Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) cho biết Phó Tổng thống Mike Pence có khả năng bác bỏ cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn và về cơ bản có thể quyết định kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, sau khi các luật sư của Bộ Tư pháp (DOJ) lập luận rằng ông Pence không phải là bị cáo thích hợp trong vụ kiện.

PTT Pence có thể chọn người chiến thắng
Tổng thống Donald Trump (phải) và Phó Tổng thống Mike Pence tham gia Lễ đặt vòng hoa tại Lăng mộ của Người lính vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington để kỷ niệm Ngày tưởng niệm ở Arlington, Virginia, hôm 25/5/2020. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)

Các luật sư của Bộ Tư pháp, đại diện cho Phó TT Pence, lập luận rằng ông Gohmert nên đệ đơn kiện Quốc hội chứ không phải văn phòng của ông Pence.

“Theo Hiến pháp, [Phó TT Pence] có quyền tiến hành thủ tục đó khi ông ấy thấy phù hợp. Ông ấy có thể đếm số phiếu đại cử tri được chứng nhận bởi quan chức tiểu bang hoặc ông ấy có thể đề bạt một nhóm đại cử tri đủ tiêu chuẩn cạnh tranh,” luật sư của ông Gohmert viết trong một bản tóm tắt vào ngày đầu năm mới. “Ông ấy có thể bỏ qua tất cả các đại cử tri từ một tiểu bang nhất định. Đó là quyền lực mà Hiến pháp ban tặng cho ông ấy.”

Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp “giao phó rõ ràng” cho ông Pence “quyền quyết định số phiếu đại cử tri sẽ được kiểm đếm” trong Phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 06/01/2021.

Đầu tuần này, Dân biểu Gohmert đã đệ đơn lên tòa án liên bang Texas để cho Phó TT Pence “đặc quyền độc quyền” quyết định những phiếu bầu Đại cử tri đoàn nào nên được tính và tìm cách loại bỏ Mục 15 của Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri năm 1887 mà được coi là vi hiến.

“Bằng cách tái khẳng định các điều kiện tiên quyết của Hiến pháp và các quy trình để quyết định cuộc bầu cử Tổng thống và đưa ra giải pháp khắc phục theo yêu cầu, Tòa án này có thể mở đường cho một giải pháp ôn hòa và lâu dài đối với tất cả các phản đối và tạo điều kiện thuận lợi cho con đường hướng tới một kết luận đáng tin cậy và hòa bình cho quá trình bầu cử tổng thống,” ông Gohmert đã viết trong bản tóm tắt ngày 01/01/2021.

Vụ kiện này thách thức tính hợp hiến của một điều khoản trong Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri, quy định cách thức Quốc hội bỏ phiếu trong trường hợp có những phản đối với các danh sách đại cử tri. Vụ kiện lập luận rằng Đạo luật này đi ngược lại Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp, vốn quy định Hạ viện phải bỏ phiếu bởi các phái đoàn tiểu bang thay vì thông qua các thành viên cá nhân.

“Hầu hết mọi người nhận ra rằng nếu không ai đạt được 270 phiếu đại cử tri hoặc không ai đạt được bất cứ điều gì được định nghĩa là đa số đại cử tri được chọn, thì vấn đề sẽ được chuyển đến Hạ viện, nhưng Hạ viện lại bỏ phiếu theo tiểu bang,” ông  Green, người sáng lập Patriot Academy, nói với The Epoch Times.

Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) và khoảng 40 đại diện Đảng Cộng Hòa đang có kế hoạch phản đối các đại cử tri của các tiểu bang quan trọng trong Phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 06/01/2021, điều sẽ gây ra một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ cho mỗi tiểu bang tranh chấp.

Hôm 14/12/2020, các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở bảy tiểu bang đã bỏ phiếu cho TT Trump và Phó TT Pence, với các nhánh Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang tương ứng nói rằng điều này được thực hiện để bảo vệ những thách thức pháp lý của TT Trump. Các phiếu bầu của đại cử tri Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang này đã được xác nhận bởi các quan chức tiểu bang.

Một số thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã nói rằng nỗ lực của họ có thể sẽ thất bại.

“Tại Thượng viện, kế hoạch này sẽ … trở thành một nỗi thất bại ê chề,” Thượng nghị sỹ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), đảng viên Cộng hòa đứng thứ hai tại Thượng viện, nói với các phóng viên vào tháng trước.

Bản tin có sự đóng góp của Ivan Pentchoucov.
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn