Theo SCMP, Cố vấn trưởng trong Hội đồng Hành pháp Hồng Kông, và cũng là đại biểu quốc hội Trung Quốc, ông Bernard Chan hôm 28/7,  xác nhận tài khoản của ông tại một ngân hàng Mỹ đã bị vô hiệu hóa.

Cố vấn trưởng trong Hội đồng Hành pháp Hồng Kông Bernard Chan (phải) và cựu đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh (trái). (Ảnh Wu Ruirui / Epoch Times)

Ông Bernard Chan cho rằng, phía ngân hàng Mỹ đóng nó, bởi cho rằng tôi là một người có ảnh hưởng chính trị. Ngoài ra, một số tài khoản ngân hàng khác ở Mỹ của ông vẫn hoạt động bình thường. Chan nói thêm rằng ngân hàng Mỹ đóng tài khoản của ông cũng có chi nhánh ở Hồng Kông và ông được hoàn tiền hồi tháng 4, nhưng không tiết lộ tên ngân hàng.

Trước đó, nhằm đáp trả việc Trung Quốc áp luật an ninh mới với Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/7 đã thông qua một đạo luật và sắc lệnh hành pháp, để trừng phạt những cá nhân và ngân hàng bị coi là gây tổn hại quyền tự trị của đặc khu, đồng thời chấm dứt trạng thái thương mại đặc biệt từng giúp Hồng Kông nhận được nhiều ưu đãi kinh tế và đặc quyền khác. 

Tuy nhiên, hiện chưa rõ sự việc xảy ra đối với ông Chan có nằm trong khuôn khổ của lệnh trừng phạt nói trên hay không.

Bảo Minh tổng hợp