Trong lúc chờ đợi, nhiều người nhìn ngẫm lại thế cuộc mà giật mình thay cho ông Biden. Giả định như ông Joe Biden trở thành tổng thống Hoa Kỳ, thì những chông gai nào đang chờ đợi ông phía trước?

Trong những ngày qua, nhiều hãng truyền thông lớn của Mỹ đưa tin về việc ông Joe Biden thắng cử tổng thống Mỹ 2020, và đang chuẩn bị danh sách nội các để tiến tới tiếp quản quyền lực từ chính quyền tổng thống Trump. Còn một số nguyên thủ quốc gia thì đã nhanh chóng gửi lời chúc tới ông Biden, bất chấp việc chưa hề có một xác nhận chính thức nào từ Uỷ ban bầu cử, hay Chính phủ, hoặc Quốc hội Hoa Kỳ.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden diễn thuyết trước công chúng trong Hoạt động của Tòa thị chính tại Học viện Clinton – Rock Hill – bang South Carolina. (Ảnh Sean Rayford / Getty Images)

Tổng thống Trump ngày 15/11 cho rằng điều này thật nực cười, vì không rõ từ khi nào truyền thông tự cho mình quyền tuyên bố tổng thống đắc cử, ông cũng nói: “Joe Biden chỉ là tổng thống của truyền thông Fake News (tin giả)”. Bên cạnh đó các luật sư của tổng thống Trump cũng thông báo đang chuẩn bị cho một số vụ kiện cực kỳ lớn làm rõ vấn đề gian lận bầu cử.

Kỳ thực chỉ với những gì người ta quan sát thấy trong những ngày qua, liên quan đến hệ thống ‘phần mềm ma’ Dominion, vấn đề người chết đi bỏ phiếu, bỏ qua quy định đối chiếu chữ ký cử tri v.v… thì công chúng đã đủ phân biệt trắng – đen rồi. Có điều nhất thời Đảng Dân chủ và thế lực phía sau còn đang vùng vẫy quá mạnh, nên hẳn là vẫn cần thêm một đoạn thời gian để đi đến chung cuộc hạ màn.

Trong lúc chờ đợi, nhiều người nhìn ngẫm lại thế cuộc mà giật mình thay cho ông Biden. Giả định như ông và phe nhóm sẽ vượt qua được phen này mà thành tổng thống Hoa Kỳ, thì những chông gai nào đang chờ đợi ông phía trước?

Đầu tiên đó là: Triều Tiên sẽ chúc mừng bằng tên lửa hạt nhân?

Mặc dù lãnh đạo Trung Quốc và nhiều nước khác đã chúc mừng ông Biden nhưng ông Kim Jong Un, lãnh đạo Triều Tiên hiện vẫn lặng tiếng một cách bí ẩn. Giới quan sát tỏ ra tương đối thận trọng với động thái này.

điều gì đang chờ đợi Joe Biden nếu đắc cử
một tên lửa một tầng cất cánh từ bệ phóng của nó tại Trung tâm Vũ trụ Naro vào ngày 28 tháng 11 năm 2018 tại Triều Tiên. (Ảnh của Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Triều Tiên qua Getty Images)

Ngày 15/11, tờ The Wall Street Journal đăng tải một bài viết có tựa đề: Với sự tham gia của Joe Biden, sẽ không còn những Hội nghị Thượng đỉnh hào nhoáng với Kim Jong Un nữa. Ngày đầu tiên nhậm chức của Tổng thống Biden (nếu có), thì cũng có thể là ngày Triều Tiên cho thấy khả năng tấn công Hoa Kỳ bằng tên lửa.

Cùng ngày, hãng CNN cũng đưa tin rằng, Tổng thống Donald Trump là người duy nhất trong số các nhà lãnh đạo Mỹ sẵn sàng có cuộc gặp riêng với ông Kim Jong Un, mang lại cho ông Kim cảm giác hợp pháp và an toàn trên trường quốc tế, mặc dù những nỗ lực đó đã bị đình trệ.

Xin lưu ý rằng, đây là những hãng truyền thông vốn phản đối ông Trump kịch liệt, nên tất nhiên những lời lẽ nhận định trên không phải để khen tặng vị tổng thống đương nhiệm này, ngay cả khi ông ấy xứng đáng, mà chỉ là nêu ra một thực trạng.

Đại sứ Joseph Yun, cựu đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên dưới thời cả Tổng thống Obama và Trump, cho biết: “Tôi nghĩ Triều Tiên sẽ thất vọng vì Trump không giành chiến thắng”. Theo ông Yun: “Hiện họ đã chứng minh rằng họ có ICBM (tên lửa đạn đạo xuyên lục địa) có khả năng vươn tới hầu hết mọi nơi trên lục địa Hoa Kỳ, họ cũng có một thiết bị hạt nhân rất lớn mà họ đã thử nghiệm vào năm 2017.

Kỳ thực nếu có cái kiếp nạn này, cũng vì ông Biden đã quá lố đôi lần.

Trong cuộc tranh luận hồi tháng 10 vừa qua, ông Joe Biden đã chỉ trích tổng thống Trump về chính sách đối ngoại với tên “côn đồ” “độc tài” khi ông Trump nói Kim là bạn tốt của mình. Còn khi được hỏi về điều kiện tiên quyết để ông Joe Biden đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên, thì ông Biden thách thức rằng: “Với một điều kiện là (ông Kim Jong Un) chấp thuận sẽ giảm năng lực hạt nhân của mình” trước đã.

Ngày 11/11, tờ Express Mỹ có bài viết nhắc lại rằng: Hãng thông tấn Trung ương của Bắc Hàn (KCNA) trước đó cho biết, ông Biden xúc phạm tới lãnh đạo tối cao của Triều Tiên. Hãng thông tấn này nói thêm rằng hành vi của ông Biden đáng bị “trừng phạt không thương tiếc”.

Trước đó năm 2019, BBC dẫn lời kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên, cho rằng ông Joe Biden thuộc diện “liều lĩnh và ngu ngốc, muốn chiếm đoạt chỉ vì tham vọng quyền lực”. Hơn thế nữa, còn là “một kẻ không có phẩm chất cơ bản như một con người, chứ chưa nói đến một chính trị gia”, “một kẻ ngốc với chỉ số IQ thấp”.

Tất nhiên Kim Jong Un đã đưa ra nhiều lời dọa dẫm từ xưa đến nay, nhưng ai cũng hiểu rằng không nên chọc tức lãnh đạo của một đất nước được cho là nhạy cảm bậc nhất hành tinh, và sở hữu không biết bao nhiêu vũ khí hạt nhân.

Vấn đề thứ 2 là chính sách đối ngoại với Trung Quốc

Giờ đây ai cũng ít nhiều biết đến mối quan hệ làm ăn mờ ám lâu dài của gia đình ông Biden với các thế lực gián điệp Trung Quốc. Những ổ cứng chứa đầy dữ liệu giao dịch tiền bạc và quan hệ trác táng của nhà Biden cũng nằm trọn trong tay chính quyền Trung Quốc. Thậm chí có người còn ví, ông Joe Biden là tài sản lớn nhất mà chính quyền ĐCS Trung Quốc đang có ở Mỹ. Cũng có thể hiểu rằng thông qua ông Biden, chính quyền Trung Quốc có thể gặt hái được nhiều thứ. Bắt đầu bằng việc đảo lại hàng loạt những chính sách trừng phạt Trung Quốc mà tổng thống Trump đã áp dụng trong thời gian qua, bao gồm mở cửa trở lại cho Huawei, khôi phục hệ thống Viện Khổng Tử, gỡ bỏ lệnh cấm đảng viên ĐCS Trung Quốc nhập tịch…

điều gì đang chờ đợi ông Biden
Ban nhạc quân đội biểu diễn trong buổi diễn tập trước phiên khai mạc Hội nghị của chính quyền Trung Quốc tại Bắc Kinh. (Ảnh Feng Li / Getty Images)

Chúng ta đều biết rằng, Huawei của Trung Quốc là một mắt xích quan trọng cung ứng sản phẩm cho các hãng công nghệ của Mỹ. Trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, khi tổng thống Trump thực thi chính sách cứng rắn với Trung Quốc, các hãng công nghệ lớn của Mỹ chịu nhiều tổn hại. Vấn đề này xảy ra trong nhiều lĩnh vực, bởi từ lâu Trung Quốc đã nổi tiếng với thương hiệu “công xưởng của thế giới”.

Ví dụ, theo Businessinsider ngày 6/8/2019, cổ phiếu của nhóm FAANG, gồm 5 gã khổng lồ công nghệ Mỹ là Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google đã mất tổng cộng 150 tỷ USD giá trị trong phiên giao dịch đầu tuần. Lý do là vì Trung Quốc duy trì chính sách tỷ giá đồng Nhân dân tệ thấp để đối phó với hàng rào thuế quan 10%, đánh vào 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9.

Nếu ông Biden đắc cử, các hàng hóa Trung Quốc sẽ lại tự do tràn ngập đất Mỹ, và tất nhiên, đó có thể là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng từ những trại lao động cưỡng bức… Túi tiền của các đại gia như Amazon sẽ đầy hơn, nhưng người dân Mỹ sẽ là người tổn thất. 

Lỗi không nằm ở bản thân chuỗi cung ứng và những người lao động Trung Quốc, mà xuất phát từ chính sách thương mại bất công (nếu không nói là gian hiểm) của chính quyền Trung Quốc như tổng thống Trump đã từng nhiều lần lên án. Khi các chuỗi này được ông Biden nối lại, các hãng công nghệ sẽ thu được lợi ích. Nhưng kèm theo đó vấn đề bản quyền công nghệ, an ninh quốc gia sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Một khi Trung Quốc lèo lái thống trị kinh tế Hoa Kỳ, thì coi như ván cờ Mỹ – Trung đã vào thế tàn cuộc.

Ông Biden từng tự hào có mối giao hảo lâu năm với Trung Quốc, rằng ông ta sẽ lèo lái khôn ngoan mối quan hệ Mỹ – Trung. Nhưng không ai có thể quên được rằng, chiếc ổ cứng với đầy dữ liệu trác táng, hối lộ tình ái của cậu quý tử Hunter Biden, cùng các mối làm ăn của gia đình ông với trùm gián điệp Trung Quốc cũng là từ mối giao hảo này ra.

Tin mới nhất là, theo SCMP ngày 15/11, sau khi các kênh truyền thông lớn công bố “chiến thắng” của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống, các quan hệ bán chính thức giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã được khôi phục. Dường như Bắc Kinh đang bí mật khởi động “Dự án Biden” để chuẩn bị cho những ngày tới.

Công chúng tự hỏi, liệu ông Biden sẽ có thể làm gì cho nước Mỹ khi cái thóp nằm trong tay gián điệp Trung Quốc từ lâu? Trong cuộc bầu cử này, để có được kết quả hiện tại, phe nhóm của ông Biden đã phải kết nối với rất nhiều thế lực.

Bản thân ông Biden không biết vô tình hay hữu ý khi phát biểu:

Chúng tôi đã tập hợp lại với nhau, tôi nghĩ, thành một tổ chức gian lận cử tri quy mô và bao trùm nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ.”

Và hiển nhiên mỗi nhóm chủ nợ đều có mong muốn và yêu sách của mình. Ngày 7/11, người đồng sáng lập Black Lives Matter – Patrisse Cullors  gửi thư cho ông Biden và bà Kamala Harris đòi “lại quả”. Bức thư có đoạn: “Nếu không có sự ủng hộ vang dội của người da đen, chúng ta sẽ phải gánh chịu một kết quả bầu cử rất khác”. Bà Cullors lên kế hoạch gây áp lực cho ông Biden, nói rằng người da đen “muốn được lắng nghe và các mục tiêu của chúng tôi phải được ưu tiên”.

Vậy yêu sách của các nhóm khác là gì? Chưa ai có thể trả lời câu hỏi này, nhưng chắc chắn là được “lòng rắn sẽ mất lòng ngoé”, các nhóm thậm chí có thể sẽ là không chịu đội trời chung.

Đình Vũ

Lưu ý: Bài viết thể hiện quan điểm của cá nhân tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Epoch Times Tiếng Việt.