Các quan chức bầu cử ở Quận Allegheny của Pennsylvania đã bỏ phiếu hôm 10/11 để thông qua quyết định hợp pháp hoá hơn 2.000 phiếu bầu không ghi ngày, đồng thời cung cấp thời hạn hai ngày để kháng cáo quyết định.

Ủy ban Bầu cử Quận Allegheny cho biết trong một thông cáo rằng các quan chức đã biểu quyết 2–1 để tính 2.349 lá phiếu đã được gửi tới mà không đề ngày tháng.

“Có khoảng thời gian 48 giờ để kháng nghị cuộc biểu quyết đó và vì vậy tạm gác những lá phiếu đó sang một bên cho đến khi khoảng thời gian này hết hạn mà không có kháng cáo hoặc cho đến khi kháng nghị bị từ chối, tùy theo trường hợp nào xảy ra trước”, hội đồng cho biết trong thông cáo.

Pittsburgh Tribune-Review trích dẫn lời một luật sư của quận cho biết, các lá phiếu được cho là hợp lệ ngoài việc nó không ghi ngày tháng.

“Họ nộp đơn đúng giờ, nhận phiếu bầu, bỏ phiếu, trả lại đúng hạn với chữ ký, tên in hoa, địa chỉ của họ — điều duy nhất họ thiếu là ghi ngày tháng”, Luật sư Andrew Szefi nói. “Chúng được nhận kịp thời và… máy phân loại phiếu bầu của chúng tôi sẽ in ngày nhận được trên mỗi phong bì khi chúng được quét”.

kiểm phiếu ở  Pennsylvania
Các lá phiếu gửi qua thư được kiểm đếm ở Quận Lehigh, Pennsylvania ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Rachel Wisniewski / Reuters)

Theo bài báo, các thành viên Hội đồng Bầu cử, Rich Fitzgerald, Giám đốc điều hành Quận Allegheny và Nghị viên Bethany Hallam đã biểu quyết tán thành việc tính phiếu, còn Nghị viên Sam DeMarco giải thích lựa chọn của mình rằng ông sẽ tuân theo luật tiểu bang, quy định rằng phong bì gửi phiếu bầu phải có ngày tháng.

Trong khi đó, hội đồng cũng nói rằng khoảng 2.000 lá phiếu khác được nộp lại mà không có phong bì bí mật sẽ không được tính. Ngoài ra, 947 lá phiếu khác được đánh dấu bưu điện trong hoặc trước ngày 3/11 nhưng nhận được trong thời gian gia hạn ba ngày đang gây tranh cãi – từ lúc ngừng kiếm phiếu vào Ngày Bầu cử tới 5h chiều ngày thứ Sáu tiếp theo, đã được để riêng và không được tính.

Các lá phiếu gửi qua thư đến sau Ngày Bầu cử ở Pennsylvania đang gây tranh cãi trong một vụ kiện của Đảng Cộng Hòa. Vụ kiện thách thức tính hợp lệ của việc chính quyền Thống đốc Đảng Dân chủ Tom Wolf gia hạn thời hạn bầu cử. Tòa án tối cao của tiểu bang đã chấp thuận việc gia hạn trước sự phản đối của các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa. Một bản kiến ​​nghị đã được đệ trình lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, nhưng ban đầu nó bị từ chối.

Đảng Cộng Hòa đã đệ đơn kháng cáo và trong khi tòa án cấp cao từ chối xem xét vụ kiện trước cuộc bầu cử, nó vẫn để ngỏ khả năng tòa án sẽ xem xét lại sau đó.

Hội đồng Bầu cử của quận cũng ước tính tổng số phiếu bầu qua thư và phiếu vắng mặt còn lại cần kiểm đếm chỉ khoảng hơn 10.000.

Chiến dịch Trump hôm 9/11 đã đệ đơn kiện chống lại Thư ký trưởng tiểu bang Pennsylvania Kathy Boockvar và 7 hội đồng bầu cử quận — Allegheny, Center, Chester, Delaware, Philadelphia, Montgomery và Northampton — tuyên bố rằng “hầu hết mọi vấn đề quan trọng” của cuộc bầu cử tại bang này được “che đậy một cách bí mật.”

Đơn kiện cáo buộc rằng quá trình bầu cử ở Pennsylvania đã vi phạm Hiến pháp bằng cách đề ra các tiêu chuẩn xác minh và minh bạch khác nhau cho các cử tri gửi qua thư và cử tri trực tiếp đi bỏ phiếu, cũng như phân biệt đối xử các cử tri và quan sát viên của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ.

“Tại các quận Philadelphia và Allegheny, có hơn 682.000 lá phiếu đã được lập bảng ngoài tầm quan sát của các quan sát viên của chúng tôi, những người được luật pháp cho phép xem xét những lá phiếu đó,” Cố vấn pháp lý của chiến dịch Trump, Matt Morgan cho biết trong một cuộc họp báo hôm 9/11.

Morgan cho biết các con số của Pennsylvania “rất gần” với quy tắc tự động kiểm phiếu lại của tiểu bang và vụ kiện có thể “xoay quanh điều đó”.

Một cuộc kiểm phiếu tự động được kích hoạt nếu tỷ lệ chênh lệch thấp hơn hoặc bằng 0,5%, nhưng sẽ phải được Trưởng thư ký tiểu bang ra lệnh không muộn hơn 5h chiều ngày thứ Năm kế tiếp của cuộc bầu cử.

Giám đốc truyền thông của chiến dịch Trump, Tim Murtaugh cho biết hôm 10/11 rằng ông tin rằng vụ kiện mới nhất của chiến dịch tại bang Pennsylvania sẽ “thắng thế”.

Các vụ kiện ở Pennsylvania là một trong số những thách thức pháp lý về gian lận cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020 do TT Trump và các đồng minh Đảng Cộng Hòa của ông khởi xướng.

Peter Svab đã đóng góp vào báo cáo này.

Tom Ozimek
Ngọc Anh biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn