Ông Jim Bullard, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, đã bác bỏ khả năng ngân hàng trung ương nới lỏng lập trường thắt chặt chính sách của mình, cảnh báo rằng thay vào đó, khả năng đó có thể trở nên mạnh mẽ hơn.

Ông Bullard cho biết trong một cuộc phỏng vấn với MarketWatch hôm 28/11: “Các thị trường đang định giá thấp rủi ro mà FOMC [Ủy ban Thị trường Mở Liên bang] sẽ phải thắt chặt hơn thay vì giảm thắt chặt để kiềm chế lạm phát rất lớn mà chúng ta có ở Hoa Kỳ.” Ông tin rằng Fed có thể dừng lại sau khi lãi suất vượt 5% và có thể “sẽ phải duy trì ở mức đó” trong năm 2023 và 2024.

Lãi suất quỹ liên bang chỉ là 0.25% vào đầu năm, sau đó đã được đẩy lên 3.75–4.0% vào tháng 11. Chi phí đi vay hiện ở mức cao nhất kể từ năm 2008.

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Bullard bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Fed từ bỏ mục tiêu lạm phát 2%, cảnh báo rằng đó sẽ là một “ý tưởng hoàn toàn tồi tệ đối với môi trường này”.

Một quyết định như vậy sẽ gây ra “sự hỗn loạn toàn cầu” liên quan đến lạm phát và đưa đất nước “gần như chắc chắn rơi vào tình trạng hỗn loạn của những năm 1970.”

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 12 tháng, một thước đo lạm phát hàng năm, ở mức 7.7% trong tháng Mười. CPI hàng năm đã duy trì ở mức hoặc cao hơn 7.5% cho mỗi tháng trong năm nay. So sánh một cách tương đối, vào tháng Một năm 2021, tỷ lệ lạm phát 12 tháng chỉ là 1.4%.

Chính sách hạn chế

Ông Bullard nói rằng lãi suất theo chính sách của Fed cần đạt đến mức thấp nhất trong phạm vi 5.0–7.0% để đủ hạn chế lạm phát.

Ông nói: “Thực tế là thị trường lao động quá mạnh cho phép chúng tôi theo đuổi chiến lược giảm lạm phát của mình ngay bây giờ và cố gắng kiểm soát lạm phát ngay bây giờ. Vì vậy, chúng tôi không diễn lại những năm 1970, khi FOMC vào thời điểm đó đã mất 15 năm để kiểm soát lạm phát.”

Thừa nhận rằng suy thoái kinh tế là không thể tránh khỏi, vị quan chức Fed này cho biết ông đang kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng GDP dưới xu hướng vào năm 2023.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng này của FOMC đã chỉ ra rằng Fed không cho rằng áp lực lạm phát đang giảm bớt.

Những người tham gia chỉ ra rằng rủi ro lạm phát vẫn “nghiêng về hướng tăng” và việc giảm lạm phát liên tục có thể đòi hỏi “các điều kiện tài chính thắt chặt hơn mức giả định”.

Cuộc khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng vào tháng Mười năm 2022 của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York đã chỉ ra rằng kỳ vọng lạm phát của người Mỹ đã tăng lên trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Trong khi đó, kỳ vọng thất nghiệp đạt mức cao nhất kể từ tháng 04/2020.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn