ĐÀI BẮC – Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (William Lai) đã kết thúc chuyến thăm của mình tới Hoa Kỳ và Honduras bằng một cuộc gặp trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, để thể hiện sự ủng hộ hơn nữa từ Hoa Thịnh Đốn đối với hòn đảo tự trị này.

Ông Lại đã đến Honduras trong tuần này (hôm 25/01) để dự lễ nhậm chức tổng thống mới của họ, tìm cách củng cố mối quan hệ với một trong những đồng minh ngoại giao cuối cùng còn lại của Đài Loan.

Hiện chỉ có 14 quốc gia duy trì quan hệ chính thức với Đài Loan, hòn đảo quốc gia bị Bắc Kinh coi là lãnh thổ của Trung Quốc và không có quyền có các mối liên hệ ngoại giao của một đất nước. Bắc Kinh tuyên bố hòn đảo này là của riêng mình, bất chấp việc Đài Loan trên thực tế là một quốc gia độc lập, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và hiến pháp của riêng mình.

Dừng chân ở San Francisco vào hôm thứ Sáu trên đường trở về Đài Loan, ông Lại cho biết ông đã nói chuyện trực tuyến với Chủ tịch Pelosi, một trong những chính trị gia cao cấp nhất của Đảng Dân Chủ.

“Tôi rất vui được gặp Chủ tịch Pelosi, một nhà đấu tranh cho nhân quyền và là người bạn thực sự của Đài Loan. Chúng tôi cam kết làm việc cùng nhau để tăng cường liên kết đối tác Hoa Kỳ-Đài Loan,” ông Lại viết trên Twitter, chia sẻ một hình ảnh về cuộc gọi video này, trong đó cũng có sự tham dự của vị đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Thịnh Đốn, bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim).

Ông Lại đã nói chuyện ngắn gọn với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại Honduras hôm thứ Năm (27/01), một cuộc gặp hiếm hoi mang tính biểu tượng cao và gây phẫn nộ ở Bắc Kinh vào thời điểm căng thẳng diễn ra âm ỉ với Hoa Thịnh Đốn.

PTT Đài Loan khép lại chuyến công du bằng cuộc gặp với chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ
Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (William Lai, bên phải) nói chuyện với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris trong lễ nhậm chức Tổng thống Honduras ở Tegucigalpa, hôm 28/01/2022. (Ảnh: STR/Văn phòng Tổng thống Đài Loan/AFP/Getty Images)

Hoa Kỳ cũng không có liên hệ chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của họ.

Quá cảnh qua Los Angeles trên đường đến Honduras, ông Lại cũng đã nói chuyện trực tuyến với hơn một chục thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ.

Ông Lại là một ứng cử viên tiềm năng cho chức tổng thống trong cuộc bầu cử tiếp theo của Đài Loan vào năm 2024.

Đài Loan đã bày tỏ lòng cảm kích trước sự hỗ trợ liên tục của Hoa Kỳ mà chính phủ Tổng thống Biden trao cho họ. Chính phủ Hoa Kỳ đã lặp đi lặp lại cam kết “vững như bàn thạch” của họ đối với hòn đảo được quản lý dân chủ này.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ the Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn