tên giả và tên của những người đã qua đời, cũng như những khách hàng không cảnh giác của Sigue. Sigue còn chia các khoản chuyển tiền thành nhiều giao dịch để giữ cho mỗi giao dịch dưới ngưỡng khai báo đối với các quy định chống rửa tiền của chính phủ Ý.

Các ngân hàng Trung Quốc tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp

Ngày 21/06/2015, các công tố viên Ý đã đệ đơn kiện 297 người và Ngân hàng Trung Quốc, vì chi nhánh tại Ý của ngân hàng này bị cáo buộc trợ giúp rửa tiền bất hợp pháp. Các cá nhân bị truy tố gồm cả bốn quản lý cao cấp tại chi nhánh Milan của ngân hàng này.

Theo các điều tra viên Ý, thì các ngân hàng ngầm có mối liên hệ với Trung Quốc có thể rửa hàng tỷ USD mà không để lại một dấu vết nào.

Cảnh sát Ý đã phát hiện ra rằng cho đến năm 2010, trong vòng chưa đầy 4 năm, hơn 4.5 tỷ euro từ các hoạt động làm giả, mại dâm, bóc lột lao động, và trốn thuế đã được chuyển đến Trung Quốc thông qua các dịch vụ chuyển tiền. Trong số đó, 2.2 tỷ euro đã được chuyển qua chi nhánh Milan của Ngân hàng Trung Quốc.

Bản cáo trạng này của bên công tố dựa trên một cuộc điều tra có tên “Dòng sông Tiền” bắt đầu vào năm 2008. Số tiền bất hợp pháp này được gửi đến Trung Quốc thông qua một trung gian chuyển tiền có tên là Money2Money, và Ngân hàng Trung Quốc đã nhận được khoản phí trung gian là 758,000 euro.

Phía công tố này đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền Trung Quốc nhưng vô ích. Một khi tiền rời khỏi Ý, thì nó biến mất trong bức tường lửa internet của Trung Quốc.

Công dân Trung Quốc ở địa phương ‘giữ tiền mặt tại nhà’

Một công dân Trung Quốc họ Ma sống ở Rome nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng những người bạn của cô điều hành một doanh nghiệp ở Ý thường không gửi tiền của họ vào ngân hàng quốc gia. Cô nói rằng họ giữ một lượng lớn tiền mặt trong két sắt tại nhà vì họ sẽ phải trả tiền thuế nếu gửi tiền vào ngân hàng.

Cô nói thêm rằng thuế thu nhập cá nhân của Ý khá cao, với gần một nửa thu nhập bị tính thuế – công dân Trung Quốc không sẵn sàng chấp nhận điều này.

“Trong một thời gian dài, cánh tả đã nắm quyền, ủng hộ một nhà nước phúc lợi theo chủ nghĩa xã hội. Tuy nhiên, mặc dù là một quốc gia có mức thuế cao, nhưng Ý vẫn thua xa các quốc gia có phúc lợi cao ở Bắc Âu, và người dân của họ không được hưởng các dịch vụ mà một quốc gia thu thuế cao phải cung cấp,” cô Ma nói.

Khi được hỏi các khoản thuế cao đã đi đâu, cô trả lời: “Tất cả đều bị các quan chức cao cấp [của Ý] biển thủ. Đã có nhiều tin tức như vậy trên truyền thông, và họ tham nhũng không kém gì các quan chức tham nhũng trong Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vì vậy, quý vị thấy đấy, người dân Trung Quốc đương nhiên không muốn đóng thuế để trợ giúp những quan chức tham nhũng này. Họ thích giữ tiền mặt ở nhà hơn, mặc dù họ biết rõ rằng làm như vậy là nguy hiểm.”

Điều này cũng làm sáng tỏ lý do vì sao một số người Trung Quốc thích sử dụng ngân hàng ngầm để chuyển tiền, để cho tội phạm lợi dụng tình cảnh của họ.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn