Quan chức của USA Swimming Cynthia Millen đã từ chức để phản đối sự tham gia của vận động viên (VĐV) bơi lội chuyển giới Lia Thomas trong các cuộc thi dành cho nữ. Bà nói trong đơn từ chức rằng bà không thể ủng hộ một môn thể thao cho phép “những người có đặc điểm sinh học là nam thi đấu với phụ nữ.”

Đơn từ chức cho USA Swimming cho biết bà Millen, người đã gắn bó với môn thể thao này khoảng 30 năm, đã từ chức hôm 17/12.

“Tôi đã nói với các quan chức cộng sự của mình rằng tôi không thể tiếp tục tham gia một môn thể thao cho phép người có đặc điểm sinh học là nam đi thi đấu với phụ nữ,” bà Millen viết trong đơn từ chức, USA Swimming đưa tin.

“Mọi thứ công bằng về bơi lội đang bị phá hủy,” lá thư của bà Millen tiếp tục. “Nếu Lia đến trên bục của tôi, với tư cách là một trọng tài, tôi sẽ kéo huấn luyện viên sang một bên và nói, ‘Lia có thể bơi, nhưng Lia có thể bơi không chính thức hoặc thi đấu tính giờ. Lia không thể thi đấu với những phụ nữ đó vì điều đó là không công bằng.”

USA Swimming đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

VĐV Thomas, một thành viên 22 tuổi của đội bơi lội nữ của Đại học Pennsylvania, người gần đây đã phá vỡ ba kỷ lục của nữ ở môn bơi tự do, có thể trở thành ứng cử viên vô địch của Hiệp hội Thể thao Nữ Đại học Quốc gia (NCAA) trong vài tháng tới.

“Lia Thomas đã có một ngày thi đấu bơi lội thành công khác cho đội Red and Blue,” đội thể thao trường Đại học Pennsylvania viết trên trang web của họ hôm 03/12. “Trong các cuộc kiểm tra sơ bộ, cô ấy đã thiết lập một kỷ lục mới tại hồ bơi và chạm kỷ lục ở 500 mét bơi tự do. Trong trận chung kết, cô bơi nhanh hơn 12 giây, cán đích ở vị trí đầu tiên với thời gian 4: 34.06. Hiện tại, thời gian đó là nhanh nhất cả nước trong sự kiện này.”

Trước đây từng là thành viên của chương trình bơi lội dành cho nam, Thomas đã trải qua quá trình ức chế hormone và tuân thủ các quy tắc của NCAA cho phép vận động viên thi đấu trong đội nữ, theo Swimming World.

Thomas đã gửi các xét nghiệm hormone và ghi chú y tế của bác sĩ cho NCAA và “họ đã chấp thuận mọi thứ,” vận động viên này cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 09/12 trên chương trình podcast SwimSwam. Thomas tiếp tục dùng estrogen và một loại thuốc chặn testosterone và “đã bị mất rất nhiều cơ bắp và mất sức.”

Khi được hỏi về những chỉ trích mà Thomas đã vấp phải khi thi đấu với phụ nữ, vận động viên bơi lội này cho biết điều đó đã được “lường trước” nhưng nói thêm rằng vấn đề đã lên đến mức “cao trào” thế này quả là choáng ngợp.

“Tôi chỉ không phản hồi chúng,” Thomas nói về những lời chỉ trích, đồng thời nói thêm rằng, “việc đọc và phản hồi những bình luận đó là không lành mạnh đối với tôi và vì vậy tôi đã không làm thế.”

Trong số những chỉ trích đó có một bài xã luận thẳng thừng hôm 19/12 do ông John Lohn, tổng biên tập của Swimming World, tạp chí bơi lội uy tín nhất của Hoa Kỳ chấp bút. Ông Lohn viết rằng Thomas đủ điều kiện tham gia đội nữ sau khi dùng thuốc ức chế testosterone chỉ trong vòng một năm, đây là mức tối thiểu của NCAA để cho phép các VĐV chuyển giới nam về mặt sinh học thi đấu như nữ giới.

Quy tắc đó “gần như không đủ nghiêm ngặt để tạo ra một sân chơi bình đẳng giữa Thomas và những nữ vận động viên có đặc điểm sinh học là nữ mà cô ấy đang thi đấu cùng,” ông Lohn viết.

Ông Lohn tiếp tục: “Lợi thế về tuổi dậy thì nam của Thomas vẫn chưa được giảm một cách thích đáng. Thực tế là trong gần 20 năm, cô ấy đã tạo cơ bắp và được hưởng lợi từ testosterone do cơ thể cô ấy sản sinh ra một cách tự nhiên. Sức mạnh đó không biến mất trong một sớm một chiều, cũng không phải trong một năm sử dụng những chất ức chế.”

“Do đó, Thomas bơi với lợi thế vốn có so với những người ở các làn đua xung quanh,” ông Lohn viết.

Hôm 24/12, các nhân viên biên tập của Swimming World cho biết các màn trình diễn của Thomas thể hiện “lợi thế cạnh tranh do tuổi dậy thì của nam giới và nhiều năm cơ thể sản xuất testosterone.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng’.

Bản tin có sự đóng góp của Charlotte Allen
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn