PTT Mike Pence đề cập đến việc phản đối phiếu đại cử tri diễn ra vào ngày 06/01 sắp tới, và nói rằng TT Donald Trump và các đảng viên Cộng Hòa sẽ “có ngày của chúng ta tại Quốc hội.”

“Tôi biết tất cả chúng ta đều nghi ngờ về cuộc bầu cử vừa qua. … Tôi hứa với quý vị, đến thứ Tư này (06/01), chúng ta sẽ có ngày của mình tại Quốc hội. Chúng tôi sẽ nghe những ý kiến phản đối. Chúng tôi sẽ nghe bằng chứng, nhưng ngày mai sẽ là ngày của Georgia,” ông Pence nói với một đám đông ở Nhà thờ Rock Springs ở Milner, Georgia, trong khi vận động cho hai thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) và David Perdue, những người đang đứng trước cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện vào ngày 05/01.

Ông Pence, với tư cách là Phó Tổng thống, và là chủ tịch Thượng viện. Trong phiên họp chung vào ngày 06/01 tới đây, ông sẽ đọc các là phiếu đại cử tri cho tất cả 50 tiểu bang. Mặc dù một số chuyên gia pháp lý đã gợi ý rằng ông có khả năng từ chối các nhóm đại cử tri ở một số tiểu bang nhất định, nhưng những người khác lại ấn định rằng ông Pence chỉ có khả năng kiểm đếm số phiếu đại cử tri của các tiểu bang.

Vai trò của PTT Pence trong phiên họp chung sắp tới đã được đưa ra ánh sáng khác vào hồi tuần trước sau khi Hạ nghị sĩ Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đệ đơn kiện Phó Tổng thống để bãi bỏ một điều khoản trong Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri năm 1887. Ông Gohmert trong vụ kiện của mình — mà sau đó đã bị bác bỏ — khẳng định rằng PTT Pence được Tu chính án Thứ hai của Hiến Pháp trao quyền để từ chối các đại cử tri của các tiểu bang ủng hộ ông Joe Biden.

Hôm 04/01, Phó Tổng thống đã không nói chi tiết về vai trò của mình trong phiên họp chung của Quốc hội.

Hồi tuần trước, Chánh văn phòng của PTT Pence đã cho biết Phó Tổng thống hoan nghênh những nỗ lực của các nhà lập pháp để thách thức kết quả vào ngày 06/01 tới, nói rằng ông “chia sẻ mối lo ngại của hàng triệu người dân Hoa Kỳ về gian lận cử tri và những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử vừa qua.”

Trước đó trong bài phát biểu, ông Pence nói với đám đông rằng Đảng Cộng Hòa có hàng nghìn người theo dõi cuộc bầu cử lần này và khuyến khích mọi người ra ngoài và bỏ phiếu cho hai thượng nghị sỹ Loeffler và Perdue. Các thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đang phải đối mặt với các đảng viên Dân Chủ Raphael Warnock và Jon Ossoff, cùng khả năng kiểm soát Thượng viện đang bị đe dọa.

PTT Pence phản đối phiếu đại cử tri
PTT Mike Pence điều hành lễ tuyên thệ nhậm chức của Thượng viện cho Thượng nghị sỹ Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama), cựu huấn luyện viên bóng đá của Đại học Auburn, khi vợ ông, Suzanne Tuberville, cầm Kinh thánh trong một buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Phòng Thượng viện cũ tại Capitol Hill ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 03/01/2021. (Ảnh J. Scott Applewhite-Pool / Getty Images)

Khoảng một chục Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa và ít nhất 50 nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã cam kết phản đối các cuộc bỏ phiếu đại cử tri của các tiểu bang quan trọng trong bối cảnh diễn ra các cáo buộc gian lận cử tri, những điều bất bình thường và những gì họ nói là các luật vi hiến đã thay đổi các hạn chế đối với việc bỏ phiếu bầu gửi qua thư. Thử thách đòi hỏi ít nhất một Thượng nghị sỹ và một dân biểu thực hiện, sau đó sẽ kích hoạt cuộc tranh luận kéo dài hai giờ về số phiếu đại cử tri của tiểu bang trước khi biểu quyết đa số phiếu về việc chấp nhận hay từ chối đại cử tri của tiểu bang.

Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đã tuyên bố vào cuối tuần trước rằng ông và 11 Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa khác sẽ phản đối, trừ khi có một “cuộc thanh tra khẩn cấp” được thực hiện vì các cáo buộc gian lận. Người đầu tiên làm điều này là Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), đã lập luận rằng hàng triệu cử tri của TT Trump đang đòi hỏi điều đó.

Ông Hawley và các thành viên Hạ viện khác đã chỉ ra những lần thách thức kiểm phiếu của Đảng Dân Chủ trong quá khứ. Họ cho biết, đáng chú ý là cựu Thượng nghị sỹ Barbara Boxer và một dân biểu của Hạ viện đã phản đối các phiếu đại cử tri ở Ohio nhằm ủng hộ Tổng thống khi đó là ông George W. Bush.

Tuy nhiên, hành động này không được tất cả các đảng viên Cộng Hòa trong Quốc hội ủng hộ, bao gồm cả các thành viên của ban lãnh đạo Thượng viện thuộc Đảng Cộng Hòa.

Các đảng viên Dân Chủ tại Hạ viện và Thượng viện đã cam kết thực hiện việc đáp trả đối với những người phản đối từ phía Đảng Cộng Hòa.

“Các cử tri đã lên tiếng. Cử tri đoàn đã lên tiếng. Tòa án đã lên tiếng,” Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York), Chủ tịch Hạ viện Đảng Dân Chủ, nói với các phóng viên hôm 04/01. Ông nói rằng Đảng Dân Chủ sẽ “bảo vệ một cách nghiêm túc, trang trọng và thực chất.”

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn