Cùng với việc kiểm phiếu sắp hoàn thành ở Arizona, các quan chức Hoa Kỳ và cử tri tại đó đang cảm thấy lạc quan rằng tiểu bang cuối cùng sẽ chuyển sang màu đỏ trong cuộc bầu cử này.

Đã hơn một tuần trôi qua kể từ đêm bầu cử. Theo kết quả không chính thức mới nhất, TT Donald Trump hiện đang ở trong khoảng 1% cách biệt so với ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden. Ông Trump có 1,633,896 phiếu bầu (49.02%), trong khi ông Biden có 1,648,642 phiếu bầu (49.47%), theo dữ liệu từ Decision Desk HQ. Tính đến ngày 10/11, hơn 60,000 phiếu bầu còn lại sẽ được kiểm đếm.

“Chúng tôi có 55% cơ hội chiến thắng ở Arizona, dựa trên cơ sở dữ liệu”, một quan chức quản lý các hoạt động chiến dịch nói với Epoch Times.

“Đứng trên quan điểm toán học thuần túy, có một con đường rõ ràng dẫn tới chiến thắng của ông Trump [trên toàn cục]”, quan chức này cho biết, và yêu cầu không công khai danh tính vì ông không được phép trao đổi với truyền thông.

Theo luật của tiểu bang Arizona, một cuộc tái kiểm phiếu tất yếu sẽ diễn ra nếu tỷ lệ chênh lệch cuối cùng là một phần mười của 1%. Khi có nhiều phiếu bầu hơn được đếm, vị trí dẫn đầu ban đầu của ông Biden bị thu hẹp đáng kể. Chiến dịch Trump ngay từ đầu đã dự đoán rằng Tổng thống sẽ giành chiến thắng ở tiểu bang này và có được 11 phiếu Đại cử tri.

Trong tuần qua, hàng nghìn người dân Arizona đã đổ về điểm nóng khác nhau trên khắp trung tâm thành phố Phoenix. Các cuộc biểu tình đã diễn ra bên ngoài Phòng Bầu cử hạt Maricopa, và có một cuộc tụ họp ôn hòa bên ngoài tòa nhà quốc hội của tiểu bang hồi cuối tuần trước.

Các cử tri lo ngại về sự thiếu minh bạch và về những gì họ coi là một quá trình bầu cử gian lận và tham nhũng. Một số người trong chính phủ cũng có cảm nhận tương tự.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến tranh cử này cho đến khi chúng tôi tin rằng nó hợp pháp. Ông Trump sẽ không bao giờ nhượng bộ”, quan chức này cho biết hôm 9/11.

“Nếu các đại cử tri bỏ phiếu cho ông Joe Biden, thì đó là một chuyện — nhưng tại sao… chúng tôi phải nghe MSNBC, CNN thông báo nó?”

Theo quan chức chính phủ này, khoảng 80% thành viên Đảng Cộng Hòa ở Washington ủng hộ cuộc chiến tranh cử đang diễn ra, nhưng 20% cảm thấy đã đến lúc phải chấp nhận sự thất bại. Ông lưu ý rằng những người kêu gọi ông Trump hãy nhượng bộ chưa từng nói điều tương tự với ông George W. Bush trong cuộc tranh chấp bầu cử với ông Al Gore năm 2000.

Ông Biden tuyên bố chiến thắng cuộc đua tổng thống hôm 7/11, một tuyên bố bị ông Trump phản bác. Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng cuộc bầu cử cho đến khi các kết quả đã được xác nhận và mọi thách thức pháp lý đã được giải quyết.

Việc phải chờ đợi quá lâu để có kết quả kiểm phiếu, mà thống đốc bang Arizona cho biết một phần là do nỗ lực của các quan chức tiểu bang nhằm để giảm hết mức khả năng gian lận, đã khiến nhiều người dân Arizona mất niềm tin vào tính toàn vẹn của quy trình bầu cử và phương thức kiểm phiếu.

Việc hãng tin AP, Fox News và các hãng tin khác tuyên bố chiến thắng cho ông Biden ở Arizona trong giai đoạn đầu của quá trình kiểm phiếu càng khiến một số cử tri thất vọng. Trong 17 cuộc bầu cử tổng thống từ năm 1952 đến năm 2016, chỉ duy nhất một ứng cử viên Đảng Dân Chủ đã thắng ở Arizona vào năm 1996 là ông Bill Clinton.

Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiện về các phiếu bầu bị từ chối ở hạt Maricopa, hạt lớn nhất ở Arizona. Chiến dịch tuyên bố rằng một số phiếu bầu trực tiếp đã bị bỏ qua do sự hướng dẫn không phù hợp của các nhân viên bầu cử.

Những người dân Arizona như ông Steven Carroll, người đã tham dự cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội của tiểu bang hôm 7/11, đang hy vọng vào một cuộc chiến pháp lý sẽ được đưa ra Tòa án Tối cao.

Ông Carroll nói với Epoch Times: “Có những sự việc đang diễn ra trên khắp Hoa Kỳ và chúng tôi thấy nhiều vấn đề đang xảy ra nhưng các phương tiện truyền thông dòng chính không hề xem xét. Chúng tôi sẽ chờ xem mọi chuyện sẽ ra sao.”

Trong khi đó, theo một bản ghi nhớ bị rò rỉ, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang trên toàn quốc “theo đuổi những cáo buộc trọng yếu” về những bất thường trong việc bỏ phiếu.

“Tôi nghĩ rằng cánh tả không hiểu rằng điều này sẽ đưa tới SCOTUS. Tối cao Pháp viện có quyền lực hơn họ. Đó sẽ là một sự thức tỉnh dữ dội”, quan chức này nói.

Epoch Times đã nói chuyện với hàng chục cử tri trong tuần qua, nhiều người trong số họ cảm thấy nản lòng và thất vọng trước quy trình bầu cử kéo dài của năm nay.

Một số người đặt câu hỏi tại sao Arizona không thể đưa ra kết quả vào đêm bầu cử như Florida.

Ông Brian Curtis cho biết bên ngoài Phòng Bầu cử hạt Maricopa hôm 6/11: “Khi một hệ thống dường như có nhiều sai sót xảy ra trên toàn quốc, bạn không thể không nghi ngờ rằng mọi tiểu bang đều có sai sót hoặc có dấu hiệu vi phạm ở một vài phương diện.”

Stacy Gentile, một người không thuộc bộ phận bầu cử, cho biết rằng năng lượng và sự nhiệt thành tại thực địa không tương ứng với số phiếu bầu dẫn đầu của ông Biden.

Một cử tri đến từ Phoenix, anh Jeremy Fryar, cho biết anh vẫn lạc quan rằng “tất cả sự gian lận này sẽ được đưa ra ánh sáng”.

“Mẹ tôi luôn nói với tôi rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác”, anh nói.

Bowen Xiao
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn