Một quan chức từ Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) sẽ sớm có cuộc họp ngắn với một số thành viên Quốc hội về quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống, cơ quan này xác nhận với The Epoch Times hôm thứ Hai (23/11).

Bà Allison Brigati, Phó giám đốc tại GSA, sẽ dành 30 phút trong ngày 30/11 để họp với Chủ tịch Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney (Dân Chủ-New York), Chủ tịch Phân bổ ngân sách Hạ viện Nita Lowey (Dân Chủ-New York), và hai chủ tịch tiểu ban, các Dân biểu Gerald Connolly (Dân Chủ-Virginia) và Mike Quigley (Dân Chủ-Illinois).

Tuần trước, Đảng Dân Chủ đã viết thư cho Giám đốc GSA Emily Murphy yêu cầu bà trình bày ngắn gọn cho họ “ngay lập tức về việc bà liên tục từ chối cấp cho Nhóm Chuyển giao Biden-Harris quyền truy cập vào các dịch vụ và cơ sở quan trọng”.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong mỗi ủy ban và tiểu ban cũng sẽ có mặt tại cuộc họp này. Họ là các Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), Kay Granger (Cộng Hòa-Texas), Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia) và Steve Womack (Cộng Hòa-Arkansas).

Cũng vào ngày 30/11, GSA sẽ tổ chức một cuộc họp trực tiếp cho các nhân viên trong Ủy ban Phân bổ Ngân sách của Thượng viện, Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện, và Ủy ban Môi trường và Công trình Công của Thượng viện, phát ngôn viên của GSA nói với The Epoch Times. Trong khi đó, nhân viên của Ủy ban Giám sát và Phân bổ Nhà ở được mời tham dự cuộc họp nhân viên của Thượng viện.

GSA vốn là một cơ quan ít được biết đến. Hiện nay, nó được nâng tầm quan trọng vì Tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 và đang làm việc về các kế hoạch chuyển giao.

Tổng thống Donald Trump không nhượng bộ, ông cùng chiến dịch tranh cử của mình đang khiếu nại kết quả bầu cử tại tòa án. The Epoch Times sẽ không gọi tên người thắng cuộc cho đến khi việc kiện tụng được giải quyết xong.

Đảng Dân Chủ tại Hạ viện lập luận rằng “không có con đường hợp pháp nào cho Tổng thống Trump”, nghĩa là không có cơ sở pháp lý nào để ngăn chặn GSA chỉ định xác minh hay kết luận rằng ông Biden là người chiến thắng.

Giám đốc Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Emily Murphy  - chuyển giao quyền lực tổng thống
Giám đốc Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Emily Murphy phát biểu trong một buổi lễ cắt băng khánh thành tại Washington vào ngày 21/6/2019. (Ảnh Susan Walsh/AP)

Đầu tháng này, một phát ngôn viên của GSA đã nói với The Epoch Times rằng họ chưa đưa ra một xác nhận như vậy. Bà Murphy sẽ chỉ bắt đầu quá trình chuyển giao khi “người chiến thắng đã rõ ràng, dựa trên quy trình được quy định trong Hiến pháp”.

Cho đến thời điểm đó, nhóm Biden-Harris vẫn tiếp tục nhận các dịch vụ mà họ đã nhận được trước cuộc bầu cử, bao gồm không gian văn phòng, máy tính và điều tra lý lịch để đảm bảo an ninh.

Hôm Chủ Nhật (22/11), trên chương trình “This week” của ABC, ông Ronald Klain – một cố vấn của ông Biden, cho biết nếu không được xác minh, ông Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California) “sẽ chưa thể tham gia các cuộc họp tình báo mà họ được phép.”

Ông nói: “Đội ngũ chuyển giao của chúng tôi không có quyền tiếp cận với các quan chức của cơ quan để phát triển những kế hoạch của mình. Chúng tôi rất chú trọng vào kế hoạch triển khai vắc-xin vốn là chìa khóa trong những ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống Biden. Chúng tôi không có quyền truy cập, và chúng tôi sẽ không có các cuộc kiểm tra lý lịch. Chúng tôi không có một thân phận để được kiểm tra lý lịch như các ứng cử viên của nội các. Và do đó, sẽ gây ra những ảnh hưởng rõ ràng”.

“Những tác động đó leo thang mỗi ngày và tôi hy vọng rằng Giám đốc của GSA sẽ thực hiện công việc của bà ấy.”

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và Allen Zhong.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn