Một quan chức đứng đầu của Taliban ở Afghanistan nói rằng nhóm cực đoan hiện đang cai trị đất nước này sẽ thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, chân.

Nói chuyện với hãng thông tấn The Associated Press (AP), người đồng sáng lập Taliban, ông Mullah Nooruddin Turabi, bác bỏ những lời chỉ trích về giai đoạn cai trị trước đây của nhóm này ở Afghanistan từ năm 1996 đến 2001, nơi các vụ hành quyết công khai, đánh đập, ném đá và cắt cụt chi là chuyện thường thấy. Ông Turabi, người đã bị mất một mắt và một chân khi chiến đấu chống lại quân xâm lược Liên Xô vào những năm 1980, là người đứng đầu Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng chống Tệ nạn và là người phụ trách việc thực thi các hình phạt.

“Mọi người đều chỉ trích chúng tôi về các hình phạt trong sân vận động, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nói bất cứ điều gì về luật pháp và các hình phạt của họ,” ông Turabi nói với AP trong một bản tin được phát hành hôm thứ Năm (23/09). “Không ai sẽ cho chúng tôi biết luật của chúng tôi phải như thế nào. Chúng tôi sẽ theo đạo Hồi và chúng tôi sẽ đưa ra luật của mình dựa trên Kinh Qur’an.”

Trong thời kỳ Taliban cai trị hơn 20 năm trước, những kẻ sát nhân bị kết án đã bị hành quyết bằng một phát súng duy nhất vào đầu và thường là bởi gia đình nạn nhân — đôi khi ở sân vận động và các đấu trường công cộng khác. Những tên trộm bị kết án phải đối mặt với việc cắt cụt bàn tay của họ, và đối với những người bị kết tội cướp đường cao tốc, sẽ bị chặt một bàn chân và một bàn tay.

taliban thực hiện hành quyết
Các tay súng Taliban đứng canh giữ khi họ kiểm tra hành khách tại một trạm kiểm soát đường bộ ở Kabul vào hôm 04/09/2021. (Ảnh: Aamir Qureshi/AFP/Getty Images)

Về một sự thay đổi so với quy định của Taliban trước đây, ông Turabi nói với hãng thông tấn này rằng các thẩm phán nữ giờ đây sẽ có thể xét xử các vụ án. Nhưng nền tảng của luật pháp của quốc gia Nam Á này sẽ là sự kiến giải của họ về Kinh Qur’an, ông nói.

“Việc chặt tay là rất cần thiết để bảo đảm an ninh,” ông nói với AP, cho biết thêm rằng hình phạt này có hiệu quả răn đe. Hiện không rõ liệu hình phạt này có được thực hiện nơi công cộng hay không, nhưng chính quyền này đang nghiên cứu chủ đề này và sẽ “phát triển một chính sách.”

Biện hộ cho sự cai trị trước đây của Taliban, vốn cho phép chứa chấp các mạng lưới khủng bố trong đó bao gồm cả al-Qaeda, Turabi nói với AP: “Chúng tôi đã tuyệt đối an toàn ở khắp mọi nơi trên đất nước.” Ông chỉ ra các phương pháp trừng phạt công khai của nhóm này, nói rằng các phương pháp này giúp ngăn chặn tội phạm.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế đã nói rằng Taliban đang “lần lượt phá hủy” các thành quả nhân quyền đạt được trong suốt 20 năm qua.

Điều đó bao gồm cả “các vụ sát hại có mục tiêu là thường dân và các binh lính đầu hàng và phong tỏa nguồn cung cấp nhân đạo ở Thung lũng Panjshir, vốn là hành động cấu thành tội ác theo luật pháp quốc tế,” Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết hôm thứ Ba (21/09). “Các hạn chế cũng đã được tái áp đặt đối với phụ nữ, quyền tự do ngôn luận và xã hội dân sự.”

Taliban, vốn bị một số cơ quan tình báo Hoa Kỳ mô tả là một nhóm khủng bố, đã chiếm giữ Afghanistan chỉ trong vài ngày sau một cuộc tấn công chớp nhoáng. Việc chiếm quyền kiểm soát này diễn ra trước cuộc rút quân toàn diện của quân đội Hoa Kỳ khỏi nước này, điều đã biến thành một nỗ lực di tản vội vã và hỗn loạn nơi chứng kiến ​​hàng ngàn công dân Afghanistan và người Mỹ trốn chạy khỏi nước này bằng phi cơ.

Một số thượng nghị sĩ đã bày tỏ lo ngại rằng Taliban, khi chiếm được nước này, có thể đã chiếm đoạt các khí tài quân sự trị giá hàng tỷ dollar của Hoa Kỳ bao gồm cả phi cơ trực thăng Black Hawk, các loại vũ khí cùng các công nghệ khác.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn