Một trong những quan chức hàng đầu của tiểu bang Pennsylvania hôm 5/11 đã bảo vệ các bài đăng chống lại Tổng thống Donald Trump trên mạng xã hội của bà, cũng như [bảo vệ] quy trình kiểm phiếu của tiểu bang.

Ngoại trưởng tiểu bang Pennsylvania bà Kathy Boockvar, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã đưa ra những tuyên bố trong cuộc họp báo diễn ra khi tiểu bang chiến trường then chốt này vẫn tiếp tục kiểm đếm phiếu bầu bất chấp cuộc bầu cử đã chấm dứt cách đây vài ngày.

Bà Boockvar bắt đầu công khai chê bai TT Trump trên mạng xã hội vào năm 2015 khi ông chuẩn bị tranh cử tổng thống. Bà đã chia sẻ các liên kết đến những câu chuyện chỉ trích chiến dịch tranh cử của ông, chẳng hạn như một câu chuyện tuyên bố nhiệm kỳ Tổng thống của Trump sẽ đưa Hoa Kỳ vào một cuộc suy thoái kéo dài.

Bà Boockvar đã không dừng [hành động chê bai của mình] khi ông Trump đắc cử. Ví dụ, vào năm 2017, bà đã viết: “Sử dụng danh hiệu‘ Tổng thống ’trước từ‘ Trump ’thực sự hạ thấp phẩm giá văn phòng của tổng thống.”

“Hãy nhìn xem, đây là 4 năm trước, và vào thời điểm đó, tôi đã không tham gia vào chính quyền, tôi đã không tham gia bất kỳ [chức vụ] công nào. Tôi là một công dân kín đáo, [tài khoản của tôi chỉ] là một tài khoản Twitter cá nhân”, bà Boockvar nói với các phóng viên hôm 5/11.

“Vì vậy, và sau đó khi tôi trở thành Ngoại trưởng tiểu bang, tôi đã tuyên thệ, Dennis, và tôi đã tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp của Khối thịnh vượng chung Pennsylvania và Hiến pháp của Hoa Kỳ. Và chính trị đảng phái không có chỗ trong Bộ Ngoại giao Pennsylvania, hoặc bất kỳ văn phòng hạt bầu cử nào, cho vấn đề đó.”

 tòa án bang Pennsylvania
Ngoại trưởng Pennsylvania bà Kathy Boockvar trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. (Bộ Ngoại giao Pennsylvania)

Bà Boockvar đột ngột kết thúc cuộc họp báo sau khi trả lời câu hỏi.

Bà Boockvar được bổ nhiệm làm quyền Ngoại trưởng tiểu bang Pennsylvania vào năm 2019 và được Thượng viện bang xác nhận vào tháng 11 năm ngoái.

Chiến dịch của TT Trump đã phê bình kịch liệt quan chức này vì các quan điểm chính trị của bà, kể cả sau khi một thẩm phán tiểu bang Pennsylvania vào hôm 5/11 trước đó đã ra phán quyết có lợi cho Tổng thống trong một vụ kiện [cho phép] một quan sát viên [có mặt tại điểm kiểm phiếu]. 

“Mọi con mắt của đất nước đang đổ dồn về [tiểu bang] Pennsylvania, nhưng các thành viên thuộc Đảng Dân Chủ Pennsylvania, dẫn đầu bởi Ngoại trưởng cánh tả cấp tiến của họ, người có mục tiêu duy nhất là khéo đánh cắp cuộc bầu cử này từ tay Tổng thống Trump, đã không để mắt đến quá trình kiểm đếm [những] lá phiếu vắng mặt. Điều đó kết thúc ngay bây giờ ở Philadelphia”, ông Justin Clark, Phó giám đốc chiến dịch và cố vấn cấp cao cho chiến dịch TT Trump, cho biết trong một tuyên bố sau phán quyết.

Cảnh sát trưởng Philadelphia từ chối thực thi mệnh lệnh, các quan chức chiến dịch TT Trump cho biết vài giờ sau đó.

Bà Boockvar không được hỏi về vấn đề này trong cuộc họp giao ban. Nhưng bà bảo vệ quy trình kiểm phiếu của tiểu bang.

Phán quyết của tòa án bang Pennsylvania
Cựu Tổng chưởng lý tiểu bang Florida  bà Pam Bondi phát biểu trước truyền thông về trát lệnh tòa án cho phép chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump quyền tiếp cận để quan sát các hoạt động kiểm phiếu tại Philadelphia, Pennsylvania., vào ngày 5/11/2020. (Chris McGrath / Getty Images)

“Tôi biết tất cả các bạn, tất cả mọi người trên khắp đất nước, quanh tiểu bang, đang háo hức chờ đợi, và tôi có thể nói với các bạn, các hạt cũng vậy. Họ thực sự đang dành thời gian của mình đảm bảo rằng lá phiếu của mọi cử tri trong Khối thịnh vượng chung đã bỏ phiếu đều được kiểm đếm chính xác và an toàn,” bà nói.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm đếm. Tôi nghĩ rằng các lá phiếu của quân đội và [những công dân Hoa Kỳ] ở nước ngoài đang sắp đến, những lá phiếu đó sẽ tiếp tục được chấp nhận cho đến ngày 10/11. Rõ ràng là có những lá phiếu hờ cũng sẽ phải được kiểm đếm sau vòng bỏ phiếu đầu tiên. Tôi nghĩ bất cứ điều gì, cho dù kết quả có ra sao, tôi có thể nói với các bạn rằng tôi rất tự hào khi được làm việc với 67 hạt, các quan chức bầu cử đang thực hiện một công việc đáng kinh ngạc là để những phiếu bầu được kiểm đếm một cách chính xác và an toàn.”

Theo phán quyết của Tòa án Tối cao Tiểu bang Pennsylvania, các lá phiếu đến trong vòng ba ngày sau cuộc bầu cử sẽ được kiểm đếm, miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước Ngày bầu cử hoặc không có dấu bưu điện rõ ràng.

Chuyện của bà Boockvar xảy ra sau khi Bộ trưởng Tư pháp Pennsylvania ông Josh Shapiro ủng hộ một dòng tweet chống Trump.

Ông Shapiro đã đăng chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử rằng TT Trump sẽ mất tiểu bang này “nếu tất cả các lá phiếu được tính.”

Chiến dịch của TT Trump đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Zachary Stieber
Văn Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn