Phó Tổng thống Mike Pence cho biết ông hoan nghênh những nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm thách thức các kết quả của Đại cử tri đoàn trong phiên họp chung sắp tới của Quốc hội vào ngày 06/01, khi đó các lá phiếu này được kiểm đếm chính thức, theo một tuyên bố do chủ tịch ủy ban tham mưu của ông gửi cho các phóng viên.

PTT Pence nỗ lực phản đối phiếu Đại cử tri
Phó Tổng thống Mike Pence tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/11/2020. (Ảnh: Mandel Ngân/AFP via Getty Images)

Hôm thứ Bảy (02/01/2021), ông Marc Short, Chủ tịch Ủy ban Tham mưu của Phó Tổng thống, đã đưa ra tuyên bố nói rằng ông Pence, người sẽ chủ trì phiên họp ngày 06/01 với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, sẵn sàng xem xét các phản đối có kế hoạch của các thành viên Hạ viện của Đảng Cộng Hòa và các thượng nghị sỹ đối với các phiếu bầu Đại cử tri đoàn bỏ cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Ông Short nói thêm rằng phó tổng thống cũng hoan nghênh những nỗ lực của các nhà lập pháp để đưa ra trước Quốc hội bằng chứng về những điều bất bình

thường trong cuộc bầu cử và cáo buộc gian lận cử tri trong phiên họp đó.

“Phó Tổng thống Pence chia sẻ những lo ngại của hàng triệu người dân Hoa Kỳ về gian lận cử tri và những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử vừa qua,” ông Short nói trong thông cáo gửi tới các hãng truyền thông.

Thông báo này xuất hiện sau khi, cũng trong hôm thứ Bảy (02/11), một nhóm gồm 11 thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa tuyên bố ý định thách thức các phiếu đại cử tri đoàn của những tiểu bang có tranh chấp. Nhóm này, do Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) dẫn đầu, cho biết cuộc bầu cử năm 2020 “đã đưa ra những cáo buộc chưa từng có về gian lận cử tri, những vụ vi phạm, và việc thực thi lơi lỏng luật bầu cử, cùng những điều bất bình thường khác về cuộc bầu cử.”

Họ nói, các cáo buộc về gian lận và những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử năm 2020 “vượt quá bất kỳ cuộc bầu cử nào trong thời đại của chúng ta,” đồng thời nói thêm rằng “sự ngờ vực sâu sắc” đối với các quy trình dân chủ của Hoa Kỳ này “sẽ không biến mất một cách kỳ diệu” và “sẽ liên quan đến tất cả chúng ta,” dù các quan chức đắc cử hay nhà báo có tin vào các cáo buộc đó hay không.

“Nó đưa ra một mối đe dọa đang diễn ra đối với tính hợp pháp của bất kỳ chính phủ tiếp theo nào,” các thượng nghị sỹ viết trong tuyên bố của họ, trong khi kêu gọi Quốc hội chỉ định một ủy ban bầu cử để tiến hành một cuộc thanh tra khẩn cấp trong 10 ngày đối với các kết quả bầu cử.

Họ nói thêm rằng họ có ý định phản đối các lá phiếu này trừ khi và cho đến khi cuộc thanh tra khẩn cấp kéo dài 10 ngày đó được hoàn thành.

Nhóm bao gồm các Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma), Steve Daines (Cộng Hòa-Montana), John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana), Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee), và Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana). Trong khi đó, các Thượng nghị sỹ đắc cử Cynthia Lummis (Cộng Hòa-Wyoming), Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas), Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee), và Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama) cũng có kế hoạch tham gia. Họ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào Chủ Nhật (03/01/2021), vài ngày trước Phiên họp chung.

Thông báo của họ có nghĩa là 12 thượng nghị sỹ dự định phản đối các lá phiếu đại cử tri đang tranh chấp vào ngày 06/01.

Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) là thượng nghị sỹ đầu tiên công bố kế hoạch phản đối hồi đầu tuần này. Bốn mươi thành viên Hạ viện dự định phản đối các lá phiếu đại cử tri, theo thống kê của The Epoch Times.

PTT Pence phản đối phiếu Đại cử tri đoàn
Tổng thống Donald Trump, trái và ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong các bức ảnh hồ sơ.

Các phản đối trong Phiên họp chung phải được đưa ra bằng văn bản bởi ít nhất một thành viên Hạ viện và một thượng nghị sỹ. Nếu sự phản đối đối với bất kỳ tiểu bang nào đáp ứng các yêu cầu này, Phiên họp chung sẽ tạm dừng và mỗi viện rút về phòng riêng của họ để tranh luận vấn đề này trong tối đa hai giờ. Sau đó, Hạ viện và Thượng viện bỏ phiếu riêng để chấp nhận hoặc bác bỏ phản đối đó, điều này yêu cầu đa số phiếu từ lưỡng viện.

Nếu cả hai ứng cử viên nhận được ít hơn 270 phiếu đại cử tri vào ngày 06/01, thì một cuộc bầu cử ngẫu nhiên sẽ được kích hoạt, mà trong đó đại biểu của mỗi tiểu bang trong Hạ viện Hoa Kỳ bỏ một phiếu bầu theo khối để xác định tổng thống, trong khi phó tổng thống được quyết định bằng một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Đảng Dân Chủ và một số thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã phản đối các kế hoạch thách thức các kết quả của đại cử tri đoàn. Các thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania) và Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) đã đưa ra tuyên bố vào hôm thứ Bảy (02/) để tái khẳng định sự ủng hộ của họ rằng họ sẽ ủng hộ các phiếu đại cử tri đoàn đã được bỏ cho ông Biden.

Tương tự, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đã khiển trách những nỗ lực của các đồng nghiệp Đảng Cộng Hòa của họ.

“Joe Biden sẽ được nhậm chức vào ngày 20/01, và không có sự gắng gượng công khai nào sẽ thay đổi được điều đó,” Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar (Dân Chủ-Minnesota) nói trong một tuyên bố.

“Sự gắng gượng mang tính cơ hội, thảm hại này là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta. Đó là phi Hoa Kỳ và hoàn toàn vô lý. Các phiếu bầu đã được kiểm đếm, tái kiểm đếm, được chứng nhận, và tất cả các thách thức hoàn toàn không đáng tin. Đã đến lúc phải kiềm chế và hoàn thành công việc,” Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut) nói trong một tuyên bố riêng.

Các thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã thừa nhận trong tuyên bố của họ vào hôm thứ Bảy (02/01) rằng họ dự liệu trước việc Đảng Dân Chủ và một số đảng viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu chống lại họ nhưng họ nói thêm rằng “việc ủng hộ tính liêm chính của bầu cử không nên là vấn đề đảng phái.”

Một cuộc thanh tra công bằng và đáng tin cậy – được tiến hành khẩn trương và hoàn thành tốt trước ngày 20/01 – sẽ cải thiện đáng kể niềm tin của người dân Hoa Kỳ vào quy trình bầu cử của chúng ta và sẽ nâng cao đáng kể tính hợp pháp của bất kỳ ai trở thành Tổng thống tiếp theo của chúng ta. Chúng ta nợ Nhân Dân điều đó,” các thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa nói.

Sự việc này diễn ra sau khi nhiều đồng minh của Tổng thống Donald Trump kêu gọi ông Pence bác bỏ các phiếu đại cử tri của các tiểu bang có tranh chấp. Hôm thứ Sáu (01/01/2021), một thẩm phán đã bác đơn kiện của Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác kiện ông Pence yêu cầu tòa án cấp cho phó tổng thống “quyền lực độc quyền và toàn quyền quyết định lá phiếu đại cử tri nào sẽ được tính cho một Tiểu bang nhất định” vào ngày 06/1.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber.
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: